Trong một tuần quan hệ với cả chồng và người yêu cũ, làm sao biết cái thai trong bụng tôi là của ai?

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 14/03/2024 11:40 AM (GMT+7)

Trong một chu kỳ kinh nguyệt, người phụ nữ quan hệ với 2 người đàn ông khác nhau, vậy làm sao để xác định thai nhi là con của ai? Bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung sẽ giải đáp vấn đề này.

Thanh Hằng (Hà Nội) (lethanhhang***@gmail.com)

Chào bác sĩ,

Em đang có bầu, nhưng không biết cái thai trong bụng là con của ai.

Trước đó, trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt, em quan hệ với 2 người đàn ông, lần đầu là với chồng, sau đó một ngày em có gần gũi người yêu cũ. Một tuần em lại sinh hoạt lần nữa với chồng.

Khi đến ngày kinh như thông thường, em không thấy có kinh nguyệt nên khá lo lắng, nhưng cố đợi hơn một tuần sau thì quyết định thử thai, kết quả lên hai vạch. Em đi khám thì được xác định đã có thai.

Thực sự em rất lo lắng vì không thể xác định đứa con trong bụng là của ai, rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ.

img srchttps://cdn.eva.vn/upload/1-2024/images/2024-03-12/tahi-1710211926-835-width660height383.jpeg /
BS Lê Thị Kim Dung

Thực tế, rất nhiều trường hợp có những mối quan hệ tay ba từng rơi vào tình huống như bạn. Nếu quan hệ với 2 người với ngày gần nhau như vậy, lại cùng trong một chu kỳ kinh nguyệt thì về mặt sản khoa, rất khó để biết được chính xác là con của ai. Kể cả khi em bé đã siêu âm và xác định được ngày dự sinh cũng không thể biết được.

Thông thường, các bác sĩ sản khoa khi tính tuổi thai sẽ tính là tuần vô kinh của người mẹ với chu kỳ kinh đều mỗi tháng, chứ không phải tính tuổi thai từ ngày có giao hợp. Tức là tuổi thai tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của thai phụ. Trung bình chu kỳ kinh nguyệt của một người phụ nữ khoảng 28-30 ngày. Hiện tượng rụng trứng thường xảy ra 2 tuần sau ngày đầu của kỳ kinh. Đây chính là lý do tuổi thai khi đi khám thường lớn hơn ngày giao hợp khoảng 2 tuần. Do vậy, kể cả khi nhớ rõ ngày quan hệ thì cũng không thể lấy đó là ngày để tính tuổi thai.

Ngoài tính tuổi thai bằng ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối thì qua siêu âm, bác sĩ cũng có thể xác định được tuổi thai. Thai phụ đi khám, siêu âm sớm trong ba tháng đầu thì độ chính xác càng cao, nhưng cũng không thể đưa ra tuổi thai chính xác một cách tuyệt đối. Còn với những trường hợp thai phụ không biết mình mang thai, khi phát hiện đi khám, siêu âm mà thai đã qua 3 tháng đầu thì việc chẩn đoán tuổi thai có sai số lớn hơn, có thể lệch đến 7 ngày. Nếu chỉ siêu âm tính tuổi thai ở 3 tháng cuối cùng thì tuổi thai có thể lệch đến gần 10 ngày.

Trong một tuần quan hệ với cả chồng và người yêu cũ, làm sao biết cái thai trong bụng tôi là của ai? - 2

Người phụ nữ trẻ hoang mang khi không biết thai nhi trong bụng mình là con ai. Ảnh minh họa. 

Do không thể lấy ngày quan hệ để tính tuổi thai nhi nên để biết chính xác nhất thai nhi là con của người yêu cũ hay của chồng thì bạn cần làm xét nghiệm ADN đứa trẻ và 2 người đàn ông mình đã quan hệ. Khi em bé còn ở trong bụng mẹ thì có thể xét nghiệm tế bào trong dịch ối hoặc tế bào gai nhau. Đây là phương pháp giám định huyết thống thai nhi xâm lấn và chỉ được thực hiện khi thai nhi ở tuần thai từ 16 đến 22 tuần. Tuy nhiên, đây là phương pháp có nguy cơ biến chứng tiềm ẩn như rò rỉ ối, sinh non, nhiễm trùng tử cung...

Thứ hai, có thể lấy đợi đứa trẻ chào đời, sau đó lấy mẫu để xét nghiệm xác định huyết thống. Phương pháp này sẽ an toàn hơn cho mẹ và bé, vì việc lấy mẫu dễ dàng hơn, có thể lấy mẫu máu, tóc, niêm mạc hoặc móng tay, móng chân... Tuy nhiên, bạn nên tế nhị trong việc lấy mẫu xét nghiệm vì chuyện này sẽ liên quan đến hạnh phúc chính gia đình bạn. 

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Quan hệ kiểu dành dụm mỗi tháng chỉ canh đúng 1 lần, người chồng trẻ ân hận vì khiến con giống suy kiệt
Vì sinh hoạt với vợ bình thường nhưng mãi không có con, người chồng trẻ đi khám bất ngờ được bác sĩ chỉ ra nguyên nhân là do thói quen duy trì từ lâu.

Sức khỏe sinh sản nam giới

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Quan hệ tình dục