Phải thay máy hút mùi 3 lần tôi mới nhận ra, mua thiết bị này nên nhớ quy tắc “4 không mua”

Cẩm Tú - Ngày 16/05/2024 11:48 AM (GMT+7)

Mong rằng với những kinh nghiệm của tôi, mọi người sẽ chọn được chiếc máy hút mùi tốt.

Trong quá trình nấu ăn không thể tránh khỏi việc sinh ra khói. Nếu không có máy hút mùi loại tốt, ngôi nhà của bạn sẽ tràn ngập khói, không chỉ ảnh hưởng đến môi trường trong nhà mà còn gây hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, nếu hít phải khói do nấu nướng trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng tới phổi. Vì vậy, lắp đặt máy hút mùi là việc làm thiết thực, nhằm giải quyết vấn đề khói dầu và giúp việc nấu nướng trở nên thuận tiện hơn.

Vì có rất nhiều loại máy hút mùi trên thị trường nên tôi phải mất 3 lần thay máy hút mùi mới nhận ra, khi mua thiết bị này nên tuân theo quy tắc “4 không mua”.

1. Đừng mua máy hút mùi có độ ồn lớn

Phải thay máy hút mùi 3 lần tôi mới nhận ra, mua thiết bị này nên nhớ quy tắc “4 không mua” - 1

Khi mua máy hút mùi, độ ồn là yếu tố không thể bỏ qua. Nói chung, những chiếc máy hút mùi có khả năng kiểm soát tiếng ồn dưới 60dB rất đáng để cân nhắc.

Mức tiếng ồn này tương đương với cuộc trò chuyện bình thường trong nhà và sẽ không làm phiền các thành viên trong gia đình hoặc hàng xóm. Nấu ăn trong một môi trường như vậy không chỉ khiến bạn cảm thấy vui vẻ mà còn khiến bạn thích nấu nướng hơn.

Nếu độ ồn của máy hút mùi vượt quá 70dB thì bạn cần cân nhắc kỹ. Độ ồn 70dB tương đương với âm thanh tại một ngã tư đông đúc hay tiếng máy giặt đang hoạt động. Mức độ ồn như vậy rõ ràng là quá cao đối với căn bếp.

Nấu ăn trong môi trường như vậy trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng mà còn có thể gây tổn hại tiềm ẩn cho thính giác của bạn.

2. Không chọn máy hút mùi có lực hút nhỏ

Phải thay máy hút mùi 3 lần tôi mới nhận ra, mua thiết bị này nên nhớ quy tắc “4 không mua” - 2

Nhiệm vụ chính của máy hút mùi là hút khói dầu và mùi sinh ra trong quá trình nấu nướng để đảm bảo không khí nhà bếp trong lành. Vì vậy khi mua máy hút mùi, bạn nên chọn loại có lực hút mạnh.

Nếu chúng ta chọn máy hút mùi có lực hút không đủ thì khi nấu nướng, khói sẽ lan ra khắp nơi, không chỉ làm ô nhiễm không khí trong bếp mà còn có thể lan sang các phòng khác, khiến cả căn nhà ngập tràn mùi thức ăn và khói dầu.

Môi trường như vậy không chỉ gây khó chịu mà còn có thể gây ra những mối đe dọa tiềm ẩn đối với sức khỏe của chúng ta. Nguyên nhân là do khói dầu chứa nhiều chất có hại, chẳng hạn như benzopyrene, acrolein,… Hít phải những chất này trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Vì vậy, việc lựa chọn máy hút mùi có lực hút mạnh không chỉ giúp căn bếp luôn sạch sẽ mà còn thể hiện tính trách nhiệm với sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình.

3. Đừng chọn máy hút mùi trôi nổi, không có thương hiệu

Phải thay máy hút mùi 3 lần tôi mới nhận ra, mua thiết bị này nên nhớ quy tắc “4 không mua” - 3

Khi lựa chọn máy hút mùi, nhiều người tiêu dùng bị thu hút bởi một số sản phẩm không có thương hiệu vì giá cả của chúng thường rẻ hơn.

Tuy nhiên, nhìn vào giá mà không nhìn vào chất lượng thường dẫn đến nhiều vấn đề. Máy hút mùi không tên tuổi thường có chất lượng không ổn định, tuổi thọ ngắn, dễ gặp nhiều vấn đề trong quá trình sử dụng như gây tiếng ồn lớn, lực hút yếu, dễ bị tắc.

Những vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm nấu nướng mà còn có thể tiềm ẩn những mối đe dọa đối với sức khỏe con người. Vì vậy, khi lựa chọn máy hút mùi, bạn nên chú trọng đến chất lượng của sản phẩm hơn là chỉ nhìn giá thành. 

4. Đừng mua bếp tích hợp nếu bạn không có đủ ngân sách

Phải thay máy hút mùi 3 lần tôi mới nhận ra, mua thiết bị này nên nhớ quy tắc “4 không mua” - 4

Trên thị trường có nhiều sản phẩm bếp tích hợp với nhiều mức giá khác nhau, từ cao cấp sang trọng đến bình dân. Bếp tích hợp là loại thiết bị có nhiều chức năng như bếp từ, máy hút mùi, lò nướng,…

Nó giúp tiết kiệm diện tích, giúp không gian bếp sang trọng hơn. Những chiếc bếp tích hợp cũng tiết kiệm năng lượng, dễ bảo trì và vệ sinh. Tuy nhiên, nếu có ngân sách eo hẹp thì không nên mua, vì giá thành của bếp tích hợp rất cao.

Nếu “cố đấm ăn xôi”, lựa chọn bếp tích hợp giá rẻ thì có thể gây ra một số vấn đề như hiệu suất không ổn định, độ bền kém,…

Một số bếp tích hợp giá rẻ cũng có thiết kế và chức năng tương đối đơn giản, có thể không đáp ứng được nhu cầu thực tế của một số người tiêu dùng.

Từng dùng 4 máy rửa bát, tôi nhận ra mua thiết bị này nên tuân theo quy tắc 5 không mua
Là người đã từng sử dụng 4 máy rửa bát, tôi khuyên mọi người khi mua thiết bị này nên tuân thủ theo quy tắc “5 không mua”.

Mẹo vặt đồ gia dụng

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt đồ gia dụng