Chẩn đoán ung thư bằng nước bọt chỉ trong vòng 10 phút

Sự kiện:

Bệnh ung thư

Theo các nhà khoa học Anh, chỉ với 10 phút, phương pháp chẩn đoán ung thư bằng nước bọt có thể giúp mọi người nắm bắt rõ nhất về sức khỏe và phát hiện bệnh kịp thời.

Nước bọt được coi là một chất sát trùng tự nhiên. Nó giúp duy trì sức khỏe của nước răng, ngăn ngừa sâu răng, rửa trôi các mảnh vụn thức ăn và giúp chống lại các nhiễm trùng khác. Tuy nước bọt chỉ ở trong miệng, nhưng tình trạng của nó cũng có thể cung cấp nhiều thông tin quan trọng về sức khỏe của chúng ta. Mới đây nhất, các nhà khoa học đã phát hiện ra một thử nghiệm tuyệt vời đó là chẩn đoán ung thư bằng nước bọt.

Cho đến nay, các bác sĩ thường phải xét nghiệm máu để phát hiện ung thư và một xét nghiệm ung thư sẽ mất khá nhiều thời gian và công đoạn. Hiện tại với phương pháp kiểm nghiệm nước bọt, các bác sĩ chỉ mất khoảng 10 phút để thực hiện.

 chan doan ung thu bang nuoc bot chi trong vong 10 phut - 1

Hiện tại với phương pháp kiểm nghiệm nước bọt, các bác sĩ chỉ mất khoảng 10 phút để thực hiện (Ảnh minh họa)

Giáo sư David Wong đến từ Đại học California (Los Angeles) cho biết: “Chỉ cần một giọt nước bọt, chúng tôi có thể tiến hành được các bài kiểm tra trong vòng 10 phút và việc chẩn đoán bệnh sẽ được thực hiện tại phòng khám của một bác sĩ trong lúc bệnh nhân ngồi chờ”. Chi phí dự kiến cũng tương đối hợp lý, khoảng 15 bảng Anh.

Trong các xét nghiệm nước bọt đối với bệnh nhân ung thư phổi, các chuyên gia đã nhận thấy độ chính xác gần như hoàn hảo. Xét nghiệm này hoạt động bằng cách tìm kiếm các mảnh vỡ nhỏ của ADN khổi u trong cơ thể. Trước bước thành công này, Giáo sư Wong hi vọng xét nghiệm có thể được áp dụng để chẩn đoán nhiều loại ung thư khác.

Mỗi năm tại Anh có khoảng 330.000 người chuẩn đoán mắc nhiều loại ung thư khác nhau nhưng nhiều người trong số họ phát hiện bệnh quá muộn nên việc chữa trị gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, các nhà khoa học hi vọng rằng phương pháp chuẩn đoán ung thư bằng nước bọt sẽ được áp dụng rộng rãi tại Anh trong vòng 4 năm tới.

Theo NNM (mirror) (Khám Phá)
Tin tức - Thương người mẹ 'lực bất tòng tâm' cứu con bị ung thư

Thương người mẹ 'lực bất tòng tâm' cứu con bị ung thư

Chị Nguyễn Thị Xuân Hương, 44 tuổi, ngụ thôn Bầu Tròn, xã Đại An (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) có con gái là Nguyễn...
Tin tức - Tình người ở xóm trọ của các bệnh nhân ung thư

Tình người ở xóm trọ của các bệnh nhân ung thư

Nhiều năm qua, hàng nghìn bệnh nhân ung thư đến Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM khám và điều trị. Họ phải sống chen chúc nhau trong...
Tin tức - Sốt chuối hột rừng vì thông tin chữa được ung thư

Sốt chuối hột rừng vì thông tin chữa được ung thư

Chẳng biết thông tin này xuất phát từ đâu nhưng nó lan rộng một cách mạnh mẽ và khiến nhiều người dân phải chạy đôn chạy đáo mua...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7