Người phụ nữ mắc 2 bệnh tình dục dù 2 năm không quan hệ với ai, bác sĩ khẳng định chắc chắn do "chuyện ấy"

HOÀNG THÙY. - Ngày 22/02/2024 09:28 AM (GMT+7)

Thời kỳ ủ bệnh của một số bệnh tình dục có thể rất dài nên nhiều người không biết bản thân đã nhiễm bệnh.

Bác sĩ tiết niệu người Đài Loan (Trung Quốc) Gu Fangyu cho biết điều khó chịu nhất đối với các bệnh lây truyền qua đường tình dục là thời kỳ ủ bệnh. Để giải thích rõ hơn về sự khó chịu này, bác sĩ Gu Fangyu đã chia sẻ cách đây vài ngày có gặp một nữ bệnh nhân 30 tuổi đến khám do "vùng kín" có những vết sùi lạ. 

Bác sĩ nhận thấy những vết sùi đó là dấu hiệu điển hình của bệnh sùi mào gà. Thế nhưng ngoài căn bệnh này, bác sĩ còn phát hiện trên tay người phụ nữ có nhiều nốt đỏ không lành gây đau, ngứa. Sau khi khám xác nhận đó là biểu hiện của bệnh giang mai thứ phát, bác sĩ đề nghị nữ bệnh nhân làm xét nghiệm sàng lọc toàn diện, kết quả xác thực cô mắc cùng lúc 2 bệnh tình dục là sùi mào gà và giang mai.

Kết quả này khiến người phụ nữ vô cùng bối rối vì suốt 2 năm qua, cô không gần gũi với bất cứ người đàn ông nào nhưng sao lại mắc bệnh tình dục. Cô nói rằng: "Lần cuối cùng tôi quan hệ là với bạn trai cũ là cách đây hai năm".

Người phụ nữ quan hệ lần cuối cách đây 2 năm và gần đây mới phát mắc giang mai và sùi mào gà. (Ảnh minh họa)

Người phụ nữ quan hệ lần cuối cách đây 2 năm và gần đây mới phát mắc giang mai và sùi mào gà. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, bác sĩ Gu Fangyu giải thích rằng thực ra có một khái niệm được gọi là thời kỳ ủ bệnh của bệnh tình dục. Tức là bệnh sẽ không xảy ra ngay sau khi nhiễm virus mà xảy ra khi khả năng miễn dịch ở mức thấp. 

Về phương pháp điều trị, bác sĩ Gu Fangyu cho biết bệnh nhân đã dùng thuốc mỡ để điều trị "súp lơ" và cũng được khuyên nên tiêm vắc xin ngừa HPV, vì sùi mào gà là vấn đề nhỏ nhưng virus HPV gây bệnh này có thể tiến triển thành ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Còn bệnh giang mai thì được điều trị bằng thuốc uống. 

Thời kỷ ủ bệnh của các bệnh tình dục

Một nửa số người trưởng thành dưới 25 tuổi có quan hệ tình dục sẽ mắc ít nhất một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) trong đời. Một số bệnh có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và một số khác có thể không gây ra triệu chứng trong vài tuần vì đang trong thời kỳ ủ bệnh. 

Thời kỳ ủ bệnh là khoảng thời gian từ khi bị nhiễm tác nhân gây bệnh đến khi bạn có thể bắt đầu gặp các triệu chứng. Khi nói đến bệnh tình dục, thời gian ủ bệnh có thể rất khác nhau tùy thuộc vào tình trạng nhiễm trùng:

- Chlamydia: Không phải tất cả những người mắc bệnh chlamydia đều phát triển các triệu chứng. Nhưng đối với những người mắc bệnh, thời gian ủ bệnh thường là từ 7-21 ngày.

- Bệnh lậu: Hầu hết nam giới đều có các triệu chứng khi nhiễm bệnh lậu, thường trong vòng 1-14 ngày. Không phải tất cả phụ nữ đều gặp phải các triệu chứng của bệnh lậu, nhưng khi xuất hiện thì thường là trong vòng 10 ngày kể từ khi tiếp xúc.

Các bệnh tình dục có thời kỳ ủ bệnh khác nhau. (Ảnh minh họa)

Các bệnh tình dục có thời kỳ ủ bệnh khác nhau. (Ảnh minh họa)

- Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV): Giống như bệnh chlamydia và bệnh lậu, không phải tất cả những người nhiễm HIV đều phát triển các triệu chứng. Đối với một số người mắc bệnh, họ có thể gặp các triệu chứng giống cúm trong vòng 2-4 tuần sau khi nhiễm bệnh.

- Bệnh giang mai: Thời gian ủ bệnh của bệnh giang mai sẽ khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn nhiễm trùng. Với bệnh giang mai giai đoạn đầu, các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 3 tuần sau khi tiếp xúc. Trong một số trường hợp, chúng có thể mất 90 ngày mới xuất hiện.

- Mụn cóc sinh dục: Mụn cóc sinh dục là do một chủng virus u nhú ở người (HPV) có nguy cơ thấp gây ra. HPV thường có thời gian ủ bệnh rất dài nên có thể mất vài tháng hoặc vài năm mụn cóc sinh dục mới xuất hiện. 

- Mụn rộp sinh dục: Bệnh do virus herpes simplex (HSV) gây ra. Thời gian ủ bệnh virus herpes simplex loại 2 (HSV-2) là từ 2 đến 12 ngày, trung bình là 4 ngày. HSV-1 cũng có thể gây ra mụn rộp sinh dục và ngày càng trở thành một yếu tố nguy hiểm, đặc biệt là ở phụ nữ trẻ. 

Người đàn ông cầu cứu bác sĩ vì vợ vừa chạm phía dưới, anh liền lên đỉnh, nguyên nhân chỉ vì một lời nói
Một người đàn ông 28 tuổi ở Trung Quốc đã lấy vợ được 3 năm nhưng vô cùng đau khổ khi bị xuất tinh sớm nghiêm trọng khiến quan hệ vợ chồng đứng trên...

Quan hệ tình dục

Theo HOÀNG THÙY. (Dịch từ ETTODAY)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Giang mai