Cách làm sạch và luộc ốc ngon

Để có được bát ốc luộc thơm ngon, dai giòn và nóng hổi cũng cần có bí quyết riêng.

Cách làm sạch ốc

Ngâm ốc trong thau bằng kim loại

Ngâm ốc trong một thau hoặc chậu bằng kim loại có chứa nước, cho vào thêm các vật dụng khác bằng kim loại như dao, muỗng, nĩa, đũa. Khi ngửi phải những đồ kim loại này chưa đến 3 giờ, ốc sẽ nhả hết bùn đất ra.

Ngâm ốc trong nước vo gạo

Ngâm ốc trong chậu nước vo gạo khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra. Chỉ cần bạn rửa lại với nước sạch là có những con ốc sạch để chế biến món ăn ngon.

Ngâm ốc trong nước pha dấm, chanh, ớt

Ngâm ốc trong một chậu nước pha với giấm chua, chanh hoặc ớt bột. Tất cả gia vị trên đều có tác dụng làm ốc nhả hết bùn đất cũng như chất nhờn rất nhanh và sạch.

 cach lam sach va luoc oc ngon - 1

Có nhiều cách để làm sạch ốc khiến ốc luộc ngon hơn (Ảnh: Internet)

Cách luộc ốc ngon

Cho ốc vào nồi, bỏ thêm vài cái lá chanh (hoặc lá bưởi), vài cọng sả, một chút xíu nước. Bản thân ốc đã chứa nhiều nước nên dù không cho thêm, bạn cũng không sợ cháy nồi. Thêm chút nước là để có nước luộc ốc, nhưng đừng cho nhiều kẻo ốc sẽ mất độ ngọt.

Bạn có thể cho ít mẻ trộn cùng với ốc khi luộc để giảm bớt mùi tanh và làm sạch ốc.

Đậy vung, đặt nồi lên bếp đun đều lửa. Khi ốc sôi trào, lập tức mở vung, đảo lên một lượt, thấy vẩy bong đều là được. Thường ốc chín sau khi sôi khoảng 2 – 3 phút. Không nên đun lâu quá kẻo ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu.

 cach lam sach va luoc oc ngon - 2

Thường ốc chín sau khi sôi khoảng 2 – 3 phút. Không nên đun lâu quá kẻo ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý, không mở vung, không trộn ốc trong nồi khi chưa sôi bùng. Ốc luộc xong nên ăn ngay khi còn nóng “bỏng tay”. Nếu cần để phần cho ai, tốt nhất là bạn cứ chuẩn bị sẵn sàng, khi nào ăn mới luộc, chỉ vài phút là xong.

Cách pha nước chấm ốc

 cach lam sach va luoc oc ngon - 3

Nước chấm ốc (Ảnh: Lâm Anh Đào)

Nguyên liệu

- 2 trái ớt

- 1 miếng gừng; 3 tép tỏi; 2 muỗng sả; 2 lá chanh thái nhỏ; 2 muỗng nước mắm; 3 muỗng nước lạnh; 1.5 muỗng dấm; 2.5 muỗng đường

Thực hiện:

- Cho tỏi, ớt, sả, gừng vào cối giã nhỏ.

- Nước mắm, đường cho vào bát hòa trước, sau đó cho nước lạnh và dấm vào hòa chung.

- Cuối cùng cho hết hỗn hợp tỏi ớt đã giã vào, hòa đều. Nêm lại cho vừa ăn là xong. Trước khi ăn cho lá chanh vào nhé. Hoặc bạn có thể xem tại đây để biết cách pha nước chấm ốc chi tiết.

Bếp Eva - Mẹo pha các loại nước chấm hoàn hảoMẹo pha các loại nước chấm hoàn hảoNước chấm là linh hồn các món ăn và cũng như của nhiều loại bánh nhưng không phải chị em nào cũng biết cách pha sao cho ngon và...
Bếp Eva - Mẹo bóc trứng siêu đơn giản chẳng ai ngờMẹo bóc trứng siêu đơn giản chẳng ai ngờChỉ cần bóp nhẹ là quả trứng luộc có thể tự bong vỏ một cách dễ dàng, không tốn công bóc.
Bếp Eva - 7 mẹo hay giúp bạn nhanh tay hơn khi vào bếp7 mẹo hay giúp bạn nhanh tay hơn khi vào bếpChỉ với những mẹo nho nhỏ, đơn giản nhưng giúp bạn giải quyết rất nhiều khó khăn trong quá trình chế biến thức ăn.
Theo T.H (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7