"Cụ lý" Quốc Anh: Ngoài đời là Giám đốc, trùng hợp giữa 2 người vợ và nỗi đau không con

Hạnh Nhiên Ngày 01/07/2021 00:54 AM (GMT+7)

Trong các tiểu phẩm, nghệ sĩ Quốc Anh đã mang đến cho khán giả những giây phút thư giãn thoải mái. Xuất phát từ chèo rồi chuyển sang diễn hài, nhưng cuộc đời ông lại không nhiều tiếng cười như các vai diễn ấy.

XEM VIDEO: Trích hề chèo Thầy Đồ Dạy Học - Quốc Anh.

amp;#34;Cụ lýamp;#34; Quốc Anh: Ngoài đời là Giám đốc, trùng hợp giữa 2 người vợ và nỗi đau không con - 1

Quốc Anh là một trong những nghệ sĩ nổi danh của làng chèo Việt Nam từ thập niên 90, ghi dấu ấn với các vai diễn hề chèo khó quên. Sinh năm 1962, tại Vĩnh Lộc, Thanh Hóa, năm 16 tuổi, Quốc Anh (tên thật là Hoàng Quốc Anh) đã rời quê ra Hà Nội và đến Nhà hát Chèo Việt Nam vừa là diễn viên, vừa đi học tại Trường Nghệ thuật Việt Nam (nay là Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội).

Tại đây, nam nghệ sĩ đã có 6 Huy chương Vàng cho sự nghiệp của mình. Thế nhưng biến cố xảy đến với một sự việc “động trời của sự bột phát”. Quốc Anh từng nói nếu nhắc đến giông tố cuộc đời thì chắc không ai nhiều như ông. Giữa lúc đang đầy khát vọng và ấp ủ nhiều giấc mơ thì nam nghệ sĩ gặp cú sốc bị đuổi việc.

amp;#34;Cụ lýamp;#34; Quốc Anh: Ngoài đời là Giám đốc, trùng hợp giữa 2 người vợ và nỗi đau không con - 3

Nghệ sĩ chèo Quốc Anh có cuộc đời nhiều giông tố, chặng đường làm nghệ thuật cũng không ít gian khó thuở hàn vi.

Xuất phát từ việc không được đi nước ngoài cùng Thúy Hường, Thu Hiền theo lời mời của một nhà hát nên Quốc Anh đã bực tức, uống rượu và đập mạnh cái quạt diễn vào đầu mình, cái quạt hỏng, người ta quy cho nam nghệ sĩ là phá hoại tài sản công và bị đuổi.

Nghĩ rằng mình không thể sống thiếu chèo nên Quốc Anh xin ở lại làm lao công, thế nhưng vẫn bị người ta đuổi và nói rằng: “Mày muốn đi đâu thì đi, làm gì thì làm cốt không phải ở nhà hát Chèo Việt Nam là được”. Khi ấy, Quốc Anh nghĩ như vậy sự nghiệp chèo của mình đến đây đã hết. Sự nóng nảy đã khiến Quốc Anh đau đớn, xót xa và đầy tiếc nuối.

amp;#34;Cụ lýamp;#34; Quốc Anh: Ngoài đời là Giám đốc, trùng hợp giữa 2 người vợ và nỗi đau không con - 4

NSND Quốc Anh nổi tiếng với những vai hề chèo.

Giữa lúc khốn khó, chàng diễn viên trẻ tài năng được nghệ sĩ Quốc Chiêm, Thúy Mùi của nhà hát chèo Hà Nội giang tay đón về. Quốc Anh thành công với những vai hề chèo, đặc biệt khi vào vai các nhân vật "đểu đểu", quan lại phong kiến như quan huyện, lý trưởng, xã trưởng hay những gã nông dân tha hóa. Đó là nhờ công của người thầy - "vua hề chèo" Mạnh Tuấn. Quốc Anh, Quốc Trượng, Xuân Hinh là 3 học trò xuất sắc của bậc thầy làng chèo - NSND Mạnh Tuấn.

Quốc Anh cũng không thể quên ơn nghĩa đạo diễn - NSND Doãn Hoàng Giang khi dám đưa anh hề chèo như Quốc Anh vào nhân vật chính kịch. Biến "lý trưởng" Quốc Anh thành một Nguyễn Trãi tuyệt vời từ tạo hình tới phong cách diễn, từng được nhận xét là nhân vật đẹp nhất về Ức Trai trong làng chèo từ xưa tới nay. NSND Doãn Hoàng Giang cũng có công lớn giúp Quốc Anh đoạt chiếc Huy chương vàng và Người có số điểm cao nhất của Liên hoan sân khấu Chèo toàn quốc 2011 với vở Quan lớn về làng.

amp;#34;Cụ lýamp;#34; Quốc Anh: Ngoài đời là Giám đốc, trùng hợp giữa 2 người vợ và nỗi đau không con - 5

Nghệ sĩ Quốc Anh cũng xuất sắc khi diễn chính kịch.

Năm 2018, sau khi NSND Thuý Mùi nghỉ hưu, NSND Quốc Anh được bổ nhiệm quyền Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội và đến nay giữ chức Giám đốc nhà hát. Có thể nói, NSND Quốc Anh là một nghệ sĩ thành công với nghiệp diễn từ rất sớm trong làng chèo phía Bắc và có không ít thành tựu lớn trong suốt quá trình lao động, cống hiến cho nghệ thuật chèo.

Đến chương trình Cười thay pháo của NSƯT Xuân Hinh, nghệ sĩ Quốc Anh chính thức bén duyên với hài qua vai Bá Kiến. Kể từ đó, "nghệ sĩ hài" là vai trò mà khán giả quen gọi Quốc Anh. Khán giả thường được thấy một Quốc Anh với cái vẻ tí ta tí tởn trên sân khấu hay trong các đĩa hài.

amp;#34;Cụ lýamp;#34; Quốc Anh: Ngoài đời là Giám đốc, trùng hợp giữa 2 người vợ và nỗi đau không con - 6

Những vai Lý lác, Lý toét, Râu quặp... của ông khiến nhiều khán giả không thể nào quên.

Ông khiến khản giả luôn bị ấn tượng với gương mặt tưng tửng, cách diễn xuất "đĩ tính" mà ông mang lại. Nhưng khác hẳn hình tượng trên đĩa, ngoài đời nghệ sĩ là một người khá lạnh lùng, trầm lắng. Có lẽ bởi cuộc sống của ông quá nhiều những giông tố nên mới mang cái nét mặt ấy.

amp;#34;Cụ lýamp;#34; Quốc Anh: Ngoài đời là Giám đốc, trùng hợp giữa 2 người vợ và nỗi đau không con - 7

Nghệ sĩ Quốc Anh qua 2 lần đò. Có một điểm trùng hợp đó là 2 người vợ của ông đều tên Thu. Người luôn ở bên động viên Quốc Anh lấy lại tinh thần và cùng ông vượt qua bão giông suốt những năm tháng lận đận trong nghề chính là người vợ đầu tiên. Đó là nghệ sĩ chèo Minh Thu - con gái cưng của NSND Mạnh Tuấn.

Ấy thế mà ông không nghĩ đến một ngày lại phải nói lời chia tay cay đắng với người vợ ấy, khi mà cuộc đời đúng là mấy ai học được chữ ngờ. Đó giống như một định mệnh khi ông không hề muốn nhưng nó vẫn xảy ra.

amp;#34;Cụ lýamp;#34; Quốc Anh: Ngoài đời là Giám đốc, trùng hợp giữa 2 người vợ và nỗi đau không con - 8

Mang đến nhiều tiếng cười nhưng ông lại gặp nhiều lận đận, buồn rầu trong hôn nhân.

Nếu không có người phụ nữ tốt ấy ông cũng chưa biết mình sẽ trải qua những đắng cay trong nghề như thế nào. Sống yên bình trên đời đâu phải là chuyện giản đơn, 19 năm chia ngọt sẻ bùi, từ những ngày gian nan, những con sống gió, phong ba đến những khi hạnh phúc. Người vợ cũ đã động viên Quốc Anh vượt qua giai đoạn khó khăn, luôn ở bên động viên khi ông bị rời khỏi Nhà hát Chèo Việt Nam, điều này khiến ông vô cùng cảm kích. Nhưng đối với Quốc Anh mà nói, chắc chắn rằng kiểu gì ông và vợ cũng phải chia tay nên không hối tiếc về sự tan vỡ này.

Người phụ nữ thứ 2 của ông cũng tên Thu. Định mệnh cũng kỳ lạ, số phận Quốc Anh quả là có nhiều thứ trùng hợp ngẫu nhiên đến bây giờ. Người đến sau cũng từng một lần dang dở giống người vợ đầu tiên cùng tên, đã qua một lần đò rồi mới gặp ông.

Ông khen người vợ hiện tại của mình rất nhiều, khen cô biết chia sẻ, không hờn ghen vô cớ, biết nhường nhịn, thông cảm và hiểu cho anh cũng như công việc của mình. Dù người vợ thứ 2 không làm cùng nghề nhưng cô biết chia sẻ, không hờn ghen vô cớ, biết nhường nhịn, thông cảm và hiểu cho Quốc Anh cũng như công việc của ông. 

amp;#34;Cụ lýamp;#34; Quốc Anh: Ngoài đời là Giám đốc, trùng hợp giữa 2 người vợ và nỗi đau không con - 9

Trong giai đoạn này, Quốc Anh thực sự cảm thấy cuộc đời mình bình yên, trọn vẹn nên ông dốc sức, dốc tâm cho sự nghiệp của mình.

Duy chỉ có một điều, nghệ sĩ Quốc Anh không có con khiến nhiều người tiếc nuối. Số ông không có con bởi hồi trẻ ông từng bị hạch và phải mổ: "Tôi đã có lúc rơi vào tuyệt vọng, nhưng nghĩ đến lời bác sĩ về căn bệnh mà tỷ lệ sống sót chỉ khoảng 1/10.000 thì tôi lại tự nhủ mình may mắn lắm rồi". Tuổi già của Quốc Anh không có một mụn con dù ông may mắn có được một sức khỏe tốt để đi theo tận cùng đam mê.

Nhưng đã là định mệnh, Quốc Anh không còn đau khổ oán trách gì thêm nữa, khi tuổi tác cho ông sự chín chắn, trời cho cái này trời lấy lại cái kia, cuộc đời mấy ai được trọn vẹn. Với chính cuộc đời của Quốc Anh bây giờ, đây cũng là một sự giải thoát, ông đã ra khỏi bể khổ trầm tư và mòn mỏi để nghĩ thoáng hơn, nhẹ nhàng hơn. Khác với nhiều năm tháng qua, Quốc Anh giờ không còn trăn trở dằn vặt về chuyện con cái bởi tư tưởng ông giờ thoải mái hơn.

amp;#34;Cụ lýamp;#34; Quốc Anh: Ngoài đời là Giám đốc, trùng hợp giữa 2 người vợ và nỗi đau không con - 10

Không có con cái nhưng ông luôn coi con của vợ cũ và vợ sau như con ruột mình.

Ông trời không lấy hết của ai cái gì, Quốc Anh may mắn có được tình cảm tốt đẹp với con của cả 2 vợ chồng dù không có con chung. Con gái riêng của vợ cả giờ đã lấy chồng, cô bé từng được Quốc Anh chăm sóc từ khi mới lên 2 tuổi, bế ẵm từ khi còn nhỏ xíu. Được biết, ông vẫn đứng ra lo đám cưới của con gái dù đã chia tay với vợ cũ. Quốc Anh rất yêu quý cô bé, cả ông và vợ cũ chia tay trong sự thoải mái nên vẫn thăm hỏi, giúp đỡ nhau là chuyện bình thường.

Vợ 2 của Quốc Anh có 2 con, con gái làm ngân hàng, cậu con trai làm công an. Về đường con cái, đây cũng được coi là sự bù đắp cho Quốc Anh những thiếu hụt đáng tiếc, chính vì vậy ông coi 2 đứa con riêng của vợ sau như con ruột của mình.

amp;#34;Cụ lýamp;#34; Quốc Anh: Ngoài đời là Giám đốc, trùng hợp giữa 2 người vợ và nỗi đau không con - 11

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cu-ly-quoc-anh-ngoai-doi-la-giam-doc-trung-hop-giu...

NSND Quốc Anh: Có khi tôi cũng ghen tị với cách con riêng của vợ đối xử với bố đẻ
NSND Quốc Anh tiết lộ rằng con riêng của vợ từng ôm lấy anh khóc thút thít vì anh không thể có con.

Vietnam's Got Talent

Theo Hạnh Nhiên - Anne (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sắc hương nghệ sĩ chèo