"Thứ 6 đen tối" kiểu Ả Rập Saudi: Chặt đầu hơn 50 người

Chính quyền Ả Rập Saudi có kế hoạch tử hình hơn 50 người với tội danh khủng bố chỉ trong một ngày. Động thái này ngay lập tức đã bị Tổ chức Ân xá Quốc tế lên án mạnh mẽ.

Truyền thông của Ả Rập đưa tin, có khoảng 55 phần từ khủng bố al-Qaeda và tội phạm ở thành phố Awamiyya sẽ bị chính quyền nước này xử tử sau lễ cầu nguyện hôm  thứ Sáu này (theo giờ địa phương).

Theo tờ Okaz, 55 tử tù trên bị buộc tội xúi giục nổi loạn, tấn công vào các cơ quan an ninh và lật đổ chính quyền. Những người này còn tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa đất đối không và các loại vũ khí sát thương khác. Các vụ tấn công này đã giết chết hơn 100 dân thường và 71 nhân viên an ninh.

Một trong các tử tù này còn bị buộc tội mua các vật liệu hạt nhân có trị giá 1,5 triệu USD với mục đích mờ ám. Tuy nhiên, báo chí nước này không đưa thông tin thời gian và địa điểm chính xác của các vụ hành quyết.

 "thu 6 den toi" kieu a rap saudi: chat dau hon 50 nguoi - 1

 Ả Rập Saudi sẽ hành quyết hơn 50 tội phạm khủng bố chỉ trong một ngày.

Sau khi thông tin trên được đăng tải, Tổ chức Ân xá quốc tế ngay lập tức lên tiếng chỉ trích hành động xử tử hàng chục người  trong một ngày của Ả Rập Saudi là "thái quá" và "đáng báo động", cho rằng "chính quyền Ả Rập đang dùng chiêu bài chống khủng bố để dẹp bỏ các phần từ chính trị đối lập".

Cũng theo tổ chức này, số lượng người bị tử hình tại Ả Rập Saudi năm nay đã tăng đột biến. Từ đầu năm đến nay, đã có ít nhất 151 người bị xử tử ở  quốc gia Hồi giáo bí ẩn  này và đây là con số cao nhất trong vòng 20 năm qua. Riêng trong năm 2014, tổng số vụ hành quyết ở Ả Rập Saudi là khoảng 90 vụ.

Hành vi xử tử ở Ả Rập Saudi từng bị báo chí thế giới ví von như "một bộ phim kinh dị thời trung cổ" khi nước này vẫn áp dụng hình thức chặt đầu và tiến hành hành quyết nơi công cộng. Theo lời kể của một đao phủ người Ả Rập, các vụ hành quyết thường diễn ra ở quảng trường hoặc nơi gần nhà tù. Ngoài xử trảm, Ả-rập Xê-út còn áp dụng các hình phạt như cắt đứt bàn tay, bàn chân và cắt lưỡi của tội phạm bị kết án.

Theo Đông Phong (RT) (Dân Việt)
Tin tức - Lo sợ khủng bố IS đầu độc nguồn nước ở Paris

Lo sợ khủng bố IS đầu độc nguồn nước ở Paris

Pháp đang triển khai quân đội bảo vệ các nguồn cung cấp nước ở xung quanh Paris sau khi phát hiện dấu hiệu IS có thể tấn công hóa...
Tin tức - IS tung video thề phát động chiến tranh chống cả thế giới

IS tung video thề phát động chiến tranh chống cả thế giới

Cờ của nhiều nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Mỹ, Pháp... hiện lên trong video khi IS tuyên bố sẽ chiến thắng trong cuộc chiến...
Tin tức - Web IS bị biến thành trang quảng cáo thuốc cường dương

Web IS bị biến thành trang quảng cáo thuốc cường dương

Một website tuyên truyền của IS đã bị hack và thay thế bằng các quảng cáo bán thuốc thuốc cường dương viagra.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7