"Hà Nội, một chốn rong chơi": Cuộc dạo chơi của chuyên gia kinh tế

Cuốn sách viết về Hà Nội của tác giả Martin Rama vừa được tái bản sau 1 năm phát hành nhân dịp đạt giải thưởng Bùi Xuân Phái 2014.

Điều gì làm cho một thành phố trở thành nơi đáng sống? Ở một thời điểm mà quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, các nhà chuyên môn vẫn đang nỗ lực để tìm ra một công thức thần kỳ; nhưng thành công dường như vẫn còn rất xa vời. Trong khi nhiều thành phố lớn ở Đông Á đang trở nên xấu xí hoặc buồn tẻ không cứu chữa nổi (hoặc đôi khi là cả hai), thì Hà Nội vẫn luôn là một thành phố đáng sống: hơn thế nữa đó còn là một thành phố rất đáng yêu. Bí mật của sự duyên dáng đó có vẻ giống một công thức nấu ăn hơn là một kế hoạch quy hoạch chặt chẽ.

Cũng không quá ngạc nhiên ở một đất nước có nền ẩm thực phong phú, Hà Nội giống như một món ăn được chế biến bằng những nguyên liệu tươi ngon với liều lượng lý tưởng. Những tòa nhà được xây dựng với rất nhiều phong cách kiển trúc khác nhau vẫn đang đứng hài hòa cạnh nhau. Đền chùa và nhà thờ nằm xen lẫn với những khu buôn bán sầm uất. Ban ngày, cuộc sống phơi bày khắp nơi trên hè phố, còn ban đêm thì tình yêu lại thăng hoa trên yên xe.

Những con đường rợp bóng cây lấy cảm hứng từ kỷ nguyên Ánh Sáng nằm xen lẫn với những ngõ nhỏ theo phong cách Á Đông không thể lẫn lộn. Ngay cả cái sự hỗn loạn hiển nhiên kia cũng dễ làm người khác hiểu nhầm, vì chính nó đang bảo vệ một sự cân bằng mong manh giữa bảo tồn và biến đổi, cho phép kết cấu của xã hội có thể thích nghi mà không bị triệt tiêu.

Và cuốn sách Hà Nội, một chốn rong chơi, cũng như những gì đã trình bày ở trên, sẽ đem đến cho độc giả cái nhìn của tác giả về tất cả những gì đã làm nên một Hà Nội thật thú vị và “đáng sống”.

 "ha noi, mot chon rong choi": cuoc dao choi cua chuyen gia kinh te - 1

Bìa sách "Hà Nội, một chốn rong chơi".

Tác giả Martín Rama là một chuyên gia kinh tế và là một nhà hoạt động nghệ thuật nghiệp dư. Ông đã biết Hà Nội từ năm 1998, đã sống ở đó từ năm 2002 đến năm 2010 trong thời gian ông đảm nhận chức vụ Chuyên gia Kinh tế Trưởng của Ngân hàng Thế Giới. Ông là tác giả cuốn sách “Những quyết sách khó khăn: Việt Nam trong giai đoạn chuyển đổi”, viết dựa trên rất nhiều cuộc trao đổi với cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Ông cũng đã xuất bản rất nhiều bài báo trên các tạp chí chuyên ngành.

Hà Nội, một chốn rong chơi chính là bức tranh Hà Nội trong con mắt của một người ngoại quốc nhưng đã có nhiều năm tháng sống trên mảnh đất rồng thiêng và gắn bó với nó như máu thịt. Những độc giả người Việt khi đọc những trang sách viết về một Hà Nội quen thuộc có thể sẽ tìm thấy những bất ngờ thú vị mà chỉ những người ngoại quốc như Martin Rama mới nhìn thấy được. Có lẽ đó cũng chính là lý do khiến cuốn sách này nhận được nhiều sự yêu mến đến vậy.

Theo Thiên Thanh (Khám Phá)
Đi đâu - Xem gì - Cẩm nang để "Yêu một cô gái Việt"

Cẩm nang để "Yêu một cô gái Việt"

Travelling Kat - cô gái ham mê du lịch và tự nhận mình khá am hiểu phụ nữ tiếp tục ra mắt độc giả cuốn sách thứ 2.
Đi đâu - Xem gì - "Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine": Can đảm từ yêu thương

"Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine": Can đảm từ yêu thương

Cuốn tiểu thuyết thuộc thể loại văn học kì ảo kèm đôi chút rùng rợn dành cho lứa tuổi thiếu niên này sẽ khiến bạn khó có thể rời...
Đi đâu - Xem gì - Truyện Ehon Nhật Bản "khuấy động" thị trường sách trẻ em

Truyện Ehon Nhật Bản "khuấy động" thị trường sách trẻ em

Mùa hè này, trẻ em Việt Nam sẽ được tiếp xúc với những ấn phẩm sách truyện chất lượng cao, được đầu tư kĩ lưỡng cả về nội dung và...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7