Lợi ích bất ngờ của việc đi bộ 2 phút cho dân công sở

Theo nghiên cứu này, chỉ một vài phút đi bộ trong một giờ thay vì ngồi trên ghế cũng có thể làm giảm đáng kể tác hại của việc ngồi quá nhiều.

Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng nếu bạn ngồi càng lâu thì sẽ càng ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của mình. Cụ thể, ngồi một chỗ quá lâu sẽ làm bạn tăng nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, béo phì, bệnh thận và thậm chí có thể tử vong sớm. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng mỗi giờ mà một người thừa cân xem truyền hình tại nhà có thể làm tăng nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường lên đến 3,4% và hầu hết người tham gia cuộc khảo sát đều ngồi xem ít nhất 3 giờ một ngày.

 loi ich bat ngo cua viec di bo 2 phut cho dan cong so - 1

Theo nghiên cứu này, chỉ một vài phút di chuyển trong một giờ thay vì ngồi trên ghế cũng có thể làm giảm đáng kể tác hại của việc ngồi quá nhiều. Tuy nhiên, bất chấp những lo ngại về sức khoẻ trên, việc khuyên mọi người phải từ bỏ thói quen ngồi quá lâu và đứng cả ngày là thiếu thực tế. Ngoài ra, cũng có một số ý kiến cho rằng có thể dùng máy chạy bộ để cải thiện thói quen này nhưng nó cũng có thể gây những tác hại đến vùng lưng của bạn trong một số trường hợp.

Vậy làm sao để chúng ta có thể giảm thời gian ngồi một cách hợp lý?

Để trả lời cho câu hỏi trên, các nhà nghiên cứu của Đại học Utah đã làm một cuộc khảo sát thực tế. Những gì họ tìm thấy rất bất ngờ, nếu chúng ta thay thế ít nhất 2 phút ngồi mỗi giờ bằng việc đi lại nhẹ nhàng có thể giảm nguy cơ tử vong sớm lên đến 33% so với những người ngồi liên tục. Và nếu bạn tiếp tục thay thế việc ngồi bằng cách đi dạo thêm 2 phút nữa, kết quả mang lại càng đáng khả quan hơn nữa.

Theo tiến sĩ Srinivasan Beddhu – giáo sư y khoa tại Đại học Utah, người đứng đầu cuộc nghiên cứu - cho biết: “Khám phá này có liên quan đến sự cân bằng năng lượng cơ thể. Theo đó, đi dạo thay cho việc ngồi một chỗ làm tăng số lượng calo cơ thể có thể đốt cháy, góp phần giảm cân và thay đổi các chuyển hoá khác cũng như ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong.”

Vì đây chỉ là những nghiên cứu quan sát ban đầu nên không chứng minh rằng đi bộ có thể trực tiếp là giảm nguy cơ tử vong ở người. Tuy nhiên, những lợi ích của việc hoạt động cơ thể, đi bộ thường xuyên giúp nâng cao sức khoẻ con người là điều không thể phủ nhận được.

Theo Nguyễn Thư (Người lao động)
Sức khỏe - 8 yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú

8 yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú

Số liệu thống kê cho thấy cứ 8 phụ nữ thì có 1 người mắc ung thư vú. Tuy nhiên có đến 75% số trường hợp ung thư vú ở phụ nữ không...
Sức khỏe - Ăn cua đá, 1 bé trai tử vong

Ăn cua đá, 1 bé trai tử vong

Sau khi ăn một loại cua đá được người thân mang từ đảo Cồn Cỏ về, Cao và Tài nôn ói nhiều lần, có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm....
Sức khỏe - Thời trang cao cấp hủy hoại sức khỏe thế nào?

Thời trang cao cấp hủy hoại sức khỏe thế nào?

ã hội ngày càng hiện đại, con người bắt đầu chú ý vẻ ngoài nhiều hơn bằng cách đầu tư chi tiêu vào trang phục và phụ kiện làm đẹp....
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7