Tại sao nhà bếp vẫn đầy khói dầu ngay cả khi đã bật máy hút mùi?

Cẩm Tú - Ngày 25/11/2023 12:28 PM (GMT+7)

Có nhiều nguyên do khiến máy hút mùi hoạt động kém, có thể là do cách lắp đặt chưa đúng cũng có thể là do bạn sử dụng chưa đúng cách.

Máy hút mùi đã trở thành một vật dụng không thể thiếu với nhiều gia đình. Khi nấu ăn, chúng ta thường bật máy hút mùi để hút khói dầu. Nhưng bạn có để ý rằng khi mới mua máy hút mùi, khả năng hút khói của nó rất tốt. Nhưng sau một thời gian dài sử dụng, dù có bật máy hút mùi thì vẫn có mùi khói dầu quẩn quanh trong nhà.

Nếu khói dầu trong quá trình nấu nướng không được xả kịp thời sẽ tích tụ trong bếp và từ từ tạo thành một lớp dầu mỡ khó loại bỏ. Không những vậy, nếu hít phải khói dầu trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đặc biệt là với chị em nội trợ. 

Tại sao nhà bếp vẫn đầy khói dầu ngay cả khi đã bật máy hút mùi? - 1

Tác hại của khói dầu với sức khỏe con người

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, mấy năm gần đây số lượng phụ nữ mắc bệnh ung thư thanh quản không ngừng gia tăng, nguyên nhân gây bệnh một mặt chính là do hít phải quá nhiều khói thuốc lá, còn một nguyên nhân khác đó là hít phải quá nhiều khói dầu do phải nấu nướng nhiều trong bếp.

Điều này có liên quan đến sự thay đổi đột ngột trong môi trường nhiệt độ cao. Cụ thể, trong dầu ăn chứa tương đối nhiều các loại axit béo không bão hòa như axit linoleic, khi được gia nhiệt lên đến 600 độ C thì bắt đầu oxy hóa. Khi đến 1300 độ C thì chất oxy hóa sẽ bắt đầu phân hủy, tạo thành nhiều hợp chất, trong đó có chất gây ung thư.

Khi dầu sôi đến 1500 độ C, glycerin trong đó sẽ tổng hợp thành acrolein - thành phần chính của khói dầu, có vị cay nồng, kích thích mạnh đến niêm mạc của mũi, mắt và cổ họng. Khi gia nhiệt lên trên 2000 độ C, chất thải ra từ khói dầu như nitrogen oxides sẽ có độc tính rất mạnh. Khi gia nhiệt lên 3500 độ C, tức là lúc này chảo dầu "bốc lửa", nguy cơ gây bệnh ung thư tại thời điểm này là cao nhất.

Khói dầu thải ra trong quá trình nấu nướng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Khói dầu thải ra trong quá trình nấu nướng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, khi chế biến các món chiên, rán, xào,… cũng có thể làm cho hàm lượng benzpyrene (chất gây ung thư mạnh được thế giới công nhận) trong không khí tăng cao. Do đó, khói dầu trong môi trường nhiệt độ cao do xào nấu thức ăn sẽ tạo ra làn khói độc, kích thích nhiều đến mắt và cổ họng, làm tổn thương tổ chức tế bào của đường hô hấp.

Một nghiên cứu của Anh cho biết, đứng nấu ăn 1 tiếng đồng hồ trong căn bếp có hệ thống thông gió kém, bếp đun và gas có chất lượng kém thì nguy hại đối với sức khỏe có thể sánh ngang với hút 2 bao thuốc mỗi ngày.

Vì vậy, khói dầu chính là một “sát thủ tàng hình”. Việc hít phải khói thuốc và khói dầu mỡ trong thời gian dài có thể dẫn đến huyết áp cao, cholesterol, đột quỵ và bệnh tim, thậm chí là ung thư. Thế mới thấy tầm quan trọng của việc hút khói dầu trong quá trình nấu nướng.

Tại sao nhà bếp vẫn đầy khói dầu ngay cả khi đã bật máy hút mùi? - 3

Tại sao nhà bếp vẫn đầy khói dầu ngay cả khi đã bật máy hút mùi?

Nhiều người cho rằng, nấu ăn chỉ cần bật máy hút mùi lên là đủ. Nhưng trên thực tế, việc đó là chưa đủ. Nếu muốn nấu ăn mà không có khói trong bếp, hãy làm điều này:

- Khi mở máy hút mùi, hãy mở một khe cửa sổ để khói dầu trong quá trình nấu có thể được thải ra ở mức tối đa, để máy hút mùi có thể phát huy tác dụng hấp thụ khói hiệu quả hơn. Như vậy khói dầu sẽ nhanh tan đi hơn.

- Tuy nhiên, không nên mở cửa sổ quá rộng. Nếu không, không khí sẽ đối lưu với lực hút của máy hút mùi, khiến khói dầu càng khó loại bỏ.

Bên cạnh đó, còn có những yếu tố khác ảnh hưởng tới hiệu quả của máy hút mùi. Chẳng hạn như:

- Bộ lọc lâu ngày không được vệ sinh

Nếu máy hút mùi không được làm sạch trong thời gian dài, dầu sẽ tích tụ ngày càng nhiều trên bề mặt, làm tắc nghẽn cổng xả.

Đặc biệt là bộ lọc của máy hút mùi, nếu lâu ngày không vệ sinh, bộ lọc có thể bị tắc, gây ảnh hưởng đến hiệu quả hút khói dầu của máy hút mùi. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng, nếu máy hút mùi xuất hiện dính dầu mỡ hoặc hiệu ứng hút khói dầu không tốt, bạn nên vệ sinh máy hút mùi toàn diện, từ trong ra ngoài.

Nhiều người không biết cách vệ sinh máy hút mùi thì có thể thuê nhân viên dọn dẹp tới vệ sinh.

Nên vệ sinh máy hút mùi thường xuyên để tránh dầu mỡ tích tụ. (Ảnh minh họa)

Nên vệ sinh máy hút mùi thường xuyên để tránh dầu mỡ tích tụ. (Ảnh minh họa)

- Chiều cao lắp đặt không hợp lý

Khoảng cách giữa máy hút mùi lắp bên hông với bếp nên cách nhau là 35-40 cm. Khoảng cách giữa máy hút mùi khi lắp ở bên trên và bếp là 65-75 cm. Nếu lắp đặt sai chiều cao sẽ rất bất tiện khi sử dụng, đồng thời ảnh hưởng đến hiệu quả hút khói dầu của thiết bị.

- Van một chiều chưa mở

Trên ống xả của máy hút mùi có lắp van một chiều. Khi mở van một chiều của máy hút mùi, nếu xảy ra sự cố và không thể mở bình thường cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng hút khói dầu của máy hút mùi. Vì vậy, nếu van này có vấn đề, bạn nên sửa chữa kịp thời.

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình