Rỉ ối bao lâu thì sinh?

Ngày 22/04/2018 16:43 PM (GMT+7)

Rỉ ối bao lâu thì sinh là thắc mắc của nhiều mẹ bầu đang mang thai những tháng cuối.

Mặc dù đã nghe nói đến nước ối khá nhiều nhưng nhiều mẹ bầu vẫn chưa thực sự hiểu rõ các vấn đề liên quan đến chất lỏng đặc biệt này.

Nước ối là một dưỡng chất ở thể lỏng, chỉ tồn tại trong cơ thể của phụ nữ mang thai. Đây là một khối lỏng không màu bao quanh thai nhi – tương tự như một chiếc đệm nước êm ái tránh các va đập và sự xâm nhập của vi trùng đến em bé trong tử cung. Ngoài ra nước ối còn cung cấp các chất dinh dưỡng nuôi thai phát triển.

Rỉ ối bao lâu thì sinh? - 1

Thai nhi được bao bọc bởi một màng ối chắc chắn và an toàn (ảnh minh họa)

Thông thường, khi có dấu hiệu chuyển dạ, túi ối sẽ tự động vỡ, kết hợp với việc tử cung co bóp thì thai phụ mới bắt đầu cuộc sinh thực sự. Tuy nhiên, không ít trường hợp chị em lại bị rỉ ối trước đó và bắt đầu lo lắng về việc rỉ ối bao lâu thì sinh? 

VÌ SAO LẠI CÓ HIỆN TƯỢNG RỈ ỐI?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới rò nước ối, trong đó chủ yếu là do:

+ Viêm màng ối do viêm nhiễm phụ khoa: Khi mang thai, sức đề kháng của người phụ nữ thường rất kém kết hợp với sự thay đổi mạnh mẽ của các hormone. Trong khi đó, thai phụ đi tiểu tiện khá nhiều lần trong ngày, hoặc do chủ quan không vệ sinh vùng kín sạch sẽ và thường xuyên gây viêm nhiễm vùng sinh dục. Từ đây, các vi khuẩn sẽ xâm nhập lên phía trên cổ tử cung. Nó bào mòn “nút nhầy” cổ tử cung, khiến màng ối mỏng dần và có khe hở.

Rỉ ối bao lâu thì sinh? - 2

Thông qua siêu âm, bác sĩ có thể do được lượng nước ối  (ảnh minh họa)

+ Bất thường ở cổ tử cung: Điều này có thể gặp ở các thai phụ có tiền sử hở eo cổ tử cung, bánh nhau bám ở vị trí thấp, không ổn định cũng dẫn tới rỉ ối hoặc vỡ ối sớm.

RỈ ỐI VÀ VỠ ỐI KHÁC NHAU THẾ NÀO?

Vỡ ối là hiện tượng nước từ âm đạo tuôn ào ra một cách đột ngột. Và sau đó sẽ bắt đầu cơn đau chuyển dạ mạnh mẽ để sinh nở thực sự.

Ngược lại bị rỉ ối mẹ bầu có thể thấy trong một vài ngày xuất hiện hiện tượng dịch lỏng chảy từng chút ở đáy quần lót. Không ít chị em nhầm tưởng mình bị són tiểu chứ không phải rỉ ối và chủ quan coi thường.

Hiện tượng rỉ ối rất nguy hiểm vì nước ối sẽ nhanh chóng cạn dần. Nếu không phát hiện để xử lý kịp thời, thai nhi sẽ bị thiếu oxy dẫn tới sinh non hoặc sẩy thai; thai phụ bị viêm nhiễm tử cung hoặc nhiễm khuẩn máu rất nguy hiểm đến tính mạng.

Rỉ ối bao lâu thì sinh? - 3

Dùng giấy quỳ có thể giúp phân biệt rỉ ối và són tiểu. Nếu giấy quỳ chuyển màu xanh đen tức là bạn đã ra nước ối hay rỉ ối mà không hay biết (ảnh minh họa)

RỈ ỐI BAO LÂU THÌ SINH?

- Nếu rỉ ối xuất hiện ở từ tuần 37-39 của thai kỳ và được mẹ bầu phát hiện kịp thời, chỉ khoảng 12-24 giờ sau đó bạn sẽ sinh con. Tùy vào mức độ rỉ ối, tình trạng sức khỏe của mẹ và bé, bác sĩ sẽ có chỉ định khác nhau: dưỡng thai thêm rồi mổ chủ động hoặc mổ bắt con ngay lập tức hoặc kết hợp với phương pháp giục sinh khác để mẹ sinh thường. Việc rỉ ối trong khoảng thời gian này mẹ bầu không cần quá lo lắng vì nó cũng là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh.

- Nếu rỉ ối xảy ra trước tuần 37, có nhiều nguy cơ mẹ bầu sinh non hoặc gặp biến chứng thai sản.

Thực tế cho thấy việc rỉ ối bao lâu thì sinh không quan trọng bằng việc chị em học cách nhận biết và quan sát màu sắc nước ối, lượng ối rỉ, rỉ ối ở tuần thai bao nhiêu... để có hướng xử lý an toàn.

Ngay khi có dấu hiệu rỉ ối mẹ bầu cần đi khám thai càng sớm càng tốt để xác định nguyên nhân chính xác, hoặc để bác sĩ giúp bạn khẳng định bạn rỉ ối thực sự hay són tiểu.

Dấu hiệu sắp sinh trước một tuần, mẹ đang mang bầu tháng cuối phải nằm lòng
Ngay trước khi có cơn đau chuyển dạ, cơ thể mẹ đã có những thay đổi báo hiệu rằng em bé chuẩn bị chào đời.
Theo Phương Thanh (Dịch từ BC) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Dấu hiệu sắp sinh