Đây là giống gà cực kỳ nổi tiếng của Hưng Yên, trước kia được dùng để tiến vua. Giống gà này vô cùng khó nuôi thế nhưng giá bán mỗi con lại cao ngất, đem đến lợi nhuận to lớn cho người chăm sóc.
Giống gà được nhắc tới ở đây chính là giống gà Đông Tảo vô cùng nổi tiếng của vùng Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Xưa kia đây là giống gà được nuôi và chăm sóc để phục vụ mục đích tiến vua hoặc biếu tặng cho giới quý tộc, người thường không dám sở hữu.
Hiện nay điều kiện kinh tế tốt lên cho nên nhiều người thường mua giống gà này về để làm quà tặng, hoặc phục vụ mục đích cúng bái, nhất là vào dịp lễ Tết. Nhờ đó khiến các hộ chăn nuôi nhiều lúc không có đủ hàng để bán do sức hút mãnh liệt từ thị trường.
Một con gà Đông Tảo hoàn hảo phải sở hữu những điểm sau đây: Đầu xù xì giống củ tre, phần mỏ nhọn hoắt, mào và tai trông cân đối, cánh ôm sát vào thân, thân hình nở nang vạm vỡ, đôi chân to mũm mĩm, hai chân đứng thẳng cân đối, thần thái oai phong, dáng đứng đĩnh đạc.
Bên cạnh đó, gà Đông Tảo còn phải thỏa mãn về mặt cân nặng, với con trống có trọng lượng vào khoảng 4-6kg và con mái có trọng lượng vào khoảng 3-4kg. Để đạt được điều đó, chúng sẽ được nuôi dưỡng liên tục trong 18 tháng, phơi nắng tối đa 2h mỗi ngày.
Ngoài ra chúng sẽ được cho ăn đầy đủ các loại hạt, thóc, thậm chí là thịt bò, thịt lợn, thịt cá để mau tăng cân, lớn nhanh và cho màu lông đẹp. Đặc biệt càng sát dịp Tết thì chúng sẽ càng được cho ăn ngon hơn nữa, với mật độ từ 2-3 lần/tuần.
Gà Đông Tảo có khả năng chịu rét khá kém, do đó chúng cần được giữ ấm bằng thiết bị sưởi trong điều kiện thời tiết lạnh giá. Nhiều người còn cho chúng uống nước gừng, ăn búp ổi non để giữ ấm và phòng ngừa bệnh về tiêu hóa.
Chính nhờ sự chăm sóc kỹ lưỡng giúp gà Đông Tảo có giá trị rất cao trong nhiều giống gà hiện nay. Trung bình, giá của một con gà loại tốt sẽ dao động từ 5 đến 8 triệu đồng, trong đó giá thương phẩm sẽ từ 250 đến 300 ngàn đồng.
Tuy nhiên một số con gà Đông Tảo có ngoại hình cực đẹp mắt, bộ lông dày dặn, óng mượt cùng đôi chân to xù xì, thần thái “ngút trời” sẽ có giá bán khá cao, lên tới 2.000 USD/con.
Ngay từ khi chỉ vài tháng tuổi, những con gà Đông Tảo có đủ tư chất sẽ được chọn lựa và cho hưởng chế độ chăm sóc tốt nhất mà những con còn lại không có. Ví dụ như chúng sẽ được rửa chân hàng ngày bằng dung dịch nước muối và trà để tăng kích thước chân; chế độ dinh dưỡng nhiều dưỡng chất; tắm nắng,...
Để có thể lựa chọn được con gà Đông Tảo nào ngon và chất lượng, bạn nên dựa vào hình dáng khỏe khoắn, thần thái linh hoạt, màu lông rực rỡ. Ngoài ra khi dùng tay sờ vào thân, đùi và chân sẽ thấy được sự chắc chắn, ấn vào thấy đàn hồi.
Những con gà Đông Tảo chất lượng nhất khi chế biến sẽ có hương vị thơm ngon, thịt chắc, dai và có vị ngọt. Còn nếu thịt bị bở, vị nhạt thì những con gà đó bạn không nên mua.
Tốt nhất bạn nên tìm tới những trang trại chuyên nuôi gà Đông Tảo để có thể tự mình lựa chọn được những con gà chất lượng nhất. Từ đó bạn sẽ không bị lãng phí hàng triệu đồng để mua về những con gà hết sức “bình thường”.