10 năm gian nan thụ thai của mẹ nghèo

Ngày 19/05/2014 15:08 PM (GMT+7)

Nhìn gương mặt lúc nào cũng tươi cười của chị Hà, không ai nghĩ chị đã trải qua 10 năm khó khăn để có và giữ con.

Hơn 4 tháng nằm viện, 4 lần thay đổi hồ sơ, chị Bồ Thị Thu Hà (Na Lu, Xuân Lương, Yên Thế, Bắc Giang) hiện đang mang song thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, dọa sinh non, nên luôn luôn phải truyền thuốc để ngăn những cơn co tử cung liên tục. Thậm chí, có lúc bác sĩ phải phối hợp 2 – 3 loại thuốc để điều trị. Có những khi hai tay chị cắm hai ống truyền cả ngày lẫn đêm, mỗi khi chị lên cơn gò là bác sĩ lại phải lập tức có mặt.

Nhìn gương mặt lúc nào cũng tươi cười khi trò chuyện với mọi người, không ai nghĩ chị đã phải trải qua rất nhiều khó khăn để có con và giữ con. Bởi tính đến hiện tại, chị đã mất tròn 10 năm vất vả cho lần mang thai đầu tiên này.

7 năm kiếm tiền cho 1 lần thụ tinh trong ống nghiệm

Phòng bệnh nóng nực, lại toàn các bà bầu nên mọi người cứ đùa nhau rằng số người tính ra phải gấp đôi bình thường. Cầm chiếc khăn ướt để liên tục lau những giọt mồ hôi cứ rịn trên trán, chị kể lại những khoảng thời gian đầy gian nan của mình. “Lúc cưới xong, dù rất mong nhưng mãi mà mình chẳng có dấu hiệu mang thai gì cả. Dù sốt ruột lắm, muốn đi khám nhưng lúc ấy 2 vợ chồng mình thậm chí còn không đủ tiền để đi lại. Thế là bảo nhau tích góp dần. Đến lúc đủ tiền đi khám thì mới biết cả mình và anh đều gặp vấn đề. Bác sĩ nói sẽ không thể mang thai một cách tự nhiên được mà phải thụ tinh ống nghiệm. Nghe xong, mình buồn và suy sụp nhiều lắm. Với hoàn cảnh của hai vợ chồng khi đó, mình đã nghĩ sẽ chẳng bao giờ có con được vì không đủ tiền. Ở quê mình lúc ấy vốn nghèo lắm, ông bà 2 bên cũng già cả rồi nên không hỗ trợ được. Nhiều lần mình chỉ biết khóc vì bất lực. Nhưng mình không thể chấp nhận không có con được, trong khi vẫn còn cơ hội. Mình bàn với chồng cố gắng làm việc, dạnh dụm tiền để mang thai. Nhớ lúc ấy ông xã mình cũng buồn lắm, thế nên mình phải nén lại tất cả để động viên anh lạc quan lên. Cứ thế, hai vợ chồng dựa vào nhau để cùng cố gắng."

Hai anh chị đã mất đến 7 năm vất vả mới kiếm đủ tiền để đến bệnh viện. Thời gian đó với anh chị dài đằng đẵng như cả thế kỉ trôi qua vậy. Vì biết, khi tuổi tác càng nhiều thì cơ hội sẽ ít dần đi, cộng với nỗi mong mỏi con nữa nhưng cả hai đã cố hết sức rồi nên lúc ấy mới dành được một khoản tạm đủ để đi điều trị. Chị chia sẻ thêm: "Mình biết nhiều người phải thụ tinh vài lần mới thành công, nên mình chủ động động viên chồng trước, rằng nếu lần 1 không được thì ta làm lần 2, lần 3… Nhưng thực sự trong lòng mình cũng lo lắm, vì tiền bạc đâu có nhiều. Thế rồi may mắn là lần đầu mình đậu thai ngay, chưa hết mừng thì lại bị sinh non do hở eo tử cung. Lúc ấy mình sống ở quê, điều kiện không được tốt như trên này, nên khó mà xử lý sự cố kịp thời."

Mất con lần đầu, anh chị vô cùng đau xót nhưng vẫn hi vọng ở những lần tiếp theo. Vợ chồng chị Hà tiếp tục làm thụ tinh trong ống nghiệm lần 2, không ngờ lần này cũng thành công luôn. Lúc đầu chồng chị còn không tin cơ, nhưng sau đó thậm chí bác sĩ còn nói anh chị rằng chị đang mang song thai nên cả 2 đều vỡ òa vì trong hạnh phúc. "Đó cũng là thời điểm bắt đầu những lo lắng. Vì mình bị dọa sinh non nên phải nằm viện đến tận lúc sinh. Tình trạng của mình khá nặng, các cơn gò tử cung kéo đến dày và liên tục nên rất khó khăn để giữ được các con”, chị buồn rầu nói.


Chị Thu Hà hiện đang điều trị tại khoa Sản bệnh, BV phụ sản Hà Nội.

Áp lực lớn nhất từ chính mình

Khi được hỏi cưới xong rất lâu mà chưa có bầu, chị có bị áp lực nhiều từ gia đình không, chị vui vẻ nói: "Áp lực từ gia đình thì không, vì rất may là ông bà mình tuy già cả nhưng tâm lý lắm. Lúc nào cũng động viên thôi chứ không giục giã gì cả. Ông bà còn nói rằng cứ từ từ, không đi đâu mà vội. Nhưng không thể tránh khỏi áp lực do chính mình gây ra ấy. Vì bản thân mình là người mong mỏi con nhất mà. Được cái là tính mình rất lạc quan, nên lúc nào cũng vui vẻ thế này. Thậm chí nhiều khi ông xã còn yếu đuối hơn cả vợ nên mình phải động viên rất nhiều đấy!"

Cũng may mắn trong thời gian nằm điều trị bệnh ở viện, chị có mẹ và chị dâu lên chăm sóc. Chồng chị Hà vốn là bộ đội nên không được nghỉ nhiều. Thế nhưng tối nào anh cũng gọi điện hỏi han vợ hết mọi thứ rồi mới yên tâm đi ngủ. Đó cũng chính là động lực khiến chị bớt buồn trong những ngày ở viện. Vả lại, ở đây các bác sĩ và y tá cũng giống như người nhà vậy, mọi người thường xuyên hỏi han và quan tâm rất nhiều nên chị Hà cũng cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn.

Chia sẻ về những khó khăn đang phải đối mặt đặc biệt là khó khăn về kinh tế, chị Hà nói: "Dù đã có thời gian dự tính và chuẩn bị kinh tế trước khi mang thai nhưng chẳng ai ngờ lại còn gặp bao nhiêu vấn đề thế này. Thời gian mình nằm viện khá lâu nên chi phí cũng nhiều, đã thế lại chưa chuẩn bị được gì cho con nữa. Những khoản ông bà vay mượn cho thì chẳng biết khi nào mới trả nổi. Nhiều khi mình cũng tủi vì thương con, và lo lắng nữa. Từ giờ đến lúc sinh còn những hơn hai tháng nữa. Rồi khi sinh bé ra cũng phải tốn kém rất nhiều. Bản thân mình giờ thì chẳng làm gì được. Chỉ trông vào mỗi đồng lương eo hẹp của chồng thôi. Dù sao mình vẫn có các con là nguồn động viên vô cùng lớn rồi. Thêm nữa là ông bà nội lúc nào cũng bảo: “Cứ yên tâm điều trị, tốn kém bao nhiêu mọi người lo được hết”. Biết ông bà chỉ động viên mình thế chứ cũng chẳng còn tiền nữa, nhưng mình thấy nhẹ lòng đi được rất nhiều."

Chữa vô sinh cần phải lạc quan

10 năm chữa trị vô sinh, chị Hà đã đúc rút ra rất nhiều lời khuyên hữu ích cho các mẹ đang cùng hoàn cảnh với mình. "Mình khuyên các mẹ phải kiên trì và lạc quan lên. Dù có khó khăn thế nào cũng đừng bỏ qua cơ hội được làm mẹ. Và nếu có phải vất vả, khổ sở rất nhiều đi chăng nữa thì sau đó chúng mình cũng được đền bù lại nhiều hơn bằng những cú đạp, những tiếng cười của con thơ." Chỉ bảo nhiều khi cũng thấy mệt mỏi, căng thẳng lắm nhất là lại mang song thai nữa. Hiện tại hai bé đã khá lớn nên nhiều lúc chị không thở được. Nhưng niềm hạnh phúc được làm mẹ sau 10 năm mong ngóng đã xoa dịu hết. Mỗi lần thấy các con đạp, tưởng tượng được bế bồng các con trên tay, nhìn thấy nụ cười của những người thân trong gia đình như thế là chị đủ hạnh phúc lắm rồi. Mọi lo lắng, muộn phiền dường như tan biến hết cả.

Nói về bệnh nhân Thu Hà, bác sĩ Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng khoa Sản bệnh, BV phụ sản Hà Nội cho biết: “Bệnh nhân Hà là một trường hợp song thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, dọa sinh non, tử cung co mạnh và liên tục. Phải kết hợp 2 đến 3 loại thuốc để điều trị, vì chỉ cần dừng truyền thôi là các cơn co lại kéo đến. Dù đã được khâu vòng cổ tử cung rồi nhưng cổ tử cung vẫn mở 2cm.

Đây cũng là 1 trong những bệnh nhân được quan tâm đặc biệt, với tình trạng khá nặng do các cơn co rất mạnh. Thậm chí có những lúc phải truyền cả hai tay để giữ được thai. Trong quá trình điều trị, nhiều khi bác sĩ còn phải nín thở... Tuy nhiên, phải công nhận bệnh nhân này rất kiên trì điều trị, phối hợp với bác sĩ nên tiên lượng tốt. Đến thời điểm này thì đã vượt qua tuần thứ 32 của thai kì, nên nhìn chung tình hình đã ổn định hơn”.

Nhìn người mẹ bé nhỏ lúc nào cũng tươi cười và đầy vẻ quyết tâm, chúng tôi thầm cầu mong cho chị sẽ sớm vượt qua khó khăn để được mẹ tròn con vuông.

Theo Đặng Huyền (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu