5 câu hỏi bạn cần cân nhắc khi lựa chọn biện pháp tránh thai

Ngày 15/07/2023 20:00 PM (GMT+7)

Để tránh thai đòi hỏi bạn phải cân nhắc những ưu và nhược điểm của tất cả các phương pháp và chọn một biện pháp tránh thai hiện đại hiệu quả mà bạn cảm thấy thoải mái.

Tình dục là một phần quan trọng của cuộc sống và hạnh phúc lứa đôi. Tình dục lành mạnh là hành vi tình dục được thực hiện khi cả hai đều là những người khỏe mạnh, không mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Một yếu tố quan trọng nữa là cả hai đều phải cảm thấy thoải mái và sẵn sàng cho một mối quan hệ gắn kết. Cuối cùng, bạn nên chọn phương pháp tránh thai phù hợp nhất nếu bạn không muốn có thai ngoài ý muốn.

Sử dụng các biện pháp tránh thai là nhu cầu chính đáng của phụ nữ. Theo TS.BS Nguyễn Thị Hồng Minh, nguyên Giám đốc Trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình, BV Phụ sản Trung ương, những biện pháp tránh thai hiện đại như dùng viên thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai, bao cao su, đặt vòng mà khi dùng thấy hiệu quả, thấy phù hợp... đều tốt nếu không có chống chỉ định, tuy nhiên trong quá trình sử dụng các biện pháp tránh thai, chị em vẫn nên đi khám để được tư vấn tiếp nếu có những vấn đề như khó chịu.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp tránh thai, tuy nhiên để lựa chọn phương pháp ngừa thai nào phù hợp với mình thì không phải ai cũng biết để lựa chọn phương pháp tối ưu phù hợp với bản thân. Để tránh thai, bạn nên cân nhắc những ưu và nhược điểm của tất cả các phương pháp ngừa thai và chọn một biện pháp tránh thai hiệu quả mà bạn cảm thấy thoải mái, có thể sử dụng đúng cách và sử dụng nhất quán mỗi lần quan hệ tình dục.

Dưới đây là những vấn đề bạn nên biết khi đưa ra quyết định lựa chọn phương pháp tránh thai.

5 câu hỏi bạn cần cân nhắc khi lựa chọn biện pháp tránh thai - 1

Có nhiều lựa chọn biện pháp tránh thai.

1. Phương pháp tránh thai nào dễ sử dụng và tiện lợi nhất?

Có nhiều lựa chọn để kiểm soát sinh sản bao gồm: phương pháp tránh thai tự nhiên, dùng bao cao su, thuốc viên tránh thai, miếng dán tránh thai, đặt vòng tránh thai, tiêm thuốc tránh thai triệt sản…

Có một số phương pháp ngừa thai phổ biến sử dụng thuận tiện hơn những phương pháp khác và cũng dễ thực hiện hơn, ví dụ dùng thuốc uống hằng ngày hay dùng miếng dán tránh thai sẽ tiện lợi hơn màng chắn. Bạn nên lưu ý đến tầm quan trọng của những yếu tố này để lựa chọn phương pháp ngừa thai phù hợp nhất với điều kiện và lối sống của mình.

2. Bạn có cảm thấy thoái mái khi sử dụng biện pháp đó không?

Bạn nên cân nhắc mức độ thoải mái khi chọn một phương pháp tránh thai cụ thể. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái thì có thể bạn sẽ không sử dụng được phương pháp đó lâu dài. Đồng thời cũng nên xem xét phương pháp đó có thể gây kích ứng hoặc khó chịu cho bạn hoặc đối tác của bạn hay không.

3. Thuốc tránh thai có ngăn ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục không?

Bạn nên nhớ, trừ khi bạn biết chắc chắn rằng bạn tình của mình không có bạn tình nào khác và chắc chắn đã được kiểm tra không mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, còn không bạn luôn có nguy cơ bị lây nhiễm.

Bao cao su là phương pháp ngừa thai có hiệu quả cao giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Do đó, để an toàn nhất, bạn nên sử dụng bao cao su đúng cách ngoài bất kỳ phương pháp ngừa thai nào khác nếu bạn thuộc nhóm rủi ro này.

4. Bạn muốn tránh thai tạm thời hay vĩnh viễn?

Bạn cần quyết định xem bạn muốn một phương pháp ngừa thai vĩnh viễn hay tạm thời. Nếu bạn không chắc chắn về tương lai có muốn sinh con hay sinh thêm con hay không thì nên chọn biện pháp tránh thai tạm thời.

Khi chọn một phương pháp, cần tham khảo hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng và thời gian có thể mang thai lại sau khi ngừng sử dụng.

5 câu hỏi bạn cần cân nhắc khi lựa chọn biện pháp tránh thai - 2

Thuốc viên tránh thai phổ biến nhưng cũng cần được tư vấn cụ thể.

5. Bạn có cần bác sĩ tư vấn không?

Nếu bạn có một số vấn đề sức khỏe hoặc các yếu tố rủi ro khác như đã tiếp xúc với bệnh lây truyền qua đường tình dục, một số phương pháp ngừa thai có thể không phải là lựa chọn an toàn nhất cho bạn. Để an toàn, trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào, bạn nên tham khảo ý kiến của cán bộ y tế có chuyên môn sản phụ khoa.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải biết phương pháp tránh thai phổ biến như thuốc uống tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ với một số chị em.

Thuốc viên là biện pháp tránh thai đầu tiên mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi cân nhắc kiểm soát sinh sản. Ngày nay, thuốc tránh thai có sẵn dưới dạng thuốc tránh thai kết hợp, có chứa cả estrogen và progestin. Nó cũng có sẵn ở dạng thuốc viên chỉ chứa progestin.

Thuốc tránh thai là một biện pháp kiểm soát sinh sản hoạt động bằng cách ngăn cơ thể sản xuất trứng. Nhiều phụ nữ lựa chọn phương pháp tránh thai này nhưng một số người có thể gặp những tác dụng phụ không mong muốn như: ra máu âm đạo nhẹ giữa các chu kỳ kinh nguyệt, tiết dịch màu nâu, buồn nôn, căng tức ngực, nhức đầu, tăng cân, chậm kinh, thay đổi tâm trạng...

Những ảnh hưởng này thường hết trong vòng 2 - 3 tháng, có thể kéo dài hơn. Nếu các tác dụng phụ kéo dài hoặc gây khó chịu, tốt nhất bạn nên đi khám để được bác sĩ tư vấn cụ thể, cho thử loại thuốc tránh thai khác hoặc phương pháp ngừa thai khác phù hợp hơn.

Sao Việt bầu bí vẫn leo núi phăm phăm, một người khiến bác sĩ tá hỏa
Không giống như nhiều chị em đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên, Minh Hằng, Hồ Ngọc Hà hay Sara Lưu sẵn sàng leo núi ngay cả khi đang mang thai.

Nhân vật mang bầu

Theo Kim Ngân
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tránh thai