Thai phụ uống paracetamol, con trai giảm tiết testosterone

Thí nghiệm trên chuột của các nhà khoa học Anh tại ĐH Edinburgh nêu khả năng sử dụng paracetamol trong thời gian mang thai có thể khiến hormone testosterone giảm sản sinh ở đứa con trai trong bụng mẹ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của con trai sau này.

 thai phu uong paracetamol, con trai giam tiet testosterone - 1

Tylenol, một trong những tên thương mại thông dụng của paracetamol (Ảnh: Medical Xpress)

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine, các nhà khoa học đã thí nghiệm tác dụng của paracetamol lên sự tiết testosterone của chuột được cấy ghép mô tinh hoàn người.

Họ cho chuột dùng liều paracetamol hằng ngày - hoặc chỉ trong 24 giờ hoặc suốt 7 ngày. Kết quả cho thấy paracetamol không gây ảnh hưởng đến sự tiết testosterone sau 24 giờ dùng thuốc. Tuy nhiên, testosterone giảm sản sinh 45% sau 7 ngày dùng paracetamol.

Từ kết quả nói trên, nhóm nghiên cứu khuyến cáo nếu cần thiết, thai phụ nên dùng liều lượng thấp nhất và trong thời gian ngắn nhất có thể để hạ sốt và giảm đau nhằm tránh gây ảnh hưởng xấu lên thai nhi. Testosterone được tiết ra từ tinh hoàn, là hormone thiết yếu cho sức khỏe nam giới. Giới khoa học nghĩ rằng testosterone ở bào thai giảm sản sinh có thể liên quan đến nguy cơ tăng khả năng vô sinh, tinh hoàn ẩn, thậm chí mắc bệnh ung thư tinh hoàn về sau này.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe - Rước họa vào thân vì dùng bao cao su hình dáng kỳ quái

Rước họa vào thân vì dùng bao cao su hình dáng kỳ quái

Gần đây bỗng xuất hiện nhiều loại bao cao su có hình dáng kỳ quái với lời quảng cáo hấp dẫn về những tác dụng bất ngờ khiến nhiều...
Sức khỏe - Một số thói quen các ông chồng nên thay đổi khi vợ mang thai

Một số thói quen các ông chồng nên thay đổi khi vợ mang thai

Khi vợ mang thai, tâm lý căng thẳng dẫn đến không thoải mái do vậy các ông chồng nên có sự thay đổi một số thói quen để giúp bà...
Sức khỏe - Khi nào bà bầu nên đi siêu âm?

Khi nào bà bầu nên đi siêu âm?

Từ tuần thứ 12 trở đi, siêu âm có thể xác định được tuổi thai cũng như những dị tật bất thường của thai nhi.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7