'Công xưởng' chế mì chính giả tại HN: Mỗi tuần sản xuất... 2 tấn

Ngày 13/01/2016 19:13 PM (GMT+7)

Theo điều tra ban đầu, mỗi tuần cơ sở của Phạm Văn Lập (SN 1966) sản xuất khoảng 2 tấn mì chính giả nhãn hiệu Ajinomoto, Miwon rồi mang đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành.

Ngày 13.1, ông Giáp Thành Trung - Đội trưởng Đội chống hàng giả - Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46 - Công an TP.Hà Nội) cho biết, Cơ quan CSĐT PC46 đang tạm giữ hình sự Phạm Văn Lập (SN 1966, trú tại xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội) để làm rõ hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả.

Công xưởng chế mì chính giả tại HN: Mỗi tuần sản xuất... 2 tấn - 1

Các mép túi mì chính thật rất đều nhau (vòng tròn màu đỏ), còn các mép gói mì chính giả (vòng tròn màu xanh) thường không đều vì dùng máy ép nhiệt để đóng.

Lập là chủ cơ sở sản xuất mì chính nhãn hiệu Ajinomoto, Miwon và bột giặt Omo giả bị Đội chống hàng giả phát hiện hôm 10.1.

Theo ông Trung, cơ quan điều tra phát hiện, theo dõi hoạt động sản xuất hàng giả của Lập một thời gian dài. Tuy nhiên, quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn khi cơ sở của Lập hoạt động rất kín kẽ.

Khoảng 18h ngày 10.1, Đội chống hàng giả - PC46 phối hợp với Phòng Bảo vệ chính trị 2 (Công an TP.Hà Nội) mật phục, bắt quả tang Lập điều khiển xe máy chở 2 bao tải chứa 200 gói mì chính giả nhãn hiệu Ajinomoto và Miwon.

Công xưởng chế mì chính giả tại HN: Mỗi tuần sản xuất... 2 tấn - 2

Lực lượng chức năng thu giữ hàng trăm gói mì chính giả, bột ngọt giả tại nhà Lập.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Lập tại xã Phương Trung, cảnh sát phát hiện, thu giữ hàng trăm gói bột ngọt cùng hàng trăm gói bột giặt mang các nhãn hiệu khác nhau. Ngoài ra, cảnh sát cũng phát hiện nửa tấn bột ngọt do Trung Quốc sản xuất, 4.000 bao bì mang các nhãn hiệu nổi tiếng khác nhau cùng nhiều công cụ phục vụ hoạt động sản xuất hàng giả.

Đại úy Nghiêm Tuấn Anh - Phó đội trưởng Đội chống hàng giả - cho biết, bước đầu cơ quan điều tra xác định, Lập nhập nguyên liệu mì chính, bột giặt và bao bì in các nhãn hiệu Ajinomoto, Miwon, bột giặt từ Trung Quốc.

“Mỗi kilôgram mì chính nhập từ Trung Quốc có giá khoảng 24 nghìn, nhưng mì chính chính hãng có giá khoảng 58 nghìn. Vì vậy, hoạt động làm giả có lãi rất lớn”, đại úy Nghiêm Tuấn Anh nói.

Để sản xuất hàng giả, Lập cân nguyên liệu mì chính tương ứng với trọng lượng ghi trên các bao bì mang giả các nhãn hiệu. Sau khi cân đủ trọng lượng sẽ sử dụng máy ép nhiệt để đóng mép bao bì hoàn thiện sản phẩm.

Với quy trình sản xuất hàng giả khá thủ công, nhưng theo cơ quan điều tra, mỗi tuần Lập sản xuất khoảng 2 tấn mì chính giả các thương hiệu Ajinomoto, Miwon bán ra thị trường.

Qua xác minh ban đầu, các sản phẩm làm giả của Lập được tiêu thụ ở nhiều huyện của Hà Nội như: Ứng Hòa, Chương Mỹ, Mỹ Đức và các tỉnh: Hòa Bình, Nghệ An, Sơn La, Phú Thọ… Sản phẩm làm giả được Lập trực tiếp mang đi tiêu thụ, hoặc khách có nhu cầu đặt hàng, Lập sẽ gửi qua xe khách.

Khi được hỏi về sự khác biệt giữa mì chính giả và mì chính thật, đại úy Nghiêm Tuấn Anh cho biết, dấu hiệu dễ nhận biết nhất là mép bao bì. Cụ thể, với gói mì chính giả, do đối tượng sử dụng máy ép nhiệt để đóng bao bì nên các mép gói mì chính giả thường không đều nhau. Trong khi các gói mì chính Ajinomoto chính hãng, cả 4 mép gói rất đều nhau.

Đại úy Nghiêm Tuấn Anh cho biết, hiện cơ quan điều tra đã lấy mẫu nguyên liệu làm giả đi giám định xem có chứa chất nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng hay không.

Vụ việc đang được PC46 đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo Xuân Lực
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin hot