Máy bay bí ẩn bám đuôi tàu chiến Trung Quốc

Một máy bay không xác định đã theo sát tàu khu trục loại nhỏ 053H1G Đông Quan của Hải quân Trung Quốc khi tàu này tuần tra ở Biển Đông cuối tuần qua.

Báo Want China Times cho biết tàu Đông Quan vào tuần tra Biển Đông cuối tuần qua. Sun Qihu, thuyền trưởng tàu Đông Quan, cho biết họ phát hiện một "tàu lạ". Sau đó không lâu, chiếc tàu rời khỏi khu vực. Tuy nhiên, màn hình radar của tàu Đông Quan lại hiện lên tín hiệu của một máy bay không xác định khác. Bản tin không nêu rõ tàu Đông Quan tuần tra tại khu vực nào ở Biển Đông.

 may bay bi an bam duoi tau chien trung quoc - 1

Tàu khu trục Đông Quan của Trung Quốc. Ảnh: WCT

Trong ngày 19/6, hạm đội ở khu vực biển Hoa Đông của Trung Quốc đã triển khai máy bay chiến đấu tuần tra Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của nước này để ngăn chặn máy bay nước ngoài xâm nhập. Cuối năm 2011, Trung Quốc đơn phương tuyên bố thành lập ADIZ trên biển Hoa Đông, chồng lấn với ADIZ của Nhật Bản và Hàn Quốc, bao trùm cả quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Viện cớ các mối đe dọa thường trực và thái độ thù địch từ những máy bay, tàu đi vào không phận và lãnh hải Trung Quốc, quân đội Trung Quốc tuyên bố tăng cường sự phối hợp hoạt động giữa máy bay và tàu chiến nước này. Nhật báo PLA còn cho biết các máy bay và tàu chiến của quân đội Trung Quốc có khả năng tuần tra liên tục hàng trăm lần trong năm. Giai đoạn 2012 - 2013, các tàu chiến Trung Quốc đã thực hiện khoảng 66 nhiệm vụ tuần tra tại các vùng biển khác nhau.

Trong năm 2013, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã mạnh mẽ phản đối việc một số tàu hải tuần của Trung Quốc thực hiện tuần tra trên Biển Đông, trong đó có khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. "Mọi hoạt động tại các khu vực này nếu không được sự đồng ý của Việt Nam sẽ là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và chúng tôi kiên quyết phản đối", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

Theo Minh Anh (ZING.vn)
Tin tức - Cuộc đào tẩu bất thành của những kẻ trộm chó

Cuộc đào tẩu bất thành của những kẻ trộm chó

Không ít tên trộm chó bị người dân bắt được đã xử theo luật làng. Có trường hợp, trước khi bị đốt, "cẩu tặc" còn bị cắt gân chân...
Tin tức - Đà Nẵng: Tàu cá gặp nạn, kêu gọi đất liền trợ giúp

Đà Nẵng: Tàu cá gặp nạn, kêu gọi đất liền trợ giúp

Một tàu cá của ngư dân Đà Nẵng gặp nạn trên biển, được kéo vào đảo Đá Tây nhưng không thể sửa chữa và đang rất cần sự trợ giúp của...
Tin tức - 38 tàu cá Trung Quốc dàn hàng ngang chặn tàu Việt Nam

38 tàu cá Trung Quốc dàn hàng ngang chặn tàu Việt Nam

Ngày 21-6, khoảng 38 tàu cá Trung Quốc được sự hỗ trợ của 1 tàu hải cảnh đã tổ chức thành hàng ngang, ngăn cản tàu kiểm ngư và tàu...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7