Đến Nhật Bản ngắm hoa anh đào cần lưu ý điều gì?

Dung Phạm - Ngày 03/03/2024 09:14 AM (GMT+7)

Nhật Bản có vài điều cấm kỵ mà du khách cần để ý khi ghé thăm đất nước này.

Tháng 3 - tháng 5 hàng năm là khoảng thời gian cao điểm của du lịch Nhật Bản với mùa hoa anh đào, hoa tulip và hoa tử đằng. Là một quốc gia coi trọng văn hóa truyền thống, Nhật Bản có nhiều điều cấm kỵ mà khách du lịch cần chú ý khi ghé thăm đất nước này.

Chụp ảnh

Tại Nhật Bản, bạn nên hạn chế tối đa việc chụp ảnh hay quay video có người khác trong khung hình bởi người Nhật rất coi trọng sự riêng tư. Vì vậy, ở những nơi công cộng hoặc quá đông người, bạn cẩn thận canh góc máy để tránh làm phiền sự riêng tư của người xung quanh. Đối với các đền thờ, bạn không nên chụp chính diện như một cách thể hiện sự tôn kính với các vị thần.

Nhật Bản đẹp như một bức tranh khi vào mùa hoa anh đào. (Ảnh: Agathe/Unsplash)

Nhật Bản đẹp như một bức tranh khi vào mùa hoa anh đào. (Ảnh: Agathe/Unsplash)

Nhiều người thường có thói quen chụp ảnh món ăn khi đi du lịch, đó không phải điều sai trái nhưng ở Nhật Bản, đừng dành quá nhiều thời gian cho việc này. Thay vào đó, hãy thưởng thức những món ăn do đầu bếp làm ngay khi vừa được mang lên, còn nóng hổi bởi đây cũng là điều mà người làm ra món ăn mong muốn.

Cách dùng đũa

Ở Nhật Bản, bạn tuyệt đối không cắm đũa lên bát cơm nếu đi ăn ở hàng quán hoặc ghé thăm nhà bạn bè dùng bữa. Xứ sở Mặt trời mọc là đất nước chịu nhiều ảnh hưởng từ Phật giáo và Nho giáo nên việc cắm đũa lên bát cơm được cho là điềm không may, bởi người dân ở đây chỉ làm vậy khi trong gia đình có tang sự.

Thông thường, các bữa cơm của người Nhật luôn có giá đỡ đũa ngay trên mâm, bạn có thể sử dụng nó. Bên cạnh đó, đũa cũng là vật được dùng để chuyển xương còn sót lại của người đã mất và được hỏa táng nên trong bữa cơm, đừng dùng đũa để chuyền thức ăn vì đây được xem là hành động khiếm nhã.

Đi ngược chiều

Ở các thành phố lớn - nhất là Tokyo - người dân rất tuân thủ giao thông đường bộ. Thông thường, người đi bộ sẽ đi trên vỉa hè bên trái và đây được xem như luật bất thành văn. Trong khi đó, ở Việt Nam, chúng ta thường đi lề bên phải nên nếu du lịch đến xứ sở Mặt trời mọc, bạn nhớ quan sát để đi đúng hướng, bảo đảm an toàn cho bản thân. Bên cạnh đó, thang cuốn ở Nhật cũng có quy tắc riêng, đó là đứng thì bên trái nhưng đi sẽ là bên phải.

Một góc phố Shibuya, Tokyo. (Ảnh: Martijn Baudoin/Unsplash)

Một góc phố Shibuya, Tokyo. (Ảnh: Martijn Baudoin/Unsplash)

Vứt rác sai quy định

Du khách luôn được khuyên giữ gìn cảnh quan đô thị mỗi khi đến bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Riêng ở Nhật Bản, điều này càng nghiêm ngặt hơn bởi rác được quy định phải phân loại trước khi thải ra môi trường nhằm giảm tối đa tác động tiêu cực. Các thùng rác ở Nhật sẽ có 3 loại đặt cạnh nhau: Rác cháy được - Rác không cháy được - chai và lon, nên hãy chú ý mỗi khi muốn vứt một thứ gì đó nếu không muốn gặp rắc rối.

Gửi tiền tip cho nhân viên

Nhật Bản không có văn hóa tiền tip như nhiều quốc gia trên thế giới, thậm chí nếu bạn để lại tiền tip cho nhân viên còn bị xem là thiếu tôn trọng. Đi ăn ở một nhà hàng nào đó tại quốc gia này, bạn gửi tiền tip dù ở hình thức nào, vài yên hay vài trăm yên hoặc nhiều hơn thì nhân viên cũng không nhận bởi với họ, điều này đồng nghĩa thực khách không hài lòng với chất lượng và dịch vụ.

Người Nhật không có thói quen nhận tip. (Ảnh minh họa: Danis Lou/Unsplash)

Người Nhật không có thói quen nhận tip. (Ảnh minh họa: Danis Lou/Unsplash)

Trên đây là những điều cấm kỵ khi đến Nhật Bản. Ngoài ra, bạn cần lưu ý thêm các hành động dễ khiến bản thân trở thành người bất lịch sự trong mắt người Nhật như không xếp hàng/chen lấn xô đẩy, không tắm trước khi vào bồn tắm chung hoặc suối nước nóng, gây ồn ào ở nơi công cộng, đi giày dép vào nhà,... để có một chuyến đi trọn vẹn nhất.

Những địa điểm ngắm hoa anh đào cực ảo diệu ở Hàn Quốc
Hàn Quốc có một mùa hoa anh đào lãng mạn không hề kém cạnh Nhật Bản.

Du lịch

Theo Dung Phạm
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Du lịch