Ăn đủ chất, khỏe quanh năm

Ngày 14/07/2016 08:00 AM (GMT+7)

Bạn luôn quan tâm và tìm những phương pháp tốt nhất để chăm lo cho sức khỏe gia đình? Một trong những cách tăng cường sức khỏe cơ thể hiệu quả nhất chính là đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Ăn đủ chất, khỏe quanh năm - 1

Các loại thực phẩm mà bạn tiêu thụ trong mỗi bữa ăn không chỉ chứa các dưỡng chất cần thiết để cơ thể hoạt động, mà còn quyết định đến tình trạng sức khỏe của bạn. Vì vậy, chính những bữa cơm gia đình đầy đủ dinh dưỡng là yếu tố tiên quyết giúp cả nhà khỏe mạnh và vui sống. Để làm được như vậy, hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau khi chuẩn bị thực đơn hàng ngày:

Hiểu rõ từng loại thực phẩm

Các loại thực phẩm khác nhau sẽ cung cấp những chất dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể, và chúng được chia thành 4 nhóm chính là Đường bột, Chất đạm, Chất béo, Chất xơ và các loại muối khoáng – vitamin.

Trong đó nhóm Chất xơ, muối khoáng và vitamin có nhiều trong các loại rau củ quả tươi, và thường “thông báo” về các chất dinh dưỡng chứa bên trong chúng thông qua màu sắc bên ngoài. Dựa vào màu sắc, có thể chia các loại rau củ thành 5 nhóm màu sắc gồm:

- Màu xanh lá: rau quả chứa nhiều ma-giê, sắt, can-xi, kali, folate, vitamin K…

- Màu đỏ: biểu hiện cho việc rau quả giàu lycopene, anthocyanin, a-xít Ellagic, và đặc biệt là vitamin A và C

- Màu cam/vàng: rau quả cung cấp Alpha và Beta carotene, kali, vitamin A và C

- Màu tím/xanh da trời: rau củ chứa nhiều kali, vitamin C, folate

- Màu trắng/ít màu: rau củ giàu allium, Sulforaphane và Flavonoid và vitamin D.

Một chế độ dinh dưỡng đủ chất đòi hỏi bạn không được bỏ sót một nhóm màu nào trên đây trong chế độ ăn, bởi mọi loại vitamin và khoáng chất đều quan trọng cho cơ thể.

Chọn phương pháp chế biến phù hợp

Chế biến đúng phương pháp sẽ giúp bạn giữ lại các dưỡng chất tự nhiên trong thực phẩm đầy đủ hơn, và qua đó tận dụng tối đa những công dụng tốt của chúng đối với sức khỏe. Ví dụ, từng loại thịt động vật riêng lại có một nhiệt độ lý tưởng để đun nấu, hoặc một số loại lại cần được chế biến trong một khoảng thời gian nhất định.

Ăn đủ chất, khỏe quanh năm - 2

Đối với rau củ cũng vậy, nếu biết cách chế biến đúng, nguồn dưỡng chất và vitamin bên trong có thể được phát huy một cách hiệu quả nhất. Ví dụ, cà chua tươi rất bổ dưỡng, nhưng khi được đun nóng thì các hoạt chất chống ung thư của chúng sẽ trở nên hiệu quả hơn. Hay cách luộc rau đúng nhiệt độ và thời gian có thể giữ lại được màu xanh của rau và giữ lại nhiều chất bổ hơn.

Luôn chọn nguyên vật liệu tốt nhất

Tiết kiệm trong chi tiêu là một đức tính tốt, nhưng quá tiết kiệm khi chọn lựa thực phẩm cho bữa ăn gia đình thì lại không nên. Trong khả năng tài chính của mình, hãy luôn nhớ chọn các các loại thịt cá, rau củ, trái cây tươi nhất, sạch nhất, để không những đảm bảo vệ sinh mà còn giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể.

Ngoài ra, những loại nguyên liệu có bổ sung chất dinh dưỡng tổng hợp đang ngày càng phổ biến và hợp túi tiền cũng là một sự lựa chọn hợp lý. Một ví dụ tốt nhất chính là loại hạt nêm thế hệ mới của Vedan vừa được ra mắt với ba vị Xương hầm rau củ, Nấm hương rau củ và Tôm chua cay rau củ.

Ăn đủ chất, khỏe quanh năm - 3

Với vị ngọt chiết xuất từ 5 loại rau củ thuộc 5 nhóm màu sắc quan trọng đó là: củ cải trắng, ngô (bắp), củ dền, cà chua và súp lơ xanh (bông cải xanh) và xương hầm, hạt nêm Vedan còn được bổ sung các chất thiết yếu cho cơ thể là vitamin A, C và D. Đây không chỉ là sản phẩm gia vị giúp các món ăn thêm đậm đà, thơm ngon mà còn là một trong những nguồn bổ sung vitamin thường xuyên cho cả gia đình. Với hạt nêm Vedan thế hệ mới, bạn có thể thoải mái sáng tạo những món ăn ngon miệng cho gia đình và an tâm bạn cùng những người thân yêu vẫn luôn được bổ sung các vitamin cần thiết.

Ăn đủ chất, khỏe quanh năm - 4

Nguồn: [Tên nguồn].