Thực đơn ngày Tết khá phong phú nhưng mẹ bầu cần chú ý hạn chế tối đa những đồ ăn này để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi.
Canh măng
Canh măng là một trong những món ăn hay có trong bữa cơm gia đình vào dịp Tết nhưng món ăn này không hề tốt cho sức khỏe và phụ nữ mang thai nên hạn chế tối đa ăn thực phẩm này. Bà bầu cũng cần hạn chế dùng măng để phòng ngộ độc (nôn, đau bụng, đau đầu…).
Trong măng có chứa khá nhiều độc tố, nguy hiểm nhất là glucozit, thành phần này sẽ sinh ra acid xyanhydric. Khi vào dạ dày, glucozit bị phân hủy với tác dụng của men tiêu hóa, chất chua trong dạ dày; sau đó acid xyanhydric sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng dịch nôn. Để bảo vệ sức khỏe của mình trong dịp Tết bà bầu hạn chế ăn canh măng.
Nước uống có ga
Nước uống có ga thường chứa hàm lượng đường cao, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Chất CO2 trong nước ngọt có ga khiến thai phụ có cảm giác trướng khí.
Hơn nữa, loại nước uống này không có chất dinh dưỡng nên mẹ bầu cũng nên lưu ý hạn chế, thậm chí hoàn toàn không uống sẽ tốt hơn.
Rau sống, rau cuốn
Ngày Tết để chống ngán thì các món cuốn cũng được nhiều gia đình lựa chọn. Các món cuốn thường được ăn kèm với rau sống. Tuy nhiên, bà bầu nên hạn chế ăn rau sống vì có thể chúng chứa ký sinh trùng mà nếu mẹ bầu ăn phải trong 3 tháng đầu có thể gây sảy thai, thai chết lưu hoặc các biến chứng nguy hiểm khác khó có thể lường trước được. Vì vậy hãy loại bỏ các món rau sống ra bữa ăn ngày Tết của mình.
Mứt Tết
Mứt Tết là một trong những món không thể thiếu trong các gia đình trong ngày Tết đang đến gần. Mứt thường được tẩm ướp một lượng đường khá lớn, lại được để khô không còn các loại vitamin, khoáng chất mà cơ thể mẹ và thai nhi cần. Ăn quá ngọt sẽ cung cấp nhiều calorie rỗng, không tốt cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là với những bà bầu đang thừa cân. Nếu mứt nhà làm có thể ăn ít nhưng nếu là mứt sản xuất hoặc mua ngoài có thể sẽ có nhiều số hóa chất, màu, chất bảo quản… có thể gây những biến chứng không hề tốt cho thai nhi.
Dưa hành, cải muối
Ngày Tết, gia đình nào cũng có thêm cải muối, dưa hành, su hào muối… để ăn kèm thịt và bánh chưng cho đỡ ngán. Với các loại rau củ này thường sống và để chua thành chín. Khi đã lên men, chúng chứa nhiều phèn chua nên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Với những chị em mang thai nên hạn chế ăn dưa hành và cải muối để tránh ảnh hưởng tới thai nhi.
Đồ ăn chiên rán
Thực đơn ngày Tết thường có rất nhiều các món chiên, rán nhưng phụ nữ mang thai thường được khuyên không nên ăn mặn, đồ ăn chiến rán... Những loại đồ ăn này có thể sẽ làm gia tăng chứng ốm nghén, nôn ói. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ này để không ảnh hưởng tới em bé trong bụng.