Từng dùng 4 máy rửa bát, tôi nhận ra mua thiết bị này nên tuân theo quy tắc “5 không mua”

Cẩm Tú - Ngày 13/05/2024 18:54 PM (GMT+7)

Là người đã từng sử dụng 4 máy rửa bát, tôi khuyên mọi người khi mua thiết bị này nên tuân thủ theo quy tắc “5 không mua”.

Ngày nay, máy rửa bát đã trở thành một trong những thiết bị thiết yếu trong nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, trên thị trường có quá nhiều thương hiệu, mẫu mã khiến nhiều người cảm thấy bối rối khi lựa chọn máy rửa bát.

Vậy, nên chọn máy rửa bát như thế nào? Là người đã từng sử dụng 4 máy rửa bát, tôi khuyên mọi người khi mua thiết bị này nên tuân thủ theo quy tắc “5 không mua”.

Từng dùng 4 máy rửa bát, tôi nhận ra mua thiết bị này nên tuân theo quy tắc “5 không mua” - 1

1. Không nên mua máy rửa bát để bàn hoặc bồn rửa

Máy rửa bát có thể được chia đại khái thành 4 loại dựa theo hình thức lắp đặt như máy rửa bát âm tủ, để bàn, độc lập, tích hợp với bồn rửa. Nếu có điều kiện, bạn nên chọn loại máy rửa bát âm tủ để mang lại sự đồng bộ và tăng tính thẩm mỹ cho gian bếp.

Máy rửa bát âm tủ.

Máy rửa bát âm tủ. 

Ngoài ra, loại máy này thường có công suất lớn, độ ồn thấp nên không gây ảnh hưởng tới sinh hoạt của gia đình. Nó còn đa dạng chức năng như rửa nhanh, rửa sâu, rửa hỗn hợp,…

Nếu muốn thay đổi cách bố trí căn bếp ban đầu, bạn cũng có thể mua máy rửa bát độc lập. Nó có thể lắp đặt linh động từ âm tủ hoặc đặt ở một vị trí bất kỳ mà bạn muốn. Ngoài ra, công suất hoạt động của nó cũng mạnh mẽ, có khoang chứa lớn.

Máy rửa bát độc lập.

Máy rửa bát độc lập. 

Ngược lại, máy rửa bát để bàn hay máy rửa bát tích hợp bồn rửa có những nhược điểm như công suất nhỏ, sức chứa hạn chế nên rửa được khá ít bát đĩa. Thông thường, chúng không thể rửa được các dụng cụ nhà bếp lớn, sử dụng phương pháp rửa đơn, chiếm diện tích mặt bàn,… Vì thế, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi mua 2 loại máy rửa bát này.

Máy rửa bát tích hợp bồn rửa.

Máy rửa bát tích hợp bồn rửa. 

Máy rửa bát để bàn.

Máy rửa bát để bàn.

2. Không mua máy rửa bát có công suất nhỏ

Công suất máy rửa bát thường có 6 bộ, 8 bộ, 12 bộ, 14 bộ hoặc 16 bộ. “Bộ” là đơn vị được sử dụng để đo sức chứa của máy, tương ứng với số lượng bát đĩa tiêu chuẩn mà máy có thể rửa được trong một lần.

Tiêu chuẩn "bộ" thường được áp dụng cho các bộ chén đĩa châu Âu, bao gồm: 1 đĩa ăn (kích thước khoảng 26cm), 1 đĩa lót, 1 đĩa tráng miệng, 1 ly, 1 dao ăn, 1 nĩa ăn, 3 muỗng (muỗng canh, muỗng cà phê, muỗng tráng miệng). Máy rửa bát 6 bộ có thể rửa tối đa 6 bộ bát đĩa châu Âu.

Nhà càng có nhiều người càng nên chọn những mẫu máy có công suất lớn, không chỉ để chứa được nhiều dụng cụ hơn mà còn mang lại hiệu quả rửa tốt hơn.

Nhiều người cho rằng, nếu gia đình ít người, chẳng hạn chỉ có 2 - 3 người thì nên chọn máy rửa bát 6 bộ hoặc 8 bộ là được. Nhưng trên thực tế, một chiếc máy rửa bát công suất nhỏ không thể cho vừa một chiếc chảo lớn vào, buộc bạn phải rửa bằng tay.

Máy rửa bát công suất lớn không chỉ có thể rửa nồi mà còn có thể rửa nhiều vật dụng lớn khác nhau. Vì vậy, khi mua máy rửa bát, tốt hơn hết bạn nên mua loại có công suất lớn từ 12 bộ trở lên.

Từng dùng 4 máy rửa bát, tôi nhận ra mua thiết bị này nên tuân theo quy tắc “5 không mua” - 6

3. Không nên mua máy rửa bát sấy bằng nhiệt dư

Các phương pháp sấy của máy rửa bát bao gồm sấy nhiệt dư, sấy khí nóng, sấy trao đổi nhiệt, sấy kết hợp mở cửa tự động (sấy AutoAir Drying – Efficient Dry),… Mỗi phương pháp sấy đều có ưu nhược điểm riêng, nhưng tốt hơn hết không nên mua máy rửa bát sấy nhiệt dư.

Sấy nhiệt dư hay còn gọi là sấy ngưng tụ, tức là lợi dụng hơi nước nóng bốc lên rồi bay đi, dụng cụ được rửa sẽ tự động khô trong một thời gian sau khi kết thúc chu trình rửa. Với phương pháp sấy này, đồ sau khi rửa sẽ lâu khô hơn và không khô triệt để.

Nhìn chung, sấy bằng khí nóng và sấy kết hợp mở cửa tự động là giải pháp tốt nhất hiện nay.

Từng dùng 4 máy rửa bát, tôi nhận ra mua thiết bị này nên tuân theo quy tắc “5 không mua” - 7

4. Không mua máy rửa bát không có chức năng khử trùng, diệt khuẩn

Với sự phát triển của công nghệ, máy rửa bát ngày nay có nhiều chức năng thiết thực hơn. Tốt hơn hết bạn nên mua máy rửa bát có chức năng khử trùng, diệt khuẩn để loại bỏ các loại vi khuẩn mà mắt thường không nhìn thấy được, nhằm đạt đến kết quả vệ sinh cao nhất cho đồ rửa.

5. Không mua máy rửa bát có thương hiệu nhỏ

Trên thị trường hiện có nhiều thương hiệu máy rửa bát khác nhau, dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt về giá cả. Tuy nhiên, máy rửa bát là thiết bị có kích thước lớn, yêu cầu tương đối cao về công nghệ, thiết kế, chất lượng…

Vì thế, bạn nên ưu tiên lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng, đừng tham rẻ mà chọn thương hiệu nhỏ không có tên tuổi để tránh chất lượng sản phẩm không ổn định và dịch vụ bảo hành không đầy đủ và các vấn đề khác.

Nên treo TV lên tường hay đặt trên tủ? Nghe phân tích của chuyên gia, tôi nhận ra mình đã làm sai
Mỗi cách lắp đặt TV sẽ có ưu nhược điểm riêng, bạn có thể cân nhắc cách lắp sao cho phù hợp với không gian sống nhà mình.

Mẹo vặt đồ gia dụng

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt đồ gia dụng