Siêu âm 4D nhiều khiến thai nhi dị tật, bác sĩ nói gì?

Ngày 02/10/2014 14:17 PM (GMT+7)

Tiến sĩ, bác sĩ Tân cho biết, việc siêu âm nhiều tuy không ảnh hưởng đến dị tật thai nhi nhưng các mẹ không nên lạm dụng.

Bày tỏ lo lắng về tác dụng phụ của việc siêu âm 4D khi mang thai, độc giả Nguyễn Thị Hải Thương hỏi: “Hiện tại em đang mang thai được 28 tuần và số lần siêu âm thai 4D thì em không thể đếm hết được. Em nghe nói siêu âm nhiều đặc biệt là siêu âm 3D, 4D không hề tốt cho con, thậm chí còn khiến thai nhi dị tật, do sóng từ thiết bị siêu âm 4D sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển các bộ phận quan trọng của con.

Em hoang mang quá, từ ngày mang thai tới giờ em chưa bao giờ siêu âm 2D cả. Liệu siêu âm 4D có tốt hơn 2D không? Hiện tại con em vẫn đang phát triển tốt nhưng em không thể không lo lắng. Không biết những lời đồn trên có đúng không?”

Thắc mắc về việc siêu âm 4D khi mang thai liệu có an toàn không chỉ của riêng mẹ bầu Hải Thương mà là của chung của hầu hết phụ nữ mang thai. Giải đáp vấn đề này, thạc sĩ, bác sĩ Vũ Văn Tân (Bệnh viện Đa khoa Trí Đức, Hà Nội) cho biết: “Siêu âm thai là một phương pháp thăm dò thai và chẩn đoán trước sinh rất hữu ích. Việc siêu âm thai 3D, 4D không hề gây dị tật cho thai nhi như lo lắng của mẹ bầu trên. Tuy nhiên bà bầu không nên lạm dụng siêu âm quá nhiều. Trong 9 tháng 10 ngày mang thai, nếu không có gì bất thường, thai phụ chỉ cần siêu âm 3 lần (12 tuần, 22 tuần và 32 tuần) là đủ để biết bé có khỏe hay có dị tật gì không. Đây là số lần siêu âm tối thiểu trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, những thai kỳ có nguy cơ cao như tim sản, cao huyết áp… số lần khám thai và siêu âm sẽ nhiều hơn với nhịp độ dày hơn vì các lý do y học. Trường hợp đủ ngày sinh nhưng thai phụ vẫn không có dấu hiệu chuyển dạ, có thể siêu âm thêm lần thứ 4, thứ 5 để đánh giá quá trình chuyển dạ, khối lượng nước ối...”


Siêu âm thai là một phương pháp thăm dò thai và chẩn đoán trước sinh rất hữu ích. (ảnh minh họa)

Bác sĩ cũng cho biết thêm, việc siêu âm quá nhiều tuy không ảnh hưởng đến thai nhi nhưng có thể khiến bà bầu tốn kém về kinh tế và thời gian bởi mỗi lần siêu âm sản phụ thường phải chờ đợi khá lâu, không cần thiết.

Trả lời về thắc mắc liệu siêu âm 4D có tốt hơn 2D không, bác sĩ Tân cho biết, máy siêu âm hiện đại 3D, 4D sẽ hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh tốt hơn tuy nhiên điều này không có nghĩa là siêu âm 2D không thể phát hiện được dị tật. “Siêu âm 2D vẫn giúp bác sĩ phát hiện được dị tật thai nhi nếu có.”, bác sĩ Tân khẳng định.

Ngoài ra, bác sĩ Tân cũng có lời khuyên với các mẹ mới mang thai (dưới 12 tuần) trước khi vào phòng khám thai nên nhịn tiểu để việc siêu âm thai được dễ dàng hơn.

Theo Thái Nam (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hỏi đáp với chuyên gia