Bạn có thể lấy thân nấm để chế biến thức ăn và sử dụng bộ rễ để bắt đầu trồng nấm.
Cách trồng nấm sò
Để bắt đầu trồng nấm tại nhà, bạn cần chuẩn bị:
- 1 khóm nấm sò trắng còn nguyên sợi nấm (rễ) và thân. Bạn có thể lấy thân nấm để chế biến thức ăn và sử dụng bộ rễ để bắt đầu trồng nấm.
- 1 túi vỏ bào cưa
- Nước sạch (Nước không có chất Clo hoặc nước chưng cất)
- 4 túi giấy màu nâu
- Bát tô
- Hộp nhựa đủ lớn để đặt túi trồng nấm
Thực hiện:
- Dùng dao cắt rời phần thân và rễ của khóm nấm sò trắng
- Nhẹ nhàng tách từng thân nấm ra khỏi cụm rễ từ phía dưới lên.
- Nấm sò có thể trồng bằng rơm, bã cà phê,... nhưng ngày hôm nay chúng ta sẽ sử dụng vỏ bào cưa làm chất nền. Cho vỏ bào cưa vào trong một bát to, thêm nước rồi dùng tay bóp cho bào cưa mềm và ẩm. Lượng nước chỉ cần đủ làm ẩm bào cưa là được.
- Tiếp theo, làm mềm và ẩm túi giấy bằng cách phun một ít nước lên chúng. Lưu ý, bạn cần sử dụng nước sạch hoàn toàn, không chứa một chút chất Clo nào, nếu không chúng sẽ giết chết các sợi nấm và không sinh ra bào tử mới.
- Cắt bộ rễ nấm thành 4 - 6 phần để chúng có thể mọc ở nhiều chỗ bên trong túi chất nền dinh dưỡng.
- Đảm bảo mùn cưa của bạn đã mềm hoàn toàn, khi dùng tay bốc lên sẽ không bị nhỏ nước. Chia đôi số bào cưa và cho vào hai túi giấy đã làm mềm và ẩm.
- Sau đó, cho các phần rễ nấm đã chia nhỏ vào từng túi. Lấp kín chúng giữa đống bào cưa ẩm bên trong.
- Gấp kín miệng túi và cuộn lại thành một khối, bọc thêm một lớp túi giấy thứ hai.
- Cuối cùng, đặt nấm vào trong hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh tùy chọn, đậy kín rồi đặt nó vào ngăn mát tủ lạnh trong 3 tháng.
- Hết 3 tháng, lấy túi ủ nấm ra khỏi tủ lạnh và để ở môi trường nhiệt độ khoảng 30 - 32 độ C. Sau khoảng 3 - 4 tuần, bạn sẽ bắt đầu thấy những sợi nấm nhỏ li ti. Lúc này, hạ nhiệt độ xuống còn khoảng 22 - 23 độ C là vừa.
Giữ ẩm cho nấm bằng cách phủ lớp túi ni-lông bên ngoài và thường xuyên phun sương nước sạch cho chúng. Những cây nấm sẽ mọc ra và lớn nhanh sau 3 - 4 tuần tiếp theo.
Cách trồng nấm kim châm
Chuẩn bị:
- 1 khóm nấm kim châm còn nguyên rễ và thân.
- 1 túi bã cà phê. Bạn có thể thay bằng vỏ đậu xanh, vỏ đậu phộng, mùn cưa, rơm rạ, lõi ngô, bã mía,...Tuy nhiên nếu sử dụng mùn cưa để trồng nấm kim châm thì cần được ủ đống từ 3-6 tháng trước đó.
- Nước cất. Nếu sử dụng nước máy thì phải để ngoài ít nhất 48 tiếng để bay hết hơi clo.
- Thùng nhựa
- Bát tô
- Túi ni-lon
Thực hiện:
- Chuẩn bị bã cà phê
- Đổ bã cà phê đầy khoảng 1/2 thùng nhựa. Nếu bã cà phê bị khô thì chỉ dùng tay vẩy thêm chút nước vào sao cho vừa đủ ẩm. Giá thể tuyệt đối tránh không để ứ đọng quá nhiều nước.
- Dùng dao cắt riêng phần thân và rễ.
- Phần thân dùng để chế biến như bình thường. Phần rễ giữ lại để trồng.
- Tách bộ rễ nấm kim châm thành từ 4 - 6 phần nhỏ.
- Trồng rễ nấm ngập vào trong phần bã cà phê rồi dùng tay nhẹ nhàng nén xuống.
- Nếu bạn có đủ bã cà phê và rễ nấm thì có thể cho đầy thùng (cách miệng khoảng 2.5cm). Nếu không, hãy đục một vài lỗ nhỏ trên thành xô - cách bề mặt giá thể khoảng vài 2-3 cm giúp các khí CO2 sản sinh trên bề mặt giá thể được thoát ra ngoài, tránh hỏng nấm. Với một chiếc thùng như trong hình dưới đây cần đục ít nhất 6 lỗ trên thành xô.
Chăm sóc nấm kim châm tại nhà
- Dùng túi bóng kính trong suốt che miệng xô, trên đó đục một vài lỗ thủng. Khi nấm bắt đầu mọc mới bỏ túi đậy.
- Để thùng nhựa trồng nấm ở góc tối không có ánh sáng và lạnh. Nấm kim châm phát triển nhanh nhất ở nhiệt độ 13 độ C, và không nên vượt ngưỡng 18 độ C.
- Hàng ngày tháo miệng túi để tưới phun sương hai lần.
- Trong khoảng từ 1 - 2 tuần, nấm sẽ bắt đầu mọc lên vùn vụt.
- Khi nấm dài 15cm, bạn có thể thu hoạch trong giai đoạn đầu tiên. Sau khi thu thập nấm, tiếp tục duy trì nhiệt độ khoảng 13 0 C. Chỉ sau khoảng 3-4 ngày, nấm kim châm sẽ mọc tiếp lứa thứ hai. Toàn bộ thời gian sinh trưởng kéo dài khoảng 75 - 90 ngày.