Đau lưng có thể liên quan tới K: Đau lưng do ung thư và đau lưng thông thường khác nhau thế nào?

MINH MINH - Ngày 13/04/2024 18:48 PM (GMT+7)

Đau lưng là hiện tượng phổ biến thường gặp cảnh báo vấn đề xương khớp nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư.

Thống kê cho thấy khoảng 80% mọi người sẽ bị đau lưng, trong hầu hết các trường hợp, đau lưng là do tư thế ngồi không đúng, gắng sức quá mức,… Nhưng điều ít người biết đến là đau lưng đôi khi có thể là do một căn bệnh ung thư tiềm ẩn bên trong cơ thể.

Đau lưng bất thường có thể là biểu hiện tiềm ẩn của bệnh ung thư

Lưng không chỉ là nơi chứa cơ và xương mà còn là nơi giao nhau quan trọng của dây thần kinh và mạch máu. Khi các tổn thương xảy ra bên trong cơ thể, đặc biệt là ung thư, những bộ phận này thường là bộ phận đầu tiên phát ra âm thanh báo động.

Đau lưng do ung thư thường dai dẳng và trầm trọng hơn theo thời gian. Cơn đau cũng có thể lan sang các vùng khác như xương sườn, bụng hoặc chân.

Đau lưng có thể là lời cảnh báo có sự xuất hiện của khối u. (Ảnh minh họa)

Đau lưng có thể là lời cảnh báo có sự xuất hiện của khối u. (Ảnh minh họa)

Vậy tại sao ung thư lại gây đau lưng? Dưới đây là một số lý do:

- Khối u chèn ép: Trong một số trường hợp, khối u phát triển ở cột sống hoặc các cơ quan lân cận có thể chèn ép dây thần kinh hoặc cột sống, gây đau.

- Ung thư di căn xương: Một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư vú và ung thư phổi, đôi khi di căn vào xương, có thể gây đau xương hoặc gãy xương.

- Phản ứng miễn dịch: Ung thư có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể, gây viêm và đau.

Các loại ung thư khác nhau và mối liên hệ với chứng đau lưng

Mối quan hệ giữa đau lưng và ung thư rất phức tạp và mỗi loại ung thư có thể gây đau lưng theo những cách khác nhau và ở mức độ không giống nhau.

1. Ung thư phổi

Ung thư phổi đứng thứ 2 về tỉ lệ mắc mới và là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất trong số các bệnh ung thư trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các triệu chứng ban đầu của ung thư phổi không rõ ràng và chủ yếu là ho. Nhưng khi tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn các cơ quan và mô lân cận, các triệu chứng đau đớn có thể xuất hiện. Đặc biệt khi bị đau dai dẳng ở lưng, đây thường là dấu hiệu cảnh báo tế bào ung thư có thể đã lan ra các mô bên ngoài thành ngực.

Đau lưng dai dẳng không rõ nguyên nhân có thể là do ung thư phổi đã lan sang các mô lân cận. (Ảnh minh họa)

Đau lưng dai dẳng không rõ nguyên nhân có thể là do ung thư phổi đã lan sang các mô lân cận. (Ảnh minh họa)

2. Ung thư gan

Giai đoạn khởi phát của ung thư gan diễn biến âm thầm, các triệu chứng ban đầu thường không rõ ràng. Bệnh thường chỉ được phát hiện khi đến giai đoạn muộn, đây là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong do ung thư gan vẫn còn cao.

Khi bệnh tiến triển, các tế bào ung thư gan có thể xâm lấn các cơ quan hoặc mô xung quanh gan, gây đau lưng phải. Cơn đau này có thể lan tỏa và có thể kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như vàng da, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân,...

3. Ung thư tuyến tụy

Tuyến tụy nằm ở phần sâu nhất của bụng trên bên trái cơ thể con người, được bao quanh bởi nhiều cơ quan như gan, túi mật, ruột, dạ dày, phía sau có nhiều mạch máu và mô thần kinh. Ung thư tuyến tụy thường ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tuyến tụy là khó chịu hoặc đau bụng, khi bệnh tiến triển có thể phát triển thành đau bụng giữa trên hoặc đau dữ dội dai dẳng ở vùng lưng dưới, cơn đau này thường kéo dài và nặng dần, biểu hiện rõ hơn vào ban đêm và khi nằm ngửa, nằm sấp. Việc uốn cong cơ thể có thể giúp giảm bớt phần nào.

4. Ung thư tủy xương

Ung thư tủy là một khối u ác tính nghiêm trọng bắt nguồn từ các tế bào trong tủy xương và có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống xương. Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tủy xương là đau lưng, ban đầu biểu hiện là đau từng cơn. Khi tình trạng trở nên trầm trọng hơn, cơn đau trở nên dai dẳng và dữ dội hơn. Cơn đau đặc biệt dễ nhận thấy khi hoạt động hoặc chịu áp lực và khó giảm ngay cả khi nghỉ ngơi.

Ung thư tủy xương có thể gây ra cơn đau lưng dữ dội và dai dẳng. (Ảnh minh họa)

Ung thư tủy xương có thể gây ra cơn đau lưng dữ dội và dai dẳng. (Ảnh minh họa)

Ngoài 4 bệnh ung thư trên, còn có những bệnh ung thư khác như ung thư thực quản, ung thư thận, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt… cũng có thể gây đau lưng. Đối với những loại ung thư này, việc sàng lọc thường xuyên và chẩn đoán sớm là rất quan trọng để tránh tiến triển thành nặng.

Cách phân biệt đau lưng thông thường và đau lưng do ung thư?

Có sự khác biệt giữa đau lưng thông thường và đau lưng do ung thư. Khi cơn đau lưng biểu hiện những đặc điểm cụ thể, bạn nên cảnh giác và xem xét liệu nó có liên quan đến ung thư hay không.

1. Tính chất và thời gian đau

Đau lưng thông thường: Thường biểu hiện dưới dạng đau âm ỉ hoặc nhức nhối và có thể thuyên giảm khi nghỉ ngơi hoặc điều trị đơn giản. Cơn đau có thể tồn tại trong thời gian ngắn và liên quan đến các hoạt động hoặc tư thế cụ thể.

Đau lưng do ung thư: Có thể sâu, dai dẳng và khó giảm. Cơn đau có thể trầm trọng hơn theo thời gian và không thuyên giảm khi nghỉ ngơi hoặc thay đổi tư thế.

2. Triệu chứng kèm theo

Đau lưng thông thường: Có thể kèm theo căng cơ, cứng khớp hoặc đau cục bộ. Các triệu chứng khác thường nhẹ, chẳng hạn như nhức đầu nhẹ hoặc mệt mỏi.

Đau lưng do ung thư: Ngoài đau lưng, có thể có các triệu chứng khác như sụt cân, chán ăn, sốt dai dẳng, đau dữ dội về đêm,... Những triệu chứng này là một phần trong phản ứng của cơ thể đối với bệnh ung thư.

Hãy chú ý các biểu hiện kèm theo khác khi đau lưng như chán ăn, sụt cân,... (Ảnh minh họa)

Hãy chú ý các biểu hiện kèm theo khác khi đau lưng như chán ăn, sụt cân,... (Ảnh minh họa)

3. Đáp ứng điều trị

Đau lưng thông thường: Thường đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị đơn giản như chườm nóng, chườm lạnh, xoa bóp hoặc dùng thuốc giảm đau nhẹ.

Đau lưng do ung thư: Các phương pháp điều trị thông thường không hiệu quả. Cơn đau có thể cần dùng thuốc giảm đau mạnh hơn hoặc các biện pháp kiểm soát cơn đau do ung thư chuyên biệt để kiểm soát.

Đau lưng có thể là cơ thể đang gửi tín hiệu báo nguy cho chúng ta, nhất là khi cơn đau kéo dài và trầm trọng hơn thì chúng ta nên chú ý hơn đến nó.

Đau tức bụng có phải dấu hiệu ung thư? Bác sĩ Bệnh viện K chỉ cách phát hiện ung thư dạ dày sớm nhất
Được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày sớm từ dấu hiệu đau tức bụng nhưng phải đi khám 3 nơi, bà Hoàn mới tin mình bị bệnh.

Ung thư dạ dày

Theo MINH MINH (Dịch từ Aboluawang)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đau lưng