Bộ Y tế chủ trương giảm giá thuốc gia công trong nước

Một số loại thuốc cho bệnh nhân suy thận mãn được đóng gói, dán nhãn, gia công tại Việt Nam đều giảm khoảng 30% giá thành. Đó là thông tin đại diện Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đưa ra vào sáng nay, 15/7.

Thực hiện theo Quyết định số 68/QĐ-TTG ngày 10/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chiến lược Quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam trong giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, Bộ Y tế đã có công văn số 4024/BYT-QLD hướng dẫn triển khai thực hiện Thông tư 23/2013-TT-BYT hướng dẫn hoạt động gia công thuốc tại Việt Nam.

Theo đó, Bộ Y tế sẽ ưu tiên các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài đầu tư sản xuất trong nước, chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc hoặc sản xuất gia công trọn gói quá trình sản xuất thuốc tại cơ sở sản xuất thuốc Việt Nam.

Đối với các cơ sở sản xuất nước ngoài gia công một hoặc một số công đoạn tại Việt Nam, Bộ Y tế sẽ ưu tiên các loại thuốc được sản xuất ở các cơ sở đạt nguyên tắc, tiêu chuẩn EU-GMP; thuốc biệt dược gốc do Bộ Y tế công bố; thuốc có dạng bào chế đặc biệt trong nước chưa sản xuất được, hoặc có ít cơ sở trong nước sản xuất được (dưới 3 cơ sở).

Đối với vắc xin, huyết thanh chứa kháng thể…, sẽ ưu tiên các vắc xin, huyết thanh… được sản xuất tại các cơ sở đạt nguyên tắc, tiêu chuẩn EU, GMP, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiền đánh giá đạt yêu cầu.

Việc cho phép gia công một hoặc một số công đoạn đối với thuốc, vắc xin, huyết thanh chứa kháng thể… tại Việt Nam, sẽ giúp các doanh nghiệp trong nước từng bước tiếp cận các công nghệ sản xuất thuốc mới, tránh độc quyền đối với các thuốc sản xuất trong nước có ít số đăng ký, tăng nguồn cung và đảm bảo quyền lợi của người dân.

Đồng thời tăng cường sản xuất và sử dụng thuốc trong nước. Điều này được chứng minh qua công tác đấu thầu thuốc của các cơ sở y tế đối với vắc xin viêm gan B, Bộ Y tế đã cho đóng gói, dán nhãn tại Công ty Vabiotec, đến nay công ty đã chuyển giao công nghệ hoàn toàn tại Việt Nam, một năm cung ứng 1,2 triệu liều, đáp ứng đầy đủ cho chương trình tiêm chủng mở rộng.

Với thuốc có hoạt chất Erythropoetin, hàm lượng 2000IU, chỉ định điều trị thiếu máu liên quan đến bệnh nhân suy thận mãn, trước đây giá trúng thầu cao nhất là 219.000 đồng, nhưng khi Bộ Y tế cho đóng gói, dán nhãn, gia công một số công đoạn tại Việt Nam, giá cạnh tranh đã giảm còn 175.000 đồng (giảm khoảng 30%). Chủ trương này của Bộ Y tế nhằm tăng chất lượng thuốc, giảm giá thành, mang lại quyền lợi cho người dân.

Theo Duy Anh (Khampha.vn)
Tin tức - Xử người chồng ép vợ mang bầu uống thuốc diệt cỏ

Xử người chồng ép vợ mang bầu uống thuốc diệt cỏ

Bị vợ tát vào mặt vì thường xuyên nhậu say không lo làm ăn, Y Dôn Êban đã lấy chai thuốc diệt cỏ ép H'Pun đang mang thai uống...
Tin tức - Thước phim về những người lính nhảy dù hi sinh

Thước phim về những người lính nhảy dù hi sinh

Thước phim xúc động về những người lính dù hy sinh trên chiếc máy bay Mi-171 do truyền hình Quốc phòng Việt Nam ghi lại đang được...
Tin tức - Đình chỉ lưu hành thuốc Bình vị nam kém chất lượng

Đình chỉ lưu hành thuốc Bình vị nam kém chất lượng

Cục Quản lý Dược vừa có thông báo đình chỉ lưu hành toàn quốc thuốc viên nén Bình vị nam vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7