Chuyện chưa biết về chị Lê Thị Dần: Mẹ ruột phản đối cuộc hôn nhân, giờ chăm mẹ liệt giường

Ngày 21/11/2019 10:07 AM (GMT+7)

Sau hơn 4 năm nổi tiếng, "cô gái trăm triệu" Lê Thị Dần vẫn giữ vẻ vô tư như ngày nào. Chị không dám nhận mình là nghệ sĩ.

XEM VIDEO: "Cô gái trăm triệu" Lê Thị Dần tái xuất ở Giọng Ải Giọng Ai.

chuyen chua biet ve chi le thi dan: me ruot phan doi cuoc hon nhan, gio cham me liet giuong - 1

Nổi tiếng khắp cả nước từ chương trình Thách thức danh hài 2015, Lê Thị Dần - người phụ nữ dân tộc Thái đã tạo được nhiều ấn tượng đặc biệt với người xem truyền hình và được giám khảo Trấn Thành - Trường Giang cũng như khán giả đặt cho các biệt danh như "ngôi sao vi diệu", "cô gái trăm triệu", "chị gái dân tộc Thái"...

Sau 4 năm nổi tiếng, dù cuộc sống có những đổi thay, khấm khá hơn nhưng chị vẫn giữ vẻ mộc mạc, tính tình vui vẻ và nụ cười hào sảng như thế. Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, chị cũng thổ lộ nhiều điều đặc biệt, nhất là giai đoạn khó khăn trong cuộc đời.

chuyen chua biet ve chi le thi dan: me ruot phan doi cuoc hon nhan, gio cham me liet giuong - 3

- Chào chị Lê Thị Dần, hiện tình hình chạy show của chị như thế nào, vẫn đều đặn chứ?

Gần Tết rồi, nói chung tôi cũng chạy đều nhiều sự kiện như sinh nhật, mừng thọ, đám cưới... tôi "chơi thập cẩm" tất. Đám cưới thì tôi lên tấu hài chút rồi hát. Tôi hát theo yêu cầu, dân ca, cải lương, bolero, nhạc Rock cũng có... mỗi thứ biết một chút.

Tôi chạy cả show trong Nam, những nơi xa xôi nhưng chủ yếu là quanh các tỉnh phía Bắc. Có thời gian hai vợ chồng phải ở trọ trong Sài Gòn nhưng xa quá, tôi lại đang phải chăm mẹ đẻ nằm liệt giường một chỗ nên không đi được lâu. 

- Vậy những lúc hai vợ chồng đưa nhau đi chạy show, chị sắp xếp chuyện chăm sóc mẹ đẻ và các con thế nào?

Con gái cũng đã lớn nên lúc vợ chồng tôi đi vắng có cháu chăm cho bà ăn. Đồng thời có cháu dâu bên cạnh nhà có thể qua phụ giúp cho bà.

chuyen chua biet ve chi le thi dan: me ruot phan doi cuoc hon nhan, gio cham me liet giuong - 4

Phía sau sự nổi tiếng, chị Dần phải chăm sóc mẹ đẻ nằm một chỗ.

- Trên Youtube của chị, tôi thấy hai vợ chồng thường đi diễn tỉnh xa bằng ô tô riêng. Vợ chồng chị đã sắm xe hơi?

Chưa, đó là xe thuê đấy! Vợ chồng tôi toàn thuê sáng đi rồi 1-2 giờ sáng hôm sau mới về. Có hôm 3-4 giờ sáng mới về đến nhà. Cứ đi đêm về hôm như vậy, cũng vất vả lắm. Show gần thì tôi lấy cát-xê ít hơn, còn xa thì phải đắt hơn để bù vào tiền xe.

- Được biết ông xã rất toàn tâm toàn ý cho công việc của vợ, mới đây còn đầu tư máy quay để phục vụ công việc của chị?

Đúng vậy, ông xã đầu tư máy quay cho tôi. Giờ anh ấy cũng bận bịu lắm, đưa tôi đi diễn rồi làm các video Youtube. Các video của tôi, anh đều tự cắt, tự làm. Video thì nhiều đang ứ đọng trong máy. Chỉ hỗ trợ tôi anh đã bận rồi, không còn thời gian làm gì nữa. Trước kia anh làm nghề cắt tóc. Mới đầu là làm nghề thợ mộc nhưng sau đó được đào tạo chuyển sang cắt tóc. 

- Chị có bao giờ muốn anh phát triển sự nghiệp riêng?

Vợ chồng tôi cũng vô tư lắm, không có nặng nề về vấn đề kinh tế đâu. Chẳng hạn thấy bạn bè giàu có, chúng tôi cũng không nghĩ phải phấn đấu để hơn nó hay bằng nó. Vợ chồng tôi cứ được gì ăn nấy, không phải gắng làm giàu.

- Hiện tại thu nhập của hai vợ chồng đến từ những nguồn nào?

Bây giờ có tiền thu nhập từ việc đi diễn, thu nhập từ Youtube. Bên cạnh đó tôi còn có nghề làm kẹo nhãn, làm quanh năm nhưng giờ vào vụ Tết rất bận. Mỗi ngày tôi phải làm 60-70kg kẹo.

Giờ tôi ít ở nhà nên không làm Hội Phụ nữ nữa, trước tôi gánh vác, làm chi Hội trưởng đấy. Hiện tại tôi bận rồi không đảm nhiệm được nữa nhưng đi họp hành hay có công có việc gì tôi vẫn tham gia với xóm bản.

Có lần đi diễn cả tuần. Được cái là Trời cho tôi sức khỏe, say xe như thế nhưng xuống xe vẫn cứ lên hát, nhảy nhót được.

chuyen chua biet ve chi le thi dan: me ruot phan doi cuoc hon nhan, gio cham me liet giuong - 5

Vợ chồng chị Lê Thị Dần luôn đồng hành cùng nhau trong những chuyến đi diễn.

- Cuộc sống hai vợ chồng cứ yên bình như thế hay có giai đoạn nào khó khăn?

Ngày mang thai con gái đầu lòng, tôi khổ nhất quả đất, khổ nhất trên đời nên tôi mới có câu "nghèo bền vững" như thế. Tôi và chồng quen nhau lâu lắm nhưng mẹ tôi không đồng ý. Nhưng tôi vẫn quyết yêu anh. Mẹ phản đối, chúng tôi vẫn quyết tự lấy nhau. Đến lúc lấy nhau, mẹ tôi còn cầm gạch ra để ném. Chúng tôi có em bé trước rồi nhưng mẹ vẫn can ngăn.

Tôi về quê chồng sống và làm ruộng, cách đây hơn 20 năm rồi. Lúc đó khó khăn lắm. Nhà làm nghề may nhưng mẹ lấy lại hết máy khâu, vải vóc, không cho tôi. Lấy nhau 2 bàn tay trắng, chúng tôi vay mượn để cưới. Lúc về với nhau thì không làm được việc nên cứ mắc nợ số tiền đó, trả mấy năm không hết. Chồng tôi đi làm thợ mộc được vài đồng mang về cho vợ nhưng không nỡ đi lâu. Đến nỗi cái áo ấm mặc cũng không có. Quần áo tôi đều tự cắt, tự may bằng tay để mặc. Con không có áo để mặc, đến nỗi con của một bác để quên cái áo len phải lấy cho con nhà mình mặc. Trời nóng không có quạt, đêm không ngủ được. Khổ tới mức độ như thế đó. 

Thậm chí nhà nuôi được 3 con ngan định nuôi lớn để đến sinh nhật con. Nhưng thấy nó lớn đẹp quá không nỡ làm thịt nên ra chợ mua thì về bị bắt trộm mất. Nuôi được con lợn lớn như thổi, lúc sắp được thịt thì nó chết mất nên cứ khổ mãi. Đến lúc hai vợ chồng chuyển địa điểm sống, làm ăn, chăn nuôi lợn gà và buôn bán.

chuyen chua biet ve chi le thi dan: me ruot phan doi cuoc hon nhan, gio cham me liet giuong - 6

Lấy nhau mẹ đẻ không đồng ý, vợ chồng chị đã có lúc không có áo ấm để mặc ngày lạnh, không có quạt ngày nóng.

Lúc đó chồng tôi sử dụng điện thoại và xem chương trình Thách thức danh hài, thấy tôi ở ngoài cũng hài hước với mọi người và vui vẻ, khiến người ta buồn cười nên động viên tôi: "Mẹ mày tham gia chương trình này được đấy, đi thi đi!" Anh đăng ký chơi chơi cho tôi rồi được họ điện về. Anh mới bảo mình chưa biết Sài Gòn, chưa được đi máy bay nên đi cho biết. Tiền cũng chả có, có 2 con chó trong nhà mà mình đi mấy hôm cũng không ai chăm nó cả nên phải bán đi để phụ tiền đi, chứ cũng không biết vay ở đâu. 

Nói chung vợ chồng tôi cũng gian truân nhiều lắm, khổ mãi thôi. Nghĩ đi thi cho biết thôi chứ không nghĩ được giải thưởng đâu. Khi mẹ tôi lên đây ở, vợ chồng tôi còn chăm bố đẻ tôi 10 năm trời. Giờ bố mất thì đến lượt mẹ. Trong khi đó mẹ tôi ngày xưa đối xử với chồng tôi như vậy đấy, giờ một tay hai vợ chồng chăm sóc.

chuyen chua biet ve chi le thi dan: me ruot phan doi cuoc hon nhan, gio cham me liet giuong - 7

- Từ khi nổi tiếng tại Thách thức danh hài, chị có hay liên hệ với 2 giám khảo Trấn Thành, Trường Giang?

Không, họ cũng bận, với xa xôi người Bắc người Nam. Kể cả những anh chị, bạn bè trong đó, đi quay thì mới có dịp gặp nhau. Ai cũng bận bịu với công việc. Tôi cũng ngại nên không liên hệ. Vừa rồi, đi quay Giọng ải giọng ai, tôi có gặp lại 2 danh hài.

- Trong show đó, chị nói: "Bước thọt được 1 cái chân vào showbiz cũng phức tạp lắm. Hay nó cũng chửi mà dở nó chửi nhiều hơn", đó là thực tế của chị?

Tôi nói đùa thôi nhưng cũng là thực tế đối với những người nổi tiếng. Tôi xem cả những bình luận với các nghệ sĩ như Trấn Thành, Trường Giang, Lê Giang... có cái hay, có cái dở, không phải ai cũng hoàn thiện được. Những nghệ sĩ người ta ưa thì người ta khen, còn không ưa thì người ta chê và chửi nhiều lắm. Đến như Hoài Linh - nghệ sĩ gạo cội đang được rất nhiều người hâm mộ, tôn trọng mà vẫn còn có người chửi nên tôi là cái gì đâu. Chính vì vậy, tôi không bao giờ để ý đến những vấn đề đó, có người ghét mình thì cũng có người yêu mình chứ không vì những câu như thế mà mình phải buồn.

Như giờ tôi đầu tư về Youtube, họ xem mình là được, còn họ cứ bình luận. Như trong Giọng ải giọng ai, tôi nói "Một câu chửi là được 1 cái like" (Cười). Khi tôi đưa video, cũng có nhiều người bày tỏ yêu thương, có người thì nói "Cái bà dân tộc này chẳng ra cái gì mà cũng đòi làm nghệ sĩ", "diễn hài nhảm nhí"...

chuyen chua biet ve chi le thi dan: me ruot phan doi cuoc hon nhan, gio cham me liet giuong - 8

Lê Thị Dần gặp Trấn Thành trong hậu trường một show diễn.

Nhưng tôi nghĩ chả mất gì mà tức cả, tôi vẫn đáp lại rằng: "Em ơi thông cảm, bài này chị làm chơi chơi rồi đưa lên cho vui thôi chứ không có thời gian để trau chuốt. Nếu như có những gì không hay thì em cứ góp ý để chị sửa đổi", thế là từ việc người ta ghét mình, khi tôi trả lời như thế họ bày tỏ lại rằng thật ra họ không có ý gì, chỉ muốn mình hay hơn. Một câu của mình làm hòa đồng, cảm hóa được những người chưa có thiện cảm với mình.

Có người còn nói tôi "chả mất đồng nào cũng được làm nghệ sĩ", "ai cho bà lên chức nghệ sĩ?"... nhưng tôi cũng đâu dám nhận. Tôi trả lời để họ thông cảm rằng mình cũng không dám nhận đâu mà được người ta mời đi diễn các nơi rồi MC họ giới thiệu như vậy, thực chất tôi không muốn những danh xưng đó. Có MC hỏi nên giới thiệu tôi như thế nào, tôi bảo gọi là "ngôi sao vi diệu" (biệt danh Trấn Thành đặt) hoặc "cô gái dân tộc" chứ đừng nói danh hài hay nghệ sĩ, tôi ngại cái đó lắm.

Người nổi tiếng như "làm dâu trăm họ", được vừa lòng người này lại mất lòng người kia. Mới đây tôi có hát một bài về 39 người Việt thiệt mạng tại Anh, do một đứa cháu viết nhưng có dân mạng nói rằng "Đang nỗi đau như thế này mà chị hát được hay sao?", tôi nghĩ rằng mình chỉ muốn cảm hóa những người ở lại, đừng đi theo vết đổ của 39 người đó, răn đe chứ không có gì làm đau khổ ai cả. Nhưng chắc có những người họ nghe bài hát, họ không thẩm thấu, không hiểu được hay sao đó. Tôi cũng kệ thôi vì mình không làm hài lòng hết được.

- Ngoài ra chị còn tham gia nhiều chương trình truyền hình khác?

Tôi cũng tham gia nhưng nói thật lên truyền hình nhiều lúc bối rối lắm. Có lần tôi tham gia chương trình Vừng ơi mở cửa, trò chơi gắp đồ, tôi chỉ cần những đồ nhỏ nhỏ trong đó chứ không cần xe máy, ô tô. Nhưng lúc lao vào cuộc chơi cứ thế gắp, không để ý được, người ta bảo tôi tham nhưng thực chất tôi không màng.

Nhiều khi tham gia rồi mới ngẫm sao lúc đó mình không nghĩ ra câu này để nói. Có lần tôi tham gia một chương trình cùng nghệ sĩ Hoài Linh, Chí Tài, Thúy Nga khi mới đạt giải ở Thách thức danh hài. Được gặp các nghệ sĩ gạo cội tôi thích lắm nhưng đến lúc nhìn lên sân khấu tôi mới bảo "Thôi chết rồi, mình diễn cái gì đây". Tôi run và mới hỏi mọi người nhưng chương trình không cho kịch bản trước. Lúc trước khi lên sân khấu họ mới cho 1 tờ giấy phân vai và tình huống, còn lên đó mình phải tự ứng biến. Không được chuẩn bị trước gì cũng rất khó, tôi chưa quen. Nhưng bây giờ nếu diễn là cũng ok rồi. Có khi đi quay phim tôi nghĩ ra những cái thú vị nhưng cũng không dám đưa vào, sợ phá kịch bản của họ. Tôi vẫn muốn tự làm thì thoải mái hơn. Tôi đi diễn cũng không cần kịch bản, cứ tự nhiên và tôi toàn độc thoại, không có bạn diễn.

chuyen chua biet ve chi le thi dan: me ruot phan doi cuoc hon nhan, gio cham me liet giuong - 9

"Ngôi sao vi diệu" cho biết chị không tham tiền, không cần phải đua để giàu có như bạn bè.

- Người nổi tiếng cũng có khi bị người hâm mộ gây phiền hà, chị có gặp tình trạng đó?

Cái đó tôi lại tự hào, tôi được biết thêm rất nhiều bạn bè từ Nam tới Bắc và cả nước ngoài. Thậm chí đến giờ 4-5 năm sau khi nổi tiếng, có những người ở xa đi mấy trăm cây số về đây để gặp tôi. Những người đó tôi rất tôn trọng và quý mến. Vì người ta yêu quý mình như thế thì mình phải biết tôn trọng, dù người ta như thế nào. Rất nhiều người đã về đây, tôi cũng quay video mà chưa có dịp đưa lên.

Có chị ở Hải Phòng về đây ở 1 tuần. Sau đó tôi phải đi Sài Gòn nếu không chị ấy ở hàng tháng chưa về đâu. Tôi trở về lại gọi chị ấy vào nhưng chị ấy đi Đài Loan thăm con. Một chị khác ở Thái Nguyên hâm mộ tôi và quyết phải tìm bằng được về nhà Lê Thị Dần. Từ đó chị em quen nhau và rất thân. 

Nổi tiếng đi chăng nữa thì tôi vẫn rất bình dân, rất đơn giản. Khi nào lên sân khấu thì tôi tìm những vai diễn để mang lại tiếng cười cho mọi người, còn xuống sân khấu tôi vẫn là người dân bình thường. Chứ tôi không như những người khác trốn tránh hay không muốn để người ta gặp nhiều. Có người nói: "Không ngờ gặp được chị và chị giản dị, bình dân thế. Bọn em gọi điện chị cũng nghe". Tôi nghĩ, giấu được mãi sao, tôi không như thế!

- Nổi tiếng vậy, chị có được mời quảng cáo?

Có chứ. Tôi được mời rất nhiều nhưng riêng quảng cáo là tôi ngại nhất, thật sự! Đi diễn thì thoải mái chứ quảng cáo là tôi phải tìm hiểu kỹ càng lắm mới dám nhận. Có người nhờ quảng cáo giảm cân, tan mỡ, làm đẹp... nhưng tôi không dám quảng cáo cái đó. Vì may nó tốt thì tôi còn đẹp mặt, chứ nó xấu thì người ta "ném đá" tôi vỡ mặt luôn. Giờ chỉ cần phát trực tiếp quảng cáo là đã có tiền rồi nhưng thôi không làm đâu. Tôi chỉ quảng cáo 1 loại về cây thuốc an toàn và quảng cáo khu du lịch. Sắp tới, tôi cũng làm nhiều quảng cáo nhưng tôi không dám làm những thứ mình không kiểm nghiệm được.

Tôi còn được tài trợ làm đẹp nhưng tôi không làm. Một cơ sở Sài Gòn tài trợ cho tôi nâng mũi, ở Hà Nội thì tài trợ làm căng chỉ collagen, giờ họ vẫn nhắn tin, nếu tôi không ra được Hà Nội thì họ sẽ về thành phố Thanh Hóa nhưng tôi vẫn bận. Thêm nữa, đẹp thì ai cũng muốn nhưng tôi sợ đau không dám làm. Họ tài trợ răng sứ, làm môi trái tim, xăm môi, xăm lông mày... tôi cũng không làm. Tôi có đứa em làm tóc, thích làm như thế nào cũng được nhưng tôi vẫn chung thủy với một kiểu tóc tôi! Người nhà bảo tôi để tóc bờm xấu nhưng tôi thấy không để thì trán dô còn xấu hơn. Có đôi vòng tai tròn, đi thi Thách thức danh hài tôi đeo cái đó về mất 1 chiếc, ra tiệm vàng tìm mãi cái khác nhưng cuối cùng tôi vẫn chọn loại tròn như vậy.

chuyen chua biet ve chi le thi dan: me ruot phan doi cuoc hon nhan, gio cham me liet giuong - 10

Chị Dần cho biết ngày xưa chị cũng "ăn chơi" lắm.

- Dạo này thấy chị ăn mặc gợi cảm lên nhiều đấy chứ...

Nói thật, hồi trước khi đi Thách thức danh hài tôi còn "ăn chơi" hơn cơ. Lên sân khấu tôi mặc quần áo dân tộc thế thôi nhưng tôi là người thị trấn lại biết nghề làm may mặc. Nên ở nhà cứ một đám cưới là một cái váy mới chứ không bao giờ mặc lại, thay đổi liên tục. Nhưng tự nhiên đến bây giờ là người quần chúng rồi tôi lại không dám như thế. Tôi sợ người ta nói mình mới nổi tiếng mà ăn chơi, ăn mặc nọ kia... Những cái váy hồi trước mặc đi đám cưới tôi vẫn mặc đi diễn, đi những lễ hội lớn. 

Nhiều người cũng góp ý là người nổi tiếng rồi cần đổi phong cách đi, đừng đơn giản quá. Nhưng thực chất ra ngày trước tôi cũng "ăn chơi" lắm chứ, không phải thường đâu! (Cười lớn) Tính thôi cũng thích mộc mạc, đơn sơ chứ không nặng nề về vấn đề làm đẹp đâu.

- Chị may mắn nhất là luôn có chồng đồng hành?

Có nhiều nơi mời đi diễn mà tôi còn không muốn đi để ở nhà làm kẹo, chồng tôi bảo đi diễn một show làm được cả tháng kẹo mà lại cứ thích ở nhà làm kẹo. Tôi bảo nghề làm kẹo có thể di truyền cho con cái được, còn nghề diễn thì không nối nghiệp được.

Có lần người ta chuyển tiền luôn vào tài khoản của anh nhưng tôi bảo không đi là không đi. Tôi nghĩ mình thiếu thì thiếu nhiều rồi. Về nghệ thuật, tôi nghĩ có nhiều cái mình không nên tham gia. Có khi những cái ít tiền tôi tham gia, còn những thứ có thể được rất nhiều tiền nhưng tôi không dám. Tôi cũng biết nghĩ sâu xa lắm. Nói chung tôi không tham đâu!

chuyen chua biet ve chi le thi dan: me ruot phan doi cuoc hon nhan, gio cham me liet giuong - 11

Gia đình chị Dần với 2 con gái.

- Tôi thấy 2 con gái chị cũng hay quay video diễn thử, các cháu có thích làm nghề như mẹ?

Con gái út tôi rất có khiếu. Tôi hay lồng tiếng rồi cho cháu nhép theo lời mẹ nhưng biểu cảm của nó khá tốt, nhanh ý. Bé lớn thì diễn không hay. Có bạn có bè là đứa út cũng lên diễn đấy. Hôm trước cháu đòi đi thi Nhanh như chớp nhí nhưng không được vì chương trình yêu cầu dưới 8 tuổi còn nó 10 tuổi rồi nên không đăng ký được. Mới học lớp 4 nhưng cháu lớn lắm, 38kg, cao 1m4, quần áo tôi nó mặc vừa hết rồi.

Trân trọng cảm ơn những chia sẻ chân thành của chị Lê Thị Dần. Chúc chị và gia đình luôn ấm êm, hạnh phúc!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chuyen-chua-biet-ve-chi-le-thi-dan-me-ruot-phan-doi-c...

Khánh Ngô sau 1 năm quỳ gối trước Hương Giang: Tôi được cả người bán bún, xe ôm nhận ra
Chàng "soái ca" Người Ấy Là Ai đã thổ lộ những thay đổi bất ngờ trong cuộc sống của mình từ sau chương trình.
Theo Lan Chi (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Thách Thức Danh Hài
Tin hay đừng bỏ lỡ