Lại Văn Sâm, Tóc Tiên nín thở trước “thiên tài trí nhớ” xinh đẹp có năng lực phi thường

Ngày 03/11/2019 11:30 AM (GMT+7)

Sau tập 1 nhận được nhiều sự quan tâm, tập 2 của chương trình Siêu Trí Tuệ Việt Nam tiếp tục lên sóng với nhiều điều khiến khán giả trầm trồ

XEM VIDEO: Trích phần thi của thí sinh Mai Tường Vân.

Cùng với sự dẫn dắt của Trấn Thành, dàn giám khảo tuần này ngoài MC Lại Văn Sâm, ca sĩ Tóc Tiên, giám khảo khoa học Trần Thành Nam còn có nhà thiết kế nổi tiếng Công Trí. Chương trình tiếp tục tạo ấn tượng mạnh mẽ khi mang đến 3 thử thách “hack não” gắn liền với con số 100: 100 dấu vân tay, 100 khối rubik, 100 kiện hàng.

Đáng chú ý nhất phải kể đến thí sinh cuối cùng trong tập 2 là Mai Tường Vân - cô gái nhỏ nhắn 28 tuổi, quê Thanh Hóa, hiện đang sinh sống và làm việc tại Philippines. Xuất hiện đầy ấn tượng với profile đẳng cấp quốc tế về năng lực ghi nhớ, Mai Tường Vân khiến các giám khảo vô cùng nể phục. Chia sẻ về việc rèn luyện trí nhớ của mình, cô cho biết mình chỉ rèn luyện trí nhớ trong 3 tháng để phục vụ cho cuộc thi trí nhớ thế giới năm 2016 và từ đó đến nay không luyện tập thêm vì gia đình xảy ra biến cố.

Lại Văn Sâm, Tóc Tiên nín thở trước “thiên tài trí nhớ” xinh đẹp có năng lực phi thường - 1

Cô gái nhỏ nhắn Mai Tường Vân bên dàn giám khảo và MC Trấn Thành.

Nhận xét về tài năng này, giám khảo khoa học Trần Thanh Nam cho biết: “Năng lực của bạn có yếu tố thiên bẩm nhiều hơn. Vì bạn tham gia luyện tập khả năng ghi nhớ chỉ 3 tháng thôi, chứ công việc hay cuộc sống hiện tại của bạn đều không liên quan đến bộ môn ghi nhớ này”.  

Lại Văn Sâm, Tóc Tiên nín thở trước “thiên tài trí nhớ” xinh đẹp có năng lực phi thường - 3

Tham gia chương trình với thử thách Bưu kiện thần tốc, đòi hỏi Mai Tường Vân phải có sự tập trung cao độ trong giới hạn 2 tiếng mà chương trình đưa ra để ghi nhớ chi tiết từng con số trong chuỗi dữ liệu.

Chuỗi dữ liệu gồm 1 dãy số kết hợp với ký tự và chia thành 3 dữ kiện: mã vạch, số điện thoại, tên viết tắt của người nhận, với tổng con số bạn cần ghi nhớ là 2200. Nhận định thử thách là siêu khó, giám khảo Tóc Tiên đã cho điểm 4, trong khi giám khảo Lại Văn Sâm lại cho điểm 3 kèm lý giải: “Vì có rất nhiều bạn cũng trải qua thử thách trí nhớ như thế này. Và tôi nghĩ rằng, những thử thách của các bạn về độ khó thì nó tương đương nhau”. Góp thêm niềm tin dành cho cô gái nhỏ nhắn, nhà thiết kế Công Trí dành 4 điểm cho độ khó của thử thách. 

Trước áp lực phải bắt đầu lại từ xuất phát điểm sau thời gian dài ngưng luyện tập, khi được Trấn Thành hỏi thử thách lần này khó hay dễ hơn so với thử thách mà bản thân từng thi ở quốc tế, Mai Tường Vân tự đánh giá: “Trong khoảng thời gian 2 tiếng phải tập trung hoàn toàn và phải nhớ với 1  khối lượng rất lớn thì nó rất căng thẳng. Em nghĩ là nó sẽ khó hơn”.

Lại Văn Sâm, Tóc Tiên nín thở trước “thiên tài trí nhớ” xinh đẹp có năng lực phi thường - 4

Việc ngồi trước hàng trăm khán giả và ban giám khảo để phải ghi nhớ sẽ là 1 thử thách không dễ dàng với Mai Tường Vân.

Không khí hồi hộp bao trùm suốt phần thi, để chinh phục thử thách thì cùng 1 lúc, Tường Vân cho biết mình phải sử dụng đến 3 phương pháp: mã hóa, tưởng tượng liên kết và cung điện ghi nhớ. Sau 1 giờ 46 phút 02 giây, Mai Tường Vân đã hoàn thành việc ghi nhớ và tự tin vì lúc này hàng ngàn con số kia đã hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của mình. 

Lại Văn Sâm, Tóc Tiên nín thở trước “thiên tài trí nhớ” xinh đẹp có năng lực phi thường - 5

Đầy căng thẳng và áp lực sau khi bưu kiện đầu tiên do giám khảo khách mời Công Trí lựa chọn được đưa ra, Mai Tường Vân đã mất khá nhiều thời gian nhưng vẫn chưa truy xuất được thông tin số điện thoại của chủ kiện hàng.

Lại Văn Sâm, Tóc Tiên nín thở trước “thiên tài trí nhớ” xinh đẹp có năng lực phi thường - 6

Mất tự tin ngay từ thất bại đầu tiên, Mai Tường Vân đã chấp nhận lời đề nghị từ giám khảo khoa học đổi sang bưu kiện khác.

Lại Văn Sâm, Tóc Tiên nín thở trước “thiên tài trí nhớ” xinh đẹp có năng lực phi thường - 7

Lần thứ 2 này là sự lựa chọn của giám khảo Lại Văn Sâm, cô gái nhỏ nhắn đã nhanh trong chớp mắt đưa ra đáp án đúng.

Và sau đó, chưa mất đến 3 giây, chủ nhân của kiện hàng thứ 3 cũng đã được cô tìm ra đúng số điện thoại, khiến Tóc Tiên chỉ có thể thốt lên: “Kinh khủng khiếp, Mai Tường Vân chắc chắn sẽ là đối thủ nặng kí của Siêu Trí Tuệ Việt Nam”. 

Sau cú lội ngược dòng đầy ngoạn mục của Mai Tường Vân, chính nhà báo Lại Văn Sâm – giám khảo duy nhất cho 3 điểm - phải thẳng thắn thừa nhận: “Lúc đầu, sự xuất hiện của bạn không mang lại cho tôi ấn tượng gì, nhưng mà sau khi bạn thực hiện xong thử thách thì mình mới thấy đôi khi người ta nói “nhìn mặt mà bắt hình dong” hóa ra không đúng”.

Lại Văn Sâm, Tóc Tiên nín thở trước “thiên tài trí nhớ” xinh đẹp có năng lực phi thường - 8

Gần 3 năm không hề luyện tập lại, nhưng câu chuyện lý do phía sau mà cô gái này đưa ra mới khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Lại Văn Sâm, Tóc Tiên nín thở trước “thiên tài trí nhớ” xinh đẹp có năng lực phi thường - 9

Lý do lớn nhất và duy nhất Mai Tường Vân đến tham gia chương trình vì muốn cổ vũ cho em trai, hy vọng em trai khi xem xong chương trình này sẽ tự hào về mình và cho cậu thêm niềm tin để sống vui, sống khỏe.

Lại Văn Sâm, Tóc Tiên nín thở trước “thiên tài trí nhớ” xinh đẹp có năng lực phi thường - 10

Và điểm số cuối cùng mà giám khảo khoa học dành cho Mai Tường Vân là 8 điểm, nâng tổng điểm của cô lên 88 và giúp cô bước tiếp vào vòng 2.  

Trước đó trong chương trình, nữ sinh 16 tuổi - Phương Nghi mở đầu tập 2 với thử thách Truy tìm vân tay đã khiến người xem phải choáng ngợp khi tận mắt thấy hình ảnh dấu vân tay lấy từ 100 khán giả ngẫu nhiên tại trường quay được bày trên sân khấu.

Lại Văn Sâm, Tóc Tiên nín thở trước “thiên tài trí nhớ” xinh đẹp có năng lực phi thường - 11

Nữ sinh 16 tuổi - Phương Nghi trong thử thách Truy tìm vân tay.

Nhận định về thử thách, giám khảo Tóc Tiên cho biết: “Vì những vân tay được in phóng lớn trên tờ giấy nên có thể thấy rõ nét đặc trưng, thế nên Tiên cho rằng thử thách này không quá khó”, kèm theo sau đó là số 3 cho điểm dự đoán độ khó của thử thách.

Lại Văn Sâm, Tóc Tiên nín thở trước “thiên tài trí nhớ” xinh đẹp có năng lực phi thường - 12

Tóc Tiên chia sẻ thêm: “Tiên biết bạn ấy là một người thiếu tự tin. Tiên muốn cho điểm 3 để thử thách xem con số đó có ảnh hưởng đến tâm lý của bạn ấy hay không”.

Tuy có suy nghĩ tương đồng với Tóc Tiên, nhưng giám khảo Lại Văn Sâm quyết định dành điểm 4 cho tiết mục của Phương Nghi, trong đó đã bao gồm 1 điểm cộng thêm cho tinh thần luôn muốn vượt qua chính mình của cô bé. Như một lời động viên dành cho tài năng trẻ tuổi, giám khảo khách mời Công Trí đã dành điểm 4 cho cô bé.  

Do nhiều yếu tố phụ tài trường quay tác động như âm thanh, ánh sáng, khán giả…, Phương Nghi vẫn chưa hoàn thành việc ghi nhớ dù thời gian đã trôi qua khá lâu, điều này khiến ban giám khảo vô cùng lo lắng.

Lại Văn Sâm, Tóc Tiên nín thở trước “thiên tài trí nhớ” xinh đẹp có năng lực phi thường - 13

Cuối cùng, sau 2 giờ 06 phút 02 giây, Phương Nghi cũng đã hoàn thành phần ghi nhớ 100 dấu vân tay cùng tên chủ nhân.

Theo lời yêu cầu của giám khảo khoa học Trần Thành Nam để đảm bảo tính công bằng tất cả dấu vân tay sẽ được hoán đổi vị trí so với lúc đầu. Trong thử thách lần 1, Phương Nghi tốn 30 phút 52 giây để tìm ra dấu vân tay chính xác của khán giả được giám khảo chọn ngẫu nhiên. Đến lần thử thách thứ 2, việc ghi nhớ càng trở nên khó khăn hơn cho cô học sinh cấp 3 này, linh cảm thử thách lần này sẽ không tốt, MC Trấn Thành đã đưa ra lời đề nghị Phương Nghi có thể bỏ qua thử thách lần này để chuyển sang tìm dấu vân tay thứ 3. Giữ vững sự quyết tâm, cô bé lễ phép từ chối và cuối cùng đã tìm ra dấu vân tay thứ 2 sau 1 giờ 09 phút 37 giây.

Dù đã vượt qua được thử thách nhưng có lẽ vì cần đến quá nhiều thời gian để ghi nhớ, nên số điểm độ khó mà cô bé nhận được từ giám khảo khoa học Trần Thành Nam chỉ có 7 điểm, nhân với số điểm dự đoán của giám khảo trước đó đã không đủ giúp Phương Nghi bước tiếp.

Lại Văn Sâm, Tóc Tiên nín thở trước “thiên tài trí nhớ” xinh đẹp có năng lực phi thường - 14

Chia sẻ sau khi nhận được kết quả chung cuộc, cô bé 16 tuổi vẫn tràn đầy lạc quan: “Em thấy mình đã thử thách được bản thân. Em đã có sự tự tin hơn và em thấy mãn nguyện về điều đó”. 

Hành trình tìm ra thành viên mới của Biệt đội Siêu Trí Tuệ Việt Nam tiếp tục với chàng kỹ sư 26 tuổi Ngọc Thịnh - người chơi rubik hơn 10 năm, đã nắm giữ gần 10 kỷ lục và thành tích cao nhất đạt được là top 20 thế giới về giải rubik 3x3x3 vào năm 2014…

Lại Văn Sâm, Tóc Tiên nín thở trước “thiên tài trí nhớ” xinh đẹp có năng lực phi thường - 15

Chàng kỹ sư 26 tuổi Ngọc Thịnh với kinh nghiệm 10 năm chơi rubik.

Đánh giá về độ khó của thử thách mang tên Cỗ máy rubik mà Ngọc Thịnh phải chinh phục trong chương trình, giám khảo Lại Văn Sâm cho điểm 4 và nhận định: “Vì có rất nhiều loại rubik khác nhau nên thử thách này theo tôi cực kỳ khó. Nó đòi hỏi người chơi phải vừa nhớ cách vận hành rubik sao cho đúng chuẩn, vừa phải nhanh tay nhanh mắt nữa”.

Tóc Tiên cũng có đồng quan điểm với giám khảo Lại Văn Sâm và dành cho Ngọc Thịnh 4 điểm độ khó. Mọi thứ dường như khá suôn sẻ cho anh chàng 26 tuổi này khi giám khảo khách mời Công Trí cho điểm 5.

Lại Văn Sâm, Tóc Tiên nín thở trước “thiên tài trí nhớ” xinh đẹp có năng lực phi thường - 16

MC Trấn Thành đã tán đồng không ngớt: “Nếu tôi được cho điểm, tôi cũng sẽ cho điểm 5, vì cả đời tôi cũng không bao giờ giải được 1 khối rubik…”

Tràn đầy tự tin, Ngọc Thịnh bước vào vòng thi với chiến thuật ưu tiên những khối rubik có thời gian giải nhanh nhất và được số điểm cao nhất. Căng thẳng đến từng giây, Tóc Tiên không giấu được hồi hộp: “Thời gian gắt gao như vậy, mình xem mình còn nín thở, căng thẳng huống chi là người chơi”. 

Lại Văn Sâm, Tóc Tiên nín thở trước “thiên tài trí nhớ” xinh đẹp có năng lực phi thường - 17

Sát sao đến từng giây khiến ban giám khảo “đứng ngồi không yên” theo từng khối rubik được giải.

Giám khảo Lại Vân Sâm không tiếc lời khen:“Cả trăm khối rubik như vậy mà xử lý trong 1 khoảng thời gian như thế nó quá là kinh khủng. Với tôi, bạn ấy vẫn là 1 cái gì đó không tưởng”. Không làm cho mọi người thất vọng, Ngọc Thịnh xuất sắc chinh phục thử thách, đạt tổng điểm các khối rubik cộng lại là 90.

Thừa nhận bản thân chưa bao giờ giải nhiều loại rubik khác nhau với số lượng lên đến 100 khối như thử thách này, Ngọc Thịnh khiến Trấn Thành và các giám khảo vô cùng thán phục.

Lại Văn Sâm, Tóc Tiên nín thở trước “thiên tài trí nhớ” xinh đẹp có năng lực phi thường - 18

Trước khi đến với phần cho điểm của mình, giám khảo khoa học Trần Thành Nam muốn Ngọc Thịnh hãy thử thêm giới hạn mới mà bản thân mình nghĩ là không làm được, đó là thử bịt mắt giải rubik.

Rất bản lĩnh, chàng trai 26 tuổi vui vẻ chấp nhận đề nghị của giám khảo khoa học. Chỉ một khoảnh khắc ngắn, Ngọc Thịnh đã chinh phục thành công thử thách “bonus” của GS – TS Trần Thành Nam, tự tin phá bỏ giới hạn bản thân trong sự tán dương của mọi người.

Lại Văn Sâm, Tóc Tiên nín thở trước “thiên tài trí nhớ” xinh đẹp có năng lực phi thường - 19

Với điểm độ khó là 9 từ giám khảo khoa học, Ngọc Thịnh đạt tổng điểm là 117 và trở thành thành viên tiếp theo của Biệt đội Siêu Trí Tuệ Việt Nam.

 Khép lại tập 2 “vỡ òa” cảm xúc, tập tiếp theo sẽ lên sóng lúc 20h Thứ 7 – 09/11/2019 trên kênh truyền hình HTV2.

Trấn Thành, Lại Văn Sâm cúi mình ngưỡng mộ thần đồng nhớ 1.000 mốc lịch sử trong 20 phút
Lên sóng tập đầu tiên, Siêu Trí Tuệ Việt Nam mang đến sự phấn khích tột độ cho các giám khảo và khán giả bởi những màn chinh phục thử thách không...
Theo Anne - Video: BTC cung cấp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tóc Tiên