Vào mùa thu, gạo được bảo quản tốt nhất trong vòng 1 tháng còn mùa hè, thời gian này rút ngắn xuống còn 2 tuần.
Gạo là thực phẩm ngày nào bạn cũng dùng để nấu cơm. Do đó mùa dịch này nhà nào cũng mua gạo trữ sẵn ăn cả tuần hoặc cả tháng vừa tiết kiệm chi phí vừa đỡ tốn công chạy đi mua nhiều lần. Tuy nhiên, nếu bảo quản gạo không đúng cách thì trường hợp bị các loại mối mọt tấn công là rất nhiều.
Một khi đã bị mối mọt tấn công thì gạo mang đi nấu sẽ không còn hương vị ban đầu và cũng không còn ngon dẻo nữa. Đặc biệt, nếu bạn vo gạo không kỹ và ăn mối mọt vào người cũng không tốt cho sức khỏe. Hãy học ngay cách bảo quản gạo không bị mọt tấn công chỉ bằng những thứ có sẵn như sau:
Bảo quản gạo bằng tỏi
Đầu tiên bạn cứ cho gạo vào hộp nhựa hoặc thùng to có nắp đều được. Sau khi cho hết gạo vào rồi thì bạn lấy vài tép tỏi bóc vỏ đi rồi cho tỏi lên trên gạo. Tùy theo hộp gạo to hay nhỏ mà bạn tăng giảm lượng tỏi. Sau khi cho tỏi vào thì bạn đậy nắp kín lại là được.
Tỏi có tác dụng ngăn mối mọt tấn công và sinh sôi nên gạo bạn mua về có trữ lâu cũng hoàn toàn sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe.
Bảo quản gạo trong túi kín hoặc tải
Khi đi mua gạo, bạn nên mang theo những vật dụng để đựng gạo có kích thước vừa với số lượng gạo dự định mua. Nếu bạn có số lượng gạo lớn, hãy bảo quản gạo trong túi ni lông kín, khô vì độ ẩm có thể tạo điều kiện cho mối mọt sinh sôi, phát triển.
Để tải gạo cách mặt đất ít nhất 20cm để đảm bảo gạo không bị ẩm ướt hoặc bị tiếp xúc với nước, mồ hôi do sàn nhà tiết ra vào mùa ẩm ướt. Kiểm tra thường xuyên xem túi đựng gạo có bị rách hay hư hại gì không, cần thay ngay để đảm bảo chất lượng gạo.
Bảo quản gạo trong tủ lạnh
Ngoài cách bỏ thêm tỏi hay ớt khô vào thùng gạo rồi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, còn một cách nữa giúp bảo quản gạo hiệu quả, đó là đặt gạo vào trong thủ lạnh ở nhiệt độ thấp hơn 15 độ C.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản, cách này có thể tiêu diệt cũng như ngăn không cho mối mọt đẻ trứng, sinh sôi nảy nở. Tuy nhiên, tủ lạnh trong các gia đình thường không quá lớn, vì vậy gạo nên được chia nhỏ vào các túi zipper trước khi đem để vào tủ lạnh.
Bảo quản gạo bằng chai nhựa
Đối với những bạn không thích mùi tỏi thì có thể dùng chai nhựa sạch rồi cho gạo vào. Tuy nhiên, bạn nên nhớ chai nhựa phải khô hoàn toàn. Nếu có nước đọng bên trong thì gạo sẽ bị ẩm mốc càng gây hại hơn nhé.
Sau khi đổ gạo đầy chai thì bạn vặn nắp chai thật chặt và mang chai đặt nơi khô ráo là được. Dùng chai nhựa kiểu này thì mối mọt, bụi bẩn lẫn các loại côn trùng đều không thể tấn công gạo của bạn nên gạo vừa vệ sinh vừa an toàn cho cho sức khỏe bạn nhé.
Chọn nơi bảo quản gạo thích hợp
Gạo và ngũ cốc mua với số lượng lớn nên được bảo quản ở nơi khô mát như trong tủ hoặc kệ bếp. Nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp có thể làm cho chúng bị giảm sút chất lượng, mất đi hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng.
Khoảng thời gian bảo quản gạo tốt nhất
Cũng giống như rau củ quả, độ tươi mới của gạo cũng rất quan trọng. Thông thường, gạo ít khi được gia công (nếu đã qua gia công, có thể bảo quản được lâu nhưng chất lượng sẽ giảm đi rất nhiều), vì thế, kiến nghị các bà nội trợ nên mua một lượng gạo vừa phải, tốt nhất là đủ dùng trong vòng tối đa 2 tháng, không nên mua rồi tích trữ quá lâu.
Vào mùa thu, gạo được bảo quản tốt nhất trong vòng 1 tháng còn mùa hè, thời gian này rút ngắn xuống còn 2 tuần.