Loại củ giá chỉ 40.000 đồng/kg, nó được ví là “nhân sâm của người nghèo”, tiếc là ít người biết ăn

LONG NGUYỄN - Ngày 23/09/2023 18:10 PM (GMT+7)

Loại của này được nhập về trồng từ Nhật Bản, chỉ mất vài tháng là có thể thu hoạch được, khi ăn vô cùng tốt cho sức khỏe, có thể sánh ngang với nhân sâm mà mức giá vô cùng phải chăng.

Cây sen là loài cây vô cùng quen thuộc đối với chúng ta. Chúng vừa là loài hoa đẹp đẽ, là biểu tượng của Phật giáo cũng như là quốc hoa của Việt Nam, mà những thứ liên quan đến hoa sen như củ sen, đài sen, hạt sen,... đều có thể được tận dụng làm thực phẩm hoặc thuốc chữa bệnh.

Loại củ giá chỉ 40.000 đồng/kg, nó được ví là “nhân sâm của người nghèo”, tiếc là ít người biết ăn - 1

Trong nhiều năm trở lại đây, nhiều hộ gia đình chuyển sang việc trồng cây sen để lấy củ, bởi chúng rất hữu ích và mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Tuy nhiên không phải loại sen nào cũng cho ra nhiều củ có kích thước lớn đạt yêu cầu.

Loại củ giá chỉ 40.000 đồng/kg, nó được ví là “nhân sâm của người nghèo”, tiếc là ít người biết ăn - 2

Loại sen mà nhiều hộ gia đình lựa chọn để trồng ở đây chính là loại sen của Nhật Bản. Giống sen này nở hoa khá ít, khi nở thì hoa sẽ có màu trắng, được cái chúng cho ra rất nhiều củ, mỗi củ có kích thước lớn.

Loại củ giá chỉ 40.000 đồng/kg, nó được ví là “nhân sâm của người nghèo”, tiếc là ít người biết ăn - 3

Củ sen Nhật thường kéo dài thành nhiều đoạn gắn với nhau, trông chẳng khác nào một cây xúc xích to lớn có màu trắng. Tại một số quốc gia châu Á, củ sen Nhật được coi là một vị thuốc quý giá, có thể sánh ngang với nhân sâm.

Loại củ giá chỉ 40.000 đồng/kg, nó được ví là “nhân sâm của người nghèo”, tiếc là ít người biết ăn - 4

Thông thường giống sen này được bắt đầu trồng từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch. Chỉ mất từ 4-5 tháng là cây đã cho ra hoa và củ với kích thước đạt yêu cầu, có thể thu hoạch được. Tuy nhiên nếu để thời gian trồng dài hơn thì củ sen sẽ có kích thước lớn và chất lượng sẽ cao hơn.

Loại củ giá chỉ 40.000 đồng/kg, nó được ví là “nhân sâm của người nghèo”, tiếc là ít người biết ăn - 5

Theo như chia sẻ của một số hộ gia đình trồng củ sen để bán, thì cứ 1 hecta trồng củ sen sẽ cho thu hoạch từ 10 đến 12 tấn/ha. Sau khi trừ các chi phí về giống, công chăm sóc thì người trồng cũng lãi về tới 80 đến 120 triệu đồng/ha, nhờ đó đem lại mức thu nhập ổn định và rất cao cho người trồng.

Loại củ giá chỉ 40.000 đồng/kg, nó được ví là “nhân sâm của người nghèo”, tiếc là ít người biết ăn - 6

Thương lái khi thu mua củ sen từ người trồng sẽ bán ra thị trường với mức giá từ 30.000 đến 40.000 đồng/kg. Mức giá này rất rẻ và bất cứ ai cũng có thể mua về để sử dụng hàng ngày.

Loại củ giá chỉ 40.000 đồng/kg, nó được ví là “nhân sâm của người nghèo”, tiếc là ít người biết ăn - 8

Điều quan trọng nhất giúp củ sen phát triển tốt và đạt kích thước lớn phải kể đến đó là chất lượng nước. Nước ở ao, đầm phải thật sạch, không có vi khuẩn, cùng với đó là nhiệt độ nước ở mức mát mẻ, dễ chịu sẽ giúp củ sen phát triển tốt nhất.

Loại củ giá chỉ 40.000 đồng/kg, nó được ví là “nhân sâm của người nghèo”, tiếc là ít người biết ăn - 9

Củ sen giống của Nhật vô cùng dễ trồng, thích hợp hoàn toàn với điều kiện khí hậu nước ta. Chúng còn ít gặp sâu bệnh, nếu được chăm sóc tốt thì có thể mang lại năng suất rất cao cho người trồng.

Loại củ giá chỉ 40.000 đồng/kg, nó được ví là “nhân sâm của người nghèo”, tiếc là ít người biết ăn - 10

Củ sen không chỉ được người tiêu dùng mua về làm món ăn, mà chúng còn được dùng làm các vị thuốc chữa bệnh cực kỳ hiệu quả như ngăn ngừa bệnh tim mạch, kiểm soát đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa, an thần, tăng cường trí não và hệ thần kinh,...

Theo LONG NGUYỄN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương