14 điều mẹ có thể không biết về bé trong bụng

Ngày 14/11/2015 10:17 AM (GMT+7)

Bạn có tò mò về sự hình thành và phát triển của bé trong bụng mình? Hãy khám phá những điều dưới đây để có thể chăm sóc bé tốt nhất theo từng giai đoạn.

1. Trong thực tế bé là kết quả của một trong 2 triệu tinh trùng từ người cha được giải phóng thụ tinh với một trứng của mẹ.

2. Trái tim của bé chỉ bắt đầu đập sau khi thụ thai được 22 ngày, Khi đó kích cỡ của trái tim chỉ như một hạt giống cây anh túc. Tim bé đập nhanh gấp 2 lần tim bạn trong thời kì mang thai. Tốc độ nhịp đập cao nhất là khoảng 157 lần/ phút vào thời điểm cuối 3 tháng đầu tiên.

3. Ở tuần thứ 6, kích cỡ của bé được khoảng bằng hạt đậu bầu dục với khuôn mặt và cơ quan sinh dục ngoài bắt đầu hình thành.

Ở tuần thứ 6, kích cỡ của bé được khoảng bằng hạt đậu bầu dục với khuôn mặt và cơ quan sinh dục ngoài bắt đầu hình thành. (ảnh minh họa)

4. Từ tuần thứ 9 đến tuần thứ 12, những sợi tóc đầu tiên xuất hiện và phát triển. Lông mày phát triển đầu tiên theo sau đó là lớp lông tơ, lớp lông tơ mịn này bao phủ toàn bộ cơ thể.

5. Tât cả các cơ quan chính được hình thành và có đầy đủ chức năng khi bé ở tuần thứ 13. Mặc dù lúc này cả cơ thể bé chỉ lớn bằng một nắm tay.

6. Tuần thứ 18…là khoảng thời gian những người mẹ mang thai lần đầu sẽ bắt đầu cảm nhận được sự chuyển động của bé. Khi bạn sinh đợt 2, đợt 3 thì hiện tượng này có thể xảy ra sớm hơn, nhưng chủ yếu là vào khoảng từ tuần thứ 8.

7. Các phần nhau thai sẽ bơm khoảng 35% máu của cơ thể bạn cho bé (500ml trên phút).

8. Các vân tay được hình thành từ tuần thứ 17 và đây là những dấu độc nhất gắn với toàn bộ cuộc đời của bé sau này.

9. Ở tuần thứ 20, bé sẽ thải khoảng 3 muỗng nước tiểu một ngày, lượng nước này được tạo ra do bé nuốt nước ối và lượng nước ối nuôt phải lên tới 2 lit mỗi ngày.

Các vân tay được hình thành từ tuần thứ 17 và đây là những dấu độc nhất gắn với toàn bộ cuộc đời của bé sau này. (ảnh minh họa)

10. Tai của bé có cấu trúc hoàn chỉnh ở tuần thứ 24 và bé có thể nghe được âm thanh cả bên trong và bên ngoài tử cung. Nhưng giọng nói của người mẹ bé sẽ nghe rõ nhất. Bé sẽ cảm nhận được sự dỗ dành khi người mẹ thầm thì với bé.

11. Bé sẽ mở mắt lần đầu tiên ở tuần thứ 26, nhưng xung quanh không có gi ngoài một màu đen. 

12. Trong 3 tháng cuối, bé sẽ nhận một nửa lượng chất béo mỗi ngày.

13. Từ tuần thứ 32, có thể của bé sẽ rất nhạy cảm khi chạm vào bất cứ thứ gì, thậm chí bé có thể cảm thấy bị đau.

14. Những ngày mang thai cuối cùng, dạ con của người mẹ có thể tăng gấp 500 đến 1000 lần so với kích cỡ binh thường của nó. Thật đáng ngạc nhiên phải không?

Theo Việt Anh (Theo AM) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu