Vụ sập nhà cổ 2 người chết: Ai chịu trách nhiệm?

Theo báo cáo Sở Xây dựng Hà Nội, nhà 107 phố Trần Hưng Đạo (Hà Nội) sập hôm 22.9 là nhà vắng chủ được Nhà nước quản lý. Hiện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đang trực tiếp quản lý, sử dụng ngôi nhà này.

Chiều 22.9, ông Trần Việt Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội gửi báo cáo lên UBND TP Hà Nội về sự cố sập nhà ở 107 Trần Hưng Đạo khiến 2 người tử vong và nhiều người bị thương, nhập viện.

Báo cáo cho biết, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam phải chịu trách nhiệm giải quyết, khắc phục và xử lý sự cố vụ sập nhà cổ ở 107 Trần Hưng Đạo theo quy định của pháp luật và trách nhiệm của chủ quản lý sử dụng công trình.

 vu sap nha co 2 nguoi chet: ai chiu trach nhiem? - 1

Các lực lượng cứu hộ đào bới tìm kiếm nạn nhân

Theo báo cáo, nhà 107 phố Trần Hưng Đạo (Hà Nội) là nhà vắng chủ được Nhà nước quản lý. Từ năm 1955, Tổng cục Đường sắt tiếp nhận, quản lý và khai thác ổn định khu vực Ga Hàng Cỏ (trong đó có khu nhà 107 phố Trần Hưng Đạo). Hiện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đang trực tiếp quản lý, sử dụng ngôi nhà này.

Cũng theo ông Trần Việt Trung, khu nhà 107 Trần Hưng Đạo do Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam quản lý có khối nhà chính được xây dựng từ thời Pháp có 2 tầng nổi và 1 tầng hầm với diện tích xây dựng 643m2. Khối nhà chính hiện nay được bố trí là trụ sở làm việc của Ban Quản lý dự án Đường sắt khu vực 1.

Khu nhà này được Tổng Cục Đường sắt xây dựng tạm từ những năm 1970. Do gặp khó khăn về nhà ở cho cán bộ, công nhân viên nên đơn vị này ký hợp đồng thuê nhà ở cho 62 hộ dân tại nhà 107 phố Trần Hưng Đạo.

Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết, cơ quan chuyên môn sẽ tổ chức giám định nguyên nhân theo quy định pháp luật.

“Sở Xây dựng đề nghị giao Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế Xây dựng Hà Nội tổ chức giám định, xác định nguyên nhân sự cố, đánh giá mức độ ảnh hưởng đến công trình và các công trình liền kề, báo cáo UBND Thành phố để chỉ đạo, giải quyết”, báo cáo nêu rõ.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng đề nghị thành phố và các đơn vị như quận Hoàn Kiếm, phường Cửa Nam và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam kiểm tra, di chuyển các hộ dân trong khu vực nguy hiểm, phong tỏa khu vực nguy hiểm, tổ chức chống đỡ không để công trình tiếp tục sập đổ và xảy ra thiệt hại về người và tài sản.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết, hiện nay, Sở đã chuẩn bị quỹ nhà 40 căn tại CT1 Khu đô thị Định Công, Hoàng Mai và đề nghị UBND Thành phố chấp thuận bố trí cho các hộ dân tại 107 Trần Hưng Đạo tạm cư.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin tức - Vụ sập nhà cổ ở HN: 'Những điều trông thấy mà đau đớn lòng'

Vụ sập nhà cổ ở HN: 'Những điều trông thấy mà đau đớn lòng'

Gương mặt thất thần, tiếng gào khóc của người nhà nạn nhân trong vụ sập nhà cổ (Hà Nội) khiến những người chứng kiến cảnh tang...
Tin tức - Sập nhà ở HN: "Chúng tôi không kịp cảnh báo người dân"

Sập nhà ở HN: "Chúng tôi không kịp cảnh báo người dân"

“Do nhà đổ sập xuống quá nhanh nên những cán bộ làm việc ở trong ngôi nhà chỉ kịp hò nhau chạy ra ngoài chứ không kịp hô cảnh báo...
Tin tức - 35 nhân viên thoát chết kỳ diệu trong vụ sập nhà cổ

35 nhân viên thoát chết kỳ diệu trong vụ sập nhà cổ

Theo đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, sau cơn mưa buổi sáng nay, ngôi nhà đã có dấu hiệu bị dột nặng nên các cán bộ của...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7