5 tư thế giúp cổ tử cung mở nhanh, đẻ dễ, mẹ nên thực hiện ngay khi chuyển dạ

Ngày 27/06/2018 10:01 AM (GMT+7)

Khi có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ bầu không nên chỉ nằm trên giường vì như vậy sẽ khiến cổ tử cung mở chậm hơn.

Quá trình chuyển dạ và sinh em bé.

Theo các chuyên gia sản khoa, một trong những cách giúp sản phụ đối phó với cơn đau chuyển dạ là tìm các vị trí phù hợp để tạo ra trọng lực giúp em bé trong bụng dễ dàng tụt xuống, đồng thời giảm áp lực lên lưng, vùng chậu. Dưới đây là 5 tư thế giúp cổ tử cung của mẹ giãn nở nhanh hơn, nhờ đó là mẹ bớt phải chịu thời gian đau đẻ kéo dài.

1. Quỳ cao, hai cân mở rộng 

Mẹ bầu có thể thực hiện tư thế quỳ trên giường hoặc trên tấm thảm trải nhà. Tuy tư thế này khiến mẹ bị căng tức ở cột sống nhưng sẽ giúp giảm đau lưng và đẩy bé xoay về ngôi sinh chuẩn. Ngoài ra, mẹ cũng có thể quỳ bằng 1 chân, chân còn lại tạo thế vuông góc và dựa người vào một chiếc ghế. 

5 tư thế giúp cổ tử cung mở nhanh, đẻ dễ, mẹ nên thực hiện ngay khi chuyển dạ - 1

2. Ngồi ghế đẩu  

Với tư thế ngồi ghế đẩu, việc sinh con sẽ khiến nhiều chị em cảm thấy dễ chịu hơn. Cổ tử cung sẽ mở rộng, em bé sẽ đi ra ngoài nhanh chóng và thuận lợi hơn và đặc biệt các máy theo dõi thai nhi vẫn có thể sử dụng được khi  em bé được sinh ở tư thế này. Tuy nhiên, phụ nữ bị cao huyết áp cần tránh tư thế sinh ngồi.

5 tư thế giúp cổ tử cung mở nhanh, đẻ dễ, mẹ nên thực hiện ngay khi chuyển dạ - 2

3. Đứng thẳng, úp người vào tường 

Đứng hoặc đi bộ có thể giảm cường độ của cơn co thắt, giúp mẹ bầu bớt đau hơn. Mẹ bầu có thể dựa tường hoặc người khác trong tư thế đứng thẳng. Khi cơn đau đến, mẹ bầu nhẹ nhàng lắc lư người như đang nhảy múa chậm để thấy dễ chịu hơn. 

5 tư thế giúp cổ tử cung mở nhanh, đẻ dễ, mẹ nên thực hiện ngay khi chuyển dạ - 3

4. Nằm mở rộng chân

Đôi khi việc chuyển dạ kéo dài sẽ khiến mẹ bầu mệt mỏi và muốn nằm nghỉ một chút. Tuy nhiên tốt nhất mẹ bầu không nên nằm ngửa mà hãy nằm nghiêng sang trái để không tạo áp lực lên các dây thần kinh, sẽ giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn. Khi nằm, mẹ hãy mở rộng hai chân hoặc dùng gối hỗ trợ để thúc đẩy quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh hơn. 

5 tư thế giúp cổ tử cung mở nhanh, đẻ dễ, mẹ nên thực hiện ngay khi chuyển dạ - 4

5. Ngồi xổm

Ở tư thế ngồi, dựa lên quả bóng hơi mẹ sẽ giúp bé có được vị trí để thuận lợi nhất. Tuy nhiên với tư thế này nhiều khi chị em sẽ khó giữ được cân bằng do vậy tư thế này thường cần sự hỗ trợ từ người thân. 

5 tư thế giúp cổ tử cung mở nhanh, đẻ dễ, mẹ nên thực hiện ngay khi chuyển dạ - 5

6 loại thực phẩm giúp cổ tử cung mở ầm ầm khi chuyển dạ, sinh thường không lo bị rạch
Chỉ với những loại thực phẩm đơn giản, dễ kiếm này, mẹ sẽ rút ngắn được thời gian chuyển dạ, giảm bớt đau đớn khi sinh.

Theo Minh An (Dịch từ Sohu) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuẩn bị đồ và tâm lí