Trên thị trường, thịt dúi có giá vô cùng đắt đỏ, tới 750.000 đồng/kg. Đây chủ yếu là dúi nuôi còn dúi trong tự nhiên rất hiếm.
Con dúi còn được gọi là chuột nứa, có vẻ bề ngoài giống hệt con chuột, thân mình tròn trịa, rụt rịt không cổ, trông mũm mĩm. Bao quanh chúng là lớp lông dày. Loài này ngủ ngày, kiếm ăn vào ban đêm. Thức ăn của dúi ở trong rừng là rễ tre, măng tre hay các loại cây thuộc họ tre, nứa và một số loại hạt, củ, quả. Vì thế, người ta cho rằng thịt dúi sạch, an toàn và bổ dưỡng hơn những loại gia cầm, vật nuôi.
Dúi là loài gặm nhấm giống chuột, thịt của chúng ngon ngọt và giàu đạm nên rất được ưa chuộng trên thị trường
Dúi được xếp vào hàng đặc sản bởi vì thịt ngon, mát và giàu đạm. Nếu trước đây ít người biết tới thịt dúi, chỉ có những người đi rừng "săn" dúi về chế biến thành các món nhậu, thì những năm gần đây dúi đã trở thành món ngon trong các nhà hàng, quán ăn, được người dân thành phố tìm mua về thưởng thức.
Hiện tại dúi không được bán nhiều ở chợ như những loài khác, muốn mua dúi phải tìm đến những cửa hàng chuyên bán đặc sản núi rừng. Theo khảo sát, 1kg thịt dúi có giá khoảng 600.000-750.000 đồng/kg tùy thời điểm. Người bán cho biết đây chủ yếu là dúi nuôi, còn dúi rừng thì rất hiếm.
Ở Tây Bắc, dúi được chế biến nhiều món ngon như: hấp, nướng lá mắc mật, nấu giả cầy, treo gác bếp, xào mầm thảo quả… Sau khi bắt về, dúi được làm sạch lông, thui vàng như chuột đồng rồi mổ moi bỏ ngũ tạng. Phần thân dúi tiếp tục được chế biến các món cùng nhiều loại gia vị khác. Trong nhiều nhà hàng ở Tây Bắc, dúi được đưa vào thực đơn để phục vụ khách du lịch.
Dúi có thể làm thành các món:
Dúi hấp: Đây là phương pháp chế biến đơn giản và ngon mà mọi người đều có thể làm được. Khi hấp hãy chú ý ướp dúi trước với bột nêm, muối, bột ngọt, tiêu để thấm đều gia vị.
Dúi nướng được đánh giá là ngon hơn cả trong các món được chế biến từ thịt dúi
Thịt dúi nướng: Dúi nướng là món ngon nhất chế biến từ dúi. Thịt dúi rất dễ khô và cứng nên việc chế biến món này đòi hỏi bạn thật kỹ lưỡng và có tay nghề.
Dúi nấu nhựa mận: Món này đòi hỏi phải chế biến cầu kỳ. Thành quả bạn có được sau những giờ chuẩn bị mệt mỏi là một tô dúi đậm đà hương vị đặc trưng của riềng, sả, du khách ăn một lần là nhớ mãi.
Tiết canh dúi: Việc chế biến món tiết canh dúi cần được đặc biệt chăm chút để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyên liệu dúi phải còn sống và được nuôi dưỡng trong điều kiện sạch sẽ mới đủ điều kiện để chế biến món này.