Mang thai đôi: 3 tháng đầu giảm 9kg

Ngày 15/04/2014 10:44 AM (GMT+7)

Mãi đến khi mang bầu tuần thứ 10, vợ chồng Mai mới biết mình có bầu song thai.

Vì gia đình nội ngoại hai bên đều không hề có tiền sử mang song thai thế nên đến khi bác sĩ kết luận có hai nhịp tim đang đập trong tử cung của Phương Mai, vợ chồng cô đã vô cùng sốc. Mai chia sẻ cảm xúc đầu tiên khi biết mang bầu song thai là vui, hạnh phúc nhưng ngay sau đó cô lại lo lắng vì không biết có thể chăm được hai con không. Cảm xúc trong Mai cứ lẫn lộn, khó tả lắm. 

Lần đầu mang bầu, đã thế lại mang song thai nên bà mẹ trẻ không khỏi lo lắng, hồi hộp. Mai kể, sợ nhất là những tháng đầu, có lẽ vì mang song thai nên cô như nghén gấp đôi. Mai không ăn uống được gì và giảm tới 9kg, những tưởng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của hai bé. Tuy nhiên, những tháng tiếp theo, sức khỏe có ổn định dần và cuối chặng đường 9 tháng bầu bí, vợ chồng Mai đã thu được thành quả mỹ mãn đó là hai công chúa vô cùng đáng yêu. Hãy cùng nghe bà mẹ 8x chia sẻ về quãng thời gian mang bầu song thai của mình.

Ba tháng đầu giảm 9kg

Chào Mai, bạn có thể chia sẻ cảm xúc của hai vợ chồng khi biết mình mang bầu song thai không? Bạn có lo lắng nhiều không bởi người ta thường nói mang bầu và sinh đôi sẽ rất vất vả?

Vợ chồng mình may mắn lắm. Ngay khi lên kế hoạch cho đám cưới, chúng mình đã bàn bạc với nhau là sẽ không "kế hoạch" mà có con ngay. Thế là mình "thả" từ ngày cưới. Sau đám cưới chỉ chừng 1-2 tháng thì con yêu về. Lần đầu tiên nhìn thấy que thử thai hiện lên hai vạch, cảm xúc rất khác lạ. Mình cứ cười tủm tỉm trong nhà tắm rồi một lúc lâu mới mang ra ngoài khoe với anh xã.

Lúc thai được 6 tuần, mình đi khám thai lần đầu tiên, bác sĩ khám kết luận chỉ có một bào thai thôi. Nhưng đến lần thứ 2 khi được khoảng 10 tuần mình đi khám lại thì bác sĩ phát hiện thêm một thai nữa. Chính bởi vậy mà vợ chồng mình rất sốc, vì lần khám trước đã xác định 1 thai rồi mà. Phải mất vài ngày cả 2 vợ chồng mới lấy lại được tinh thần. Không chỉ vợ chồng mình, mà ngay cả gia đình, họ hàng đều cảm thấy rất lo lắng vì chúng mình còn khá trẻ. Nhưng rồi mọi người cũng nói trời sinh trời nuôi, chỉ hy vọng 2 con phát triển khỏe mạnh, chào đời mẹ tròn con vuông là tốt rồi.

Mang thai đôi: 3 tháng đầu giảm 9kg - 1
Ngay sau đám cưới 1-2 tháng, vợ chồng Phương Mai đón nhận thêm niềm vui là có bầu song thai.

Mang bầu song thai, bạn có cần một chế độ ăn uống nghiêm ngặt hơn không? Có phải ăn cho 3 người không?

Đúng là mang bầu song thai phải ăn cho 3 người, mình cũng luôn tự dặn như thế. Nhưng ai đã từng bầu bí đều biết mang bầu khổ như thế nào, nhất là thời kỳ thai nghén. Khoảng 10 tuần thì mình bắt đầu bị nghén, không muốn ăn uống gì, cũng không thèm thứ gì.

Khổ nhất là mình cứ ăn vào là buồn nôn, ngửi bất cứ mùi gì như mùi dầu mỡ, thức ăn... là buồn nôn. Mình bị nghén đến khoảng 16 tuần thì hết. Chỉ 6 tuần đó thôi cũng đủ lấy đi của mình 9kg. Ngày đó vợ chồng cũng như người thân trong gia đình đã vô cùng lo lắng. Mang bầu mà bị sụt cân nhiều như thế thì không biết có ảnh hưởng gì đến em bé không, nhất lại là song thai. Người ta chỉ giảm 2-3 cân mà mình thì giảm tới 9kg. Mình cũng đã đi khám bác sĩ, xin lời khuyên nhưng tất cả đều vô vọng. Mình vẫn buồn nôn và đành "sống chung với lũ".

Đến tuần 16, ngay khi hết nghén ngẩm, mình bắt đầu ăn thật nhiều, bồi bổ các loại cháo chim câu, gà ác tần thuốc bắc, yến chưng bí đỏ... Mình cũng ăn thêm nhiều hoa quả và uống sữa bầu nữa. Vì lần đầu mang thai nên mình không có chút kinh nghiệm nào cả. Đổi lại, chồng mình rất tâm lý, anh thường xuyên lên mạng tìm hiểu về các món ăn ngon, cách bồi bổ cho bà bầu mang thai đôi. Anh còn tự tay chế biến nhiều món ăn cho mình nên mình ăn cũng ngon miệng hơn. Và từ đó cân nặng cũng dần ổn định lại.

Mang thai đôi: 3 tháng đầu giảm 9kg - 2
Vì mang bầu song thai nên dường như Mai ốm nghén nhiều hơn. Chỉ 6 tuần mà cô giảm đến 9kg.

Mang thai đôi: 3 tháng đầu giảm 9kg - 3
Những món ngon do chính tay chồng Mai nấu để bồi bổ cho vợ.

Mang thai đôi: 3 tháng đầu giảm 9kg - 4
Từ tuần 30 thai kỳ, vợ chồng Phương Mai đã lên kế hoạch sắm đồ cho con.

Lịch khám thai của bạn như thế nào, có khác biệt gì so với mang bầu đơn thai không?

Vì mang bầu song thai nên mình nghĩ mình được bác sĩ chỉ định khám thai cẩn thận và nhiều hơn. Lịch khám thai trong 9 tháng của mình như thế này:

- 6 tuần: Siêu âm 2D/khám thai bình thường

- 10 tuần: Siêu âm 2D/khám thai bình thường

- 12 tuần: Siêu âm 4D/ đo độ mờ da gáy

- 17 tuần: Siêu âm 2D/xét nghiệm máu (tripple test)

- 22 tuần: Siêu âm 4D/kiểm tra hình thái thai nhi

- 26 tuần: tiêm phòng uốn ván mũi đầu

- 27 tuần: Siêu âm 2D/khám thai bình thường

- 30 tuần: tiêm phòng uốn ván mũi 2

- 32 tuần: Siêu âm 4D/kiểm tra hình thái thai nhi

- 36 tuần Siêu âm 2D/thử nước tiểu

- 37 tuần: Siêu âm 2D/thử nước tiểu

- 38 tuần thì mình sinh con.

Thấy con máy, vẫn lo!

Đến tuần bao nhiêu thì bạn cảm nhận được những cú máy thai? Những chuyển động của cặp song thai có gì đặc biệt?

Đến khoảng tuần thứ 19 thì mình cảm nhận được các bé bắt đầu đạp. Cũng như các mẹ bầu khác, khi cảm nhận thấy thai máy, mình vui lắm. Chồng mình còn ngồi hàng giờ chỉ để soi bụng mình chờ các con đạp. Nhưng vui thì có vui mà mình cũng sợ lắm. Vì là 2 thai nên mình không biết là em bé nào đạp. Không biết 2 em bé có cùng khỏe mạnh không hay chỉ một bé khỏe thôi. Từ ngày cảm nhận được con đạp, mình chỉ mong đến ngày khám thai định kỳ để được ngắm hai con và để xem  hai con yêu có khỏe không.

Mang thai đôi: 3 tháng đầu giảm 9kg - 5
Hai bé chào đời chỉ nặng hơn 2kg nhưng trộm vía rất khỏe mạnh.

Việc chuẩn bị đón hai con chào đời chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn, bạn đã lên kế hoạch cho việc sinh nở của mình như thế nào?

Vợ chồng mình xác định đã mang thai đôi thì phải chuẩn bị gấp đôi, gấp ba thế nên từ tuần 30 thai kỳ, mình đã lên kế hoạch đi mua đồ cho con. Việc lên danh sách những đồ đạc cần mua cũng mất khá nhiều thời gian. Vì lần đầu nên chức bố mẹ nên mình không biết nên mua thứ này hay cái kia. Mình đã phải tham khảo ý kiến của rất nhiều mẹ đã từng sinh con và cũng phải sau 2 tuần, vợ chồng mình mới chốt được danh sách đồ cần mua. Thế mà khi ra đến cửa hàng đồ sơ sinh, nhìn thấy nhiều đồ đạc yêu quá, mình đã nhặt thêm rất nhiều. Phải mất 3-4 lần đi mua sắm mới đủ đồ cho hai con.

Khi nào thì bạn quyết định chọn sinh mổ?

Khi biết mình mang thai đôi, cả hai vợ chồng đã xác định sẽ sinh mổ. Vì như thế sẽ an toàn hơn cho hai em bé nhà mình. Bác sĩ cũng có lời khuyên mình nên sinh mổ vì vậy mình rất yêu tâm với lựa chọn này.

Không biết đau đẻ

Bạn có thể chia sẻ về chuyện đi đẻ của mình được không?

Đến tuần 38 thai kỳ, mình bỗng nhiên bị vỡ ối mà không hề có cơn đau đẻ. Hai vợ chồng vội vàng nhập viện. Điều đáng nói là khi đó tử cung mình chưa hề mở được phân nào. Ngay khi bác sĩ khám xong, mình được kết luận đẻ mổ cấp cứu vì sợ con có nguy cơ bị ngạt.

Sau khi làm xong mọi thủ tục nhập viện, mình được khám thai một lần nữa. Sau đó, mình chia tay chồng và người thân bước vào phòng mổ. Bác sĩ mổ cho mình chính là bác sĩ khám thai định kỳ từ lúc mình có em bé nên mình yên tâm lắm. Mình nhớ sau khi được bác sĩ gây tê sống lưng một lúc thì không còn cảm giác gì nữa. Ekip mổ cho mình gồm một bác sĩ chính, một bác sĩ phụ và 3-4 cô y tá.

Trong suốt quá trình ca mổ thai diễn ra, mình không hề thấy đau đớn mặc dù vẫn biết mọi thứ đang diễn ra xung quanh. Bác sĩ gây tê luôn đứng cạnh mình để hỏi han và kể chuyện tiếu lâm cho mình nghe. Cô còn luôn miệng hỏi mình có cảm thấy dễ thở không, có thấy gì khác không...? Mình dù rất yên tâm vào tay nghề bác sĩ nhưng không thể không lo lắng. Chỉ đến khi hai con gái cất tiếng khóc chào đời, được nhìn thấy con yêu thì mình mới thở phào nhẹ nhõm.

Mỗi em bé chỉ được hơn 2kg thôi nên ngay sau khi chào đời được chuyển vào phòng cách ly vài tiếng. Sau khi mổ xong thì mình được vào phòng hậu phẫu khoảng 5 tiếng và sau 5 tiếng nữa thì hai con gái của mình được về phòng.

Lần đầu tiên nhìn thấy hai con sau 9 tháng bầu bí nặng nề, cảm xúc của bạn thế nào, bạn có thể chia sẻ với chị em được không?

Lần đầu tiên được nhìn thấy 2 con khi vẫn còn trong phòng mổ, mình mừng rơi nước mắt, chỉ muốn được ôm 2 con vào lòng nhưng sức khỏe không cho phép. Bởi vậy sau nhiều giờ không được gặp hai con, đến khi 2 bé về phòng thì niềm vui như vỡ òa. Bế 2 con trên tay, cho con bú những giọt sữa đầu tiên, mình nhận ra rằng từ giờ mình sẽ làm mọi điều tốt nhất để 2 sinh linh bé bỏng này được hạnh phúc.

Mang thai đôi: 3 tháng đầu giảm 9kg - 6
Hai bé của Phương Mai không giống nhau nhiều như những cặp song sinh khác. Theo chia sẻ của mẹ Mai, cô chị giống nhà nội còn cô em giống nhà ngoại.

Mang thai đôi: 3 tháng đầu giảm 9kg - 7
Sau khi chào đời, hai bé phát triển khá tốt và cân nặng cũng tăng nhanh chóng.

Nuôi một bé sơ sinh đã khá vất vả, nuôi hai bé chắc chắn là khó khăn hơn nhiều đối với một người lần đầu làm mẹ như bạn. Bạn làm thế nào để đủ sữa cho con tu ti và đảm bảo sức khỏe chăm con?

Khi mang thai, mọi người thường bảo mình phải chuẩn bị tâm lý để chăm sóc hai em bé vì sinh đôi nên chúng sẽ cùng đòi bú, cùng khóc, cùng ốm... nên mình cũng lo lắm. Nhưng trộm vía, hai em bé nhà mình lại không như thế nên mình cũng đỡ vất vả hơn. Các bác sĩ nói nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu nên mình cũng cố gắng để hai con được bú mẹ càng nhiều càng tốt, ít nhất là trong 3 tháng đầu.

Để có được nguồn sữa cho con, mình đã cố gắng ăn uống đầy đủ dưỡng chất với rất nhiều món ăn lợi sữa như cháo mòng giò, móng chân chó, gà tần thuốc bắc, rua rùi... Tuy nhiên, sau 3 tháng mình cũng cho 2 con uống thêm 1, 2 cữ sữa công thức vì sợ chúng đói bụng. Mặc dù vậy, 2 công chúa của mình lười uống sữa công thức lắm, chỉ thích sữa mẹ thôi.

Từ ngày sinh con, cuộc sống của mình bị đảo lộn khá nhiều, phải nói là vất vả hơn. Mình không được thỏa thích đi đến những nơi mình muốn, cũng không thể ngủ bất cứ khi nào mệt, thậm chí có đêm còn thức trắng để trông hai bé... Thế nhưng, cứ nhìn thấy hai con ngủ ngon, nhìn thấy đôi mắt tròn xoe nhìn mẹ rồi nhoẻn miệng cười... mọi mệt mỏi dường như tan biến nhất. Phải cảm ơn ông trời đã ban cho mình một lúc hai công chúa tuyệt vời này.

Cảm ơn bạn và chúc hai bé Nu Na hay ăn, chóng lớn!

Mời các mẹ cùng đón đọc những bài đặc sắc khác trên Bà bầu - Eva.vn:

Gặp mẹ bầu có bí kíp trị mụn cực 'độc'

18 giờ theo chân mẹ đi đẻ

Bái phục: 2 tuần sau sinh, vòng eo 59cm

Nhật ký đẫm lệ mang thai ngoài tử cung

Bầu bí tăng 7kg, con vẫn vượt chuẩn

Thái Nam
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu