10 yếu tố khiến mẹ dễ sinh con “quái thai”

Ngày 10/01/2015 15:01 PM (GMT+7)

Mẹ bị sốt khi mang thai, sử dụng thuốc bừa bãi, thường xuyên trang điểm… là những yếu tố tăng nguy cơ sinh con dị tật.

Sinh ra một đứa con dị tật không chỉ là nỗi buồn, sự thất vọng của cha mẹ mà còn khiến đứa trẻ cả đời chịu thiệt thòi. Ngoài yếu tố di truyền thì có rất nhiều nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mẹ sinh ra những đứa trẻ dị tật. Để hạn chế rủi ro này, mẹ cần tránh xa những yếu tố dưới đây:

Sốt cao trong thai kỳ

Phụ nữ mang thai bị sốt cao có thể gây ra những bất lợi cho sự phát triển não bộ của trẻ như chậm phát triển thần kinh, khả năng nhận thức kém… Nguyên nhân là do sốt cao có thể làm chết các tế bào não, dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng của tế bào não.

Sử dụng thuốc bừa bãi

Mẹ mang thai sử dụng bừa bãi các loại thuốc, đặc biệt là giai đoạn đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi. Ngoài ra, nếu mẹ bị điều trị bức xạ hoặc tiếp xúc quá nhiều với bức xạ nhiệt cũng có thể gây ra những rủi ro ngoài ý muốn.

10 yếu tố khiến mẹ dễ sinh con “quái thai” - 1
Mẹ mang thai sử dụng bừa bãi các loại thuốc, đặc biệt là giai đoạn đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi. (ảnh minh họa)

Tiếp xúc thường xuyên với phân mèo

Rất ít người biết rằng phân mèo cũng là nỗi đe dọa lớn, có thể gây dị tật thai nhi. Phân mèo chính là nguồn lây lan vi khuẩn gây ra các bệnh truyền nhiễm. Ở Anh, 40% phụ nữ bị nhiễm bệnh có nguyên nhân liên quan đến phân mèo. Ngoài ra, có khoảng 500 trẻ em bị dị tật là nạn nhân của phân mèo.

Trang điểm mỗi ngày

Trong một cuộc khảo sát được tiến hành bởi các nhà khoa học hàng đầu nước Mỹ mới đây cho hay, mẹ bầu trang điểm hàng ngày tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh lên đến 1,25 lần. Các hóa chất bất lợi có trong mỹ phầm như thạch tín, chì, thủy ngân và nhiều hóa chất độc hại khác có thể được hấp thụ qua da, màng nhầy và ngấm vào mạch máu bào thai, ảnh hưởng đến sự tăng trường của bé.

Thường xuyên căng thẳng

Cảm xúc của con người được kiểm soát bởi hệ thống thần kinh trung ương và hệ thống nội tiết. Khi mẹ bầu bị stress thường xuyên, nội tiết tố tuyến thượng thận có thể gây trở ngại và ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống thần kinh của phôi thai. Nghiên cứu đã chỉ ra nếu tâm trạng mẹ bất ổn trong 3 tháng đầu có thể khiến thai nhi bị sứt môi hoặc hở hàm ếch.

Uống nhiều rượu

Rượu có thể đi qua nhau thai vào bào thai và gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho sự phát triển của bé. Những dị tật mà thai nhi thường gặp phải khi mẹ uống quá nhiều rượu là đầu nhỏ, dị tật ở tai, mũi và môi.

10 yếu tố khiến mẹ dễ sinh con “quái thai” - 2
Rượu có thể đi qua nhau thai vào bào thai và gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho sự phát triển của bé. (ảnh minh họa)

Ăn thực phẩm bị ô nhiễm

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai nếu ăn phải những thực phẩm bị ô nhiễm, nấm mốc có thể gây hại cho thai nhi. Hóa chất độc hại và nấm mốc có thể làm tổn thương thai nhi thông qua nhau thai, gây ra rối loạn nhiễm sắc thể.

Phụ nữ trên 35 tuổi

Ở lứa tuổi này, trứng đã bị suy giảm dễ gây đột biến nhiễm sắc thể và khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh cũng như nguy cơ bị Down.

Đã có tiền sử sinh con dị tật

Nếu mẹ đã từng sinh con bị dị tật bẩm sinh thì cần chăm sóc đặc biệt bởi các chuyên gia khoa sản trước khi mang thai và sinh nở. Nguy cơ sinh ra những đứa con bất thường sẽ cao hơn những phụ nữ bình thường khác.

Phá thai nhiều lần

Việc phá thai nhiều lần có thể gây ra những bất thường ở nhiễm sắc thể trong những lần mang thai sau. Vì vậy các mẹ cần đặc biệt chú ý.

Minh Phương (Theo Ifang)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu