Quá trình nỗ lực của MC Lại Văn Sâm: Nhiều lần thất bại, làm chủ hôn cũng thê thảm

Ngày 09/04/2020 03:52 AM (GMT+7)

Trước khi có được thành công và sự yêu mến, "bố già" Lại Văn Sâm đã trải qua nhiều khó khăn nhưng ở ông luôn có sự lạc quan.

MC, nhà báo Lại Văn Sâm là người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng bậc nhất của VTV. Ông được nhiều khán giả ưu ái gọi là "MC quốc dân", được hàng triệu người yêu thích vì lối dẫn hóm hỉnh, duyên dáng. Nay đã về hưu nhưng Lại Văn Sâm vẫn dẫn nhiều chương trình.

Đặc biệt, đời tư của Lại Văn Sâm từng rất kín đáo, bí ẩn với người hâm mộ. Nhưng càng về già, ông càng thoải mái hơn trong việc bộc bạch cuộc đời mình với khán giả, thông qua chương trình mà ông dẫn từ lúc về hưu đến nay. Qua đó hé lộ nhiều chuyện thật bất ngờ về nam MC kỳ cựu của VTV.

Tủi thân vì xin việc không nơi nào nhận, bị bạn mắng "Mày ngu lắm"

XEM VIDEO: Lại Văn Sâm tâm sự chuyện không xin được việc.

Gần đây trong chương trình Cơ hội cho ai, MC Lại Văn Sâm đã về câu chuyện xin việc của mình trên sóng truyền hình. Qua đó mới thấy, để có được vị trí trong nghề, nam MC từng trải qua không ít khó khăn. Ông không giấu được sự tủi thân, chạnh lòng khi nhớ lại khoảng thời gian đó.

Lại Văn Sâm tâm sự: "Năm 1981 tôi về nước, còn rất trẻ và đi xin việc. Hồi đấy không có tuyển chọn, không có cơ hội để thể hiện bản thân như bây giờ". Dù được đào tạo bài bản suốt 5, 6 năm tại Nga song khi về Việt Nam, ông lại rơi vào tình trạng không có việc làm. Điều đó buộc nam MC phải lặn lội trở lại Nga.

Quá trình nỗ lực của MC Lại Văn Sâm: Nhiều lần thất bại, làm chủ hôn cũng thê thảm - 1

Lại Văn Sâm kể, năm 30 tuổi sau 12 năm du học, ông vẫn không xin được việc.

"Đến năm 1987 tôi về nước lúc đó tôi 30 tuổi. Quý vị có hình dung không, 12 năm học ở Nga, về nước không có nơi nào nhận. Và đột nhiên, có một người giới thiệu tôi đến cơ quan, nói rằng sẽ tuyển dụng người học tiếng Nga. Tôi lúc đó rất hăm hở. Hồi đấy không được biên chế thì vứt đi. Mình làm việc chỉ mong được vào biên chế nhà nước thôi", nam MC bày tỏ.

"Đến cơ quan đó, ông trưởng ban tổ chức đã lớn tuổi bật chương trình thời sự của Nga yêu cầu tôi dịch trực tiếp. Tự dưng tôi cảm thấy sung sướng. Tôi vừa mới ở Nga về. Bên đó tôi là người phiên dịch không tệ, khá là tốt nên với tôi bản tin 30 phút thời sự rất bình thường. Tôi ngồi cắm cúi nhưng chỉ sợ dịch sai thôi, có phạm chính trị hay không. Sau đó, ông ấy yêu cầu tôi về. Xuống dưới anh bạn giới thiệu nói: Mày ngu lắm, tại sao không kể cho ông ấy câu chuyện cười, ông ấy có biết tiếng Nga đâu", nam MC thành thật.

Thất nghiệp, phụ bán hàng ở chợ Đồng Xuân

XEM VIDEO: Lại Văn Sâm lần đầu tiết lộ mẹ vợ phải nuôi (Nguồn: Ký ức vui vẻ).

Tại chương trình Ký ức vui vẻ hành trình lập nghiệp của Lại Văn Sâm đã được ông kể lại. Trong dòng hồi tưởng, nhà báo Lại Văn Sâm chia sẻ, sau thời gian học tập tại Liên Xô, ông đến thử việc, làm thời vụ tại Phòng Thể Thao của Đài truyền hình Việt Nam với vai trò bình luận viên bóng đá, biên dịch bản tin thể thao tiếng Nga.

Mải miết cộng tác, vậy mà đợi mãi vẫn không ai gọi chàng trai Lại Văn Sâm chính thức vào đài. Lại Văn Sâm thất nghiệp và lui về nhà để phụ mẹ vợ buôn bán. 

Quá trình nỗ lực của MC Lại Văn Sâm: Nhiều lần thất bại, làm chủ hôn cũng thê thảm - 3

Nam nhà báo kỳ cựu hồi tưởng lại quá khứ với nhiều điều bất ngờ.

Nam MC trầm ngâm: "Gần hết năm 1987, chẳng có ai đả động gì đến mình cả, tôi bỏ, tôi về phụ cho mẹ vợ bán hàng. Nhà ở phố Đồng Xuân có một cửa hàng, tôi đứng phụ cho bà... Bà nuôi mình."

"Cứ có khách ngoại quốc đến thì tôi dịch và phụ giúp bà. Bà cho tôi tiền uống cà phê, ăn sáng. Bà nuôi tôi đến năm 1988 thì có người mời tôi về làm tường thuật Euro", nam MC cho biết. Năm 1989, Lại Văn Sâm chính thức được nhận vào biên chế của VTV và là người đầu tiên mang các trò chơi truyền hình đến với khán giả Việt.

Bị dè bỉu: "Tưởng chúng mày thế nào!"

Một trong những dấu ấn vàng son của Lại Văn Sâm hồi ấy là chương trình VKT (Văn hóa – Khoa học – Thể thao). Bên cạnh thành công, Lại Văn Sâm cũng từng chịu nhiều nỗi buồn khi bị công chúng dè bỉu.

"Năm 1989-1990, tôi vẫn còn đi xe đạp cuốc của Liên Xô đi làm và nhiều khi cũng rất tủi thân. Có hôm đang đi đến đường Trần Phú, có người phóng xe máy qua và quay lại nói: 'Tưởng VKT chúng mày thế nào, hóa ra thế này'. Hồi đó chúng tôi nói đùa: VKT là gì? VKT là viết tắt của Ví-Không-Tiền, vì Ví-Không-Tiền nên Vợ-Không-Thích, dù Vợ-Không-Thích nhưng vẫn cứ làm", nam MC cho hay.

Quá trình nỗ lực của MC Lại Văn Sâm: Nhiều lần thất bại, làm chủ hôn cũng thê thảm - 4

Hành trình lập nghiệp của nhà báo Lại Văn Sâm được tái hiện lại qua những hình ảnh, cột mốc lịch sử đáng nhớ.

"Truyền hình đã chọn tôi" - Lại Văn Sâm tự nhận mình là "một thằng vô học ở lĩnh vực truyền hình mà được làm truyền hình". Lại Văn Sâm được cử sang Liên Xô để dịch cho đoàn học về truyền hình và đây cũng là duyên cớ giúp ông tự trau dồi chuyên môn. Năm 1995, Lại Văn Sâm tiếp tục được cử sang Pháp để đem một chương trình trò chơi truyền hình đến Việt Nam. Và từ đó, chương trình Trò chơi liên tỉnh ra đời. Sự ra đời của Trò chơi liên tỉnh cũng là lần đầu tiên Việt Nam cộng tác với một công ty truyền thông của nước ngoài để làm một chương trình game, khi đó chưa có một game nào cả.

"Khi đó chỉ cần tôi là một người dẫn chương trình ở đó thôi, còn toàn bộ ê-kíp là đạo diễn, quay phim, đạo cụ, mỹ thuật... tất tần tật là một dàn khoảng 20 người từ Pháp sang làm với tôi. Một điều may mắn lớn nhất đối với tôi mà tôi phải cảm ơn truyền hình là cho tôi được gặp ông tổ của các trò chơi truyền hình của Pháp", Lại Văn Sâm kể lại. Đối với nam nhà báo 63 tuổi này, đó là những khoảnh khắc khổ và vui mà bao năm qua nó vẫn in đậm trong tâm trí ông.

Làm chủ hôn nhiều đám cưới, dở cái đa số đều... tan vỡ

XEM VIDEO: Nhà báo lại Văn Sâm cho biết mình làm chủ hôn 5 đám cưới (Nguồn: Cơ hội cho ai).

Chính vì sự duyên dáng, uy tín cùng trí tuệ của mình mà những ai được tiếp xúc với Lại Văn Sâm đều cảm thấy vinh hạnh, huống chi là được ông giúp đỡ, thậm chí làm chủ hôn thì lại càng tuyệt vời.

Thế nhưng trong chương trình Cơ hội cho ai, khi nói về vai trò mới của mình tại show này, MC Lại Văn Sâm bất ngờ hé lộ bí mật chuyện đã từng làm môi giới hôn nhân và... thất bại thảm hại.

Quá trình nỗ lực của MC Lại Văn Sâm: Nhiều lần thất bại, làm chủ hôn cũng thê thảm - 5

Nam MC kỳ cựu ngậm ngùi tiết lộ việc mình làm chủ hôn nhưng có đến 3 cặp chia tay, 1 cặp cãi nhau quanh năm.

Nam nhà báo cho hay: "Tôi đứng ở đây trong chương trình này, tôi có cảm giác không giống như tôi đang dẫn một chương trình mà giống như đang làm một nhà trung gian môi giới giữa các cặp đôi với nhau - một bên là sếp, một bên là nhân viên. Tôi không dám nói khi có ai đó thất bại vì tôi đã làm chủ hôn rất nhiều đám cưới.

Tôi làm chủ hôn 5 đám cưới tất cả, sau đó có đến 3 cặp ly dị. 1 đám cưới thì cứ cãi nhau quanh năm ngày tháng, chỉ có được mỗi 1 đám là hạnh phúc thôi. Tôi sợ nó lại vận cái này vào công việc của tôi, nó thất bại và không có sự hợp nhất khi gặp nhau giữa các ứng viên và các sếp".

Quá trình nỗ lực của MC Lại Văn Sâm: Nhiều lần thất bại, làm chủ hôn cũng thê thảm - 6

"Nếu như bạn muốn không bị biến mất trên trái đất này, đừng bao giờ tự đánh mất mình", Lại Văn Sâm luôn tâm đắc những lời ấy trong một bài hát tiếng Nga.

Những câu chuyện có vui, có buồn, có thất bại đã cho thấy sự nỗ lực của nam nhà báo nổi tiếng VTV. Không ít khán giả cảm thấy đồng cảm và ngưỡng mộ ông hơn. Điều đó cũng khẳng định thành công lẫn tiếng tăm mà Lại Văn Sâm có được ngày hôm nay là hoàn toàn xứng đáng với quá trình biết vươn lên và ghi dấu ấn cho đời.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nhung-chuyen-that-khong-ngo-ve-mc-lai-van-sam-nhie...

MC Lại Văn Sâm: Vợ chồng tôi đều rất thích vẻ đẹp của Gil Lê
Xuất hiện tại Ký ức vui vẻ, Gil Lê ngượng ngùng khi được MC Lại Văn Sâm khen ngợi.
Theo Anne (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Lại Văn Sâm