"Ngọc Hoàng" đầu tiên của Táo Quân là Đại tá, lấy vợ kém 13 tuổi, đêm động phòng nhớ đời

Giang Nguyễn Ngày 30/01/2022 00:00 AM (GMT+7)

Ở nhà là một người chồng, người cha hạnh phúc vì có vợ đẹp, con ngoan, trên sân khấu, Quốc Trượng là một trong số ít những nghệ sĩ thành danh trong làng chèo Việt Nam.

XEM VIDEO: Nghệ sĩ Quốc Trượng trong tiểu phẩm hài "Bỏ qua" cùng Quốc Khánh, Quang Thắng, Thu Nga.

amp;#34;Ngọc Hoàngamp;#34; đầu tiên của Táo Quân là Đại tá, lấy vợ kém 13 tuổi, đêm động phòng nhớ đời - 1

Gặp nhau cuối năm bắt đầu xuất hiện trên sóng truyền hình từ năm 2003 và chưa có tên là Táo Quân như bây giờ. Người đảm nhận vai Ngọc Hoàng ở năm đầu tiên không phải là NSƯT Quốc Khánh mà là NSND Quốc Trượng. Tham gia Gặp nhau cuối năm đúng một năm duy nhất, từ đó đến nay, nam nghệ sĩ này không hề xuất hiện trở lại nên rất ít người còn nhớ tới anh với vai diễn này khi Quốc Khánh gắn bó quá sâu đậm.

Sinh năm 1965 ở miền quan họ Bắc Ninh, ngay từ bé, Đại tá - NSND Quốc Trượng đã là một người có giọng hát chèo rất ngọt. Lớn lên, anh cùng nghệ sĩ Xuân Hinh được NSND Mạnh Tuấn - một "cây đa cây đề" của làng chèo truyền nghề… trở thành một nghệ sĩ chèo thành danh từ rất sớm.

amp;#34;Ngọc Hoàngamp;#34; đầu tiên của Táo Quân là Đại tá, lấy vợ kém 13 tuổi, đêm động phòng nhớ đời - 3

Sinh ra và lớn lên ở huyện Quế Võ, Bắc Ninh, NSND Quốc Trượng là con út của gia đình có 9 anh chị em. Quốc Trượng khi nhỏ đã có khả năng hát chèo rất ngọt, anh từng là đội trưởng của đội văn nghệ xã khi đang học cấp 2, cấp 3.

Quốc Trượng về công tác ở Đoàn chèo Hà Bắc sau khi tốt nghiệp trường Sân khấu - Điện ảnh rồi chuyển sang Đoàn chèo Tổng cục hậu cần vào năm 1990. Và ở thời điểm hiện tại, anh là Đại tá, giữ cương vị Giám đốc Nhà hát chèo Quân đội.

Sự nghiệp diễn xuất của Quốc Trượng luôn luôn gắn bó với các vai hề - tương tự người đồng môn, đồng hương Xuân Hinh. Trên sân khấu, duyên hề của nghệ sĩ Quốc Trượng là nét duyên hiếm có. Cái vẻ bộc tuệch của một gã chân quê, dáng điệu tong tẩy của một gã hề chèo và sự nhẹ nhàng của một người thấm nghề kèm những câu nói rất đỗi bình thường nhưng qua cách diễn của Quốc Trượng lại khiến cho người ta cười như vỡ trận.

Nhiều người bảo Quốc Trượng diễn hài rất nhẹ nhàng, dí dỏm và duyên dáng, có lối diễn mà như không diễn, lên sân khấu không cần trang điểm cầu kỳ cũng ra màu sắc nhân vật.

amp;#34;Ngọc Hoàngamp;#34; đầu tiên của Táo Quân là Đại tá, lấy vợ kém 13 tuổi, đêm động phòng nhớ đời - 4

Nghệ sĩ Quốc Trượng trên sân khấu.

Khi đóng các tiểu phẩm hài trong Gặp nhau cuối tuần, nghệ sĩ Quốc Trượng còn gây nhiều ấn tượng khác ngoài tài năng trên sân khấu chèo. Các vai hài của anh trên truyền hình mang đến nhiều tiếng cười sảng khoái cho khán giả nhờ lối diễn tưng tửng. Năm 2003, chính sân chơi này đã đưa anh đến với vai Ngọc Hoàng đầu tiên của Táo Quân.

NSND Quốc Trượng thời điểm đó đảm nhận vai Ngọc Hoàng, NSƯT Xuân Bắc đóng Nam Tào và NSƯT Công Lý đóng Bắc Đẩu. Được biết, vì thấy anh hợp với vai diễn đó nên NSND Khải Hưng - "cha đẻ" của Gặp nhau cuối tuần đã mời anh đóng vai Ngọc Hoàng. NSND Khải Hưng sau lần đó tiếp tục mời anh đóng vai trong Táo Quân nhưng do bận bịu quá nên anh xin thôi.

amp;#34;Ngọc Hoàngamp;#34; đầu tiên của Táo Quân là Đại tá, lấy vợ kém 13 tuổi, đêm động phòng nhớ đời - 5

Trong Gặp nhau cuối năm 2003, nghệ sĩ Quốc Trượng đảm nhận vai Ngọc Hoàng.

amp;#34;Ngọc Hoàngamp;#34; đầu tiên của Táo Quân là Đại tá, lấy vợ kém 13 tuổi, đêm động phòng nhớ đời - 6

Nghệ sĩ Quốc Trượng ở thời điểm hiện tại.

amp;#34;Ngọc Hoàngamp;#34; đầu tiên của Táo Quân là Đại tá, lấy vợ kém 13 tuổi, đêm động phòng nhớ đời - 7

Nghệ sĩ Quốc Trượng được phong NSƯT vào năm 2001 và thật đặc biệt, đến cuối năm đó anh cũng chính thức từ giã cuộc sống độc thân.

Cùng là nghệ sĩ chèo, Quốc Trượng và Lâm Thanh quen biết nhau khi được đài truyền hình mời tham gia vở chèo Cá mè đè cá chép. Quốc Trượng sắm một vai hề trong khi Lâm Thanh vào vai nữ chính. Cô nữ sinh kém 13 tuổi lập tức đem lòng yêu thương Quốc Trượng bởi cái chất hề chèo dí dỏm của đàn anh.

amp;#34;Ngọc Hoàngamp;#34; đầu tiên của Táo Quân là Đại tá, lấy vợ kém 13 tuổi, đêm động phòng nhớ đời - 8

amp;#34;Ngọc Hoàngamp;#34; đầu tiên của Táo Quân là Đại tá, lấy vợ kém 13 tuổi, đêm động phòng nhớ đời - 9

Vợ chồng nghệ sĩ Quốc Trượng - Lâm Thanh.

Làng sân khấu truyền thống cho đến bây giờ vẫn truyền tai nhau câu chuyện dở khóc dở cưới của Quốc Trượng trong đêm tân hôn. Cô dâu Lâm Thanh bất ngờ bị đau ruột thừa phải vào viện mổ gấp chỉ cách 2 ngày là đến ngày cưới. Quốc Trượng đành đến "cầu cứu" bác sĩ xin cho cô dâu về nhà chừng 15 phút để ra mắt quan khách vì đám cưới không thể hoãn, mọi thứ đã chuẩn bị xong xuôi tất cả.

Cô dâu phải ngồi xe lăn ra hôn trường, đi một vòng chào quan khách rồi lại được áp tải về bệnh viện vì hồi đó chưa mổ nội soi như bây giờ. Và thế là, Lâm Thanh phải nằm trên giường bệnh còn chú rể Quốc Trượng đem phòng bì ra đếm để giết thời gian trong đêm tân hôn.

Cặp nghệ sĩ này đến nay đã có một trai và một gái. Trong mái ấm nhỏ, hạnh phúc luôn đong đầy dù cả hai vợ chồng Quốc Trượng đều hoạt động nghệ thuật và chênh nhau khá nhiều tuổi.

amp;#34;Ngọc Hoàngamp;#34; đầu tiên của Táo Quân là Đại tá, lấy vợ kém 13 tuổi, đêm động phòng nhớ đời - 10

amp;#34;Ngọc Hoàngamp;#34; đầu tiên của Táo Quân là Đại tá, lấy vợ kém 13 tuổi, đêm động phòng nhớ đời - 11

Gia đình hạnh phúc của nghệ sĩ Quốc Trượng.

Nhiều cô, nhiều chị vẫn "mê" Quốc Trượng lắm vì sự bảnh bao, phong độ nhưng Lâm Thanh chưa bao giờ kiểm tra điện thoại, hay ví của chồng. Và dù nghệ sĩ Lâm Thanh vẫn còn rất xinh đẹp nhưng Quốc Trượng cũng chưa bao giờ có ý kiểm soát vợ.

Thị phi trong nghề nhiều nên chuyện hiểu tính nhau là đương nhiên, nhưng quan trọng tính của mỗi người có đứng đắn hay không để tạo lòng tin của cả hai người. "Bao nhiêu năm nay, vợ chồng tôi chưa xảy ra chuyện xích mích vì ghen tuông cả", Quốc Trượng từng thổ lộ.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/ngoc-hoang-dau-tien-cua-tao-quan-la-dai-ta-lay-vo-kem-13-tuoi-d...

Giang Nguyễn (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Táo Quân 2022