7 thực phẩm nguy hiểm mẹ bầu nên tránh

Ngày 12/08/2015 00:06 AM (GMT+7)

Ăn những thực phẩm này có thể nhiễm khuẩn salmonella, toxoplasmosis và E.coli... vô cùng nguy hiểm với thai nhi.

Mẹ bầu cần biết rằng khi mang thai, hệ thống miễn dịch của mẹ sẽ nhạy cảm hơn người bình thường, chính vì vậy tất cả các hoạt động hàng ngày bao gồm cả việc ăn uống khi bầu bí cũng cần cẩn trọng để mẹ bầu có sức khỏe tốt nhất và thai nhi được an toàn. Đó là lý do vì sao các chuyên gia luôn khuyên mẹ bầu cần chọn lựa thực phẩm kỹ càng trước khi nạp vào cơ thể.

Trên thực tế, một số loại thực phẩm tái sống, thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao hoặc rượu, bia… có thể ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé. Dưới đây là 7 thực phẩm nguy hiểm chị em cần tránh khi mang thai.

Thịt chưa nấu chín

Bạn thích ăn thịt bò tái hoặc những món nem, chạo từ thịt còn chưa được chế biến chín hẳn… nhưng đây không phải là lựa chọn an toàn cho bà bầu. Thịt tái, sống có thể nhiễm khuẩn salmonella hoặc toxoplasmosis vô cùng nguy hiểm với thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ.

Ngoài thịt tái sống, mẹ bầu cũng cần chú ý hạn chế những thực phẩm như thịt gà sống, cá hun khói, sushi… để được an toàn nhất.

Thịt tái, sống có thể nhiễm khuẩn salmonella hoặc toxoplasmosis vô cùng nguy hiểm với thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ. (ảnh minh họa)

Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Cá là lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu, tuy nhiên có một số loại cá chị em cần tránh xa vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi như cá kình, cá mập, cá kiếm, cá thu.

Thịt hun khói

Những loại thịt như thịt hun khói, xúc xích hay thịt nguội… được chế biến từ thịt tái, sống có thể chứa vi khuẩn listeria, ảnh hưởng xấu đến em bé. Nếu muốn ăn, mẹ nên rán hoặc hấp lại cho chín kỹ.

Pho mát mềm

Pho mát mềm có hương vị rất tuyệt vời nên sẽ kích thích vị giác của tất cả mọi người nhưng lại không phải là lựa chọn cho mẹ bầu. (ảnh minh họa)

Pho mát mềm có hương vị rất tuyệt vời nên sẽ kích thích vị giác của tất cả mọi người nhưng lại không phải là lựa chọn cho mẹ bầu. Nhiều loại pho mát mềm không được khử trùng sẽ là nguồn gây bệnh cho mẹ và em bé. Nếu muốn ăn pho mát, chị em nên cố gắng chọn những loại pho mát đã được tiệt trùng.

Rau mầm sống

Rau mầm sống có thể chứa các loại vi khuẩn như E.coli và salmonella, gây bất lợi cho sự phát triển của em bé. Những loại rau để làm salad cũng không phải là lựa chọn lý tưởng cho mẹ bầu. Để đảm bảo an toàn nhất, chị em nên cố gắng ăn rau luộc hoặc luộc qua rau trước khi trộn salad.

Rượu

Một số bác sĩ cho biết với mẹ bầu, thỉnh thoảng uống một ly rượu vang là tốt nhưng nếu uống quá thường xuyên với tất cả các loại rượu thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng rượu bào thai vô cùng nguy hiểm. Hội chứng này có thể khiến mẹ bầu bị sinh non hoặc thai nhi nhẹ cân.

Uống quá thường xuyên với tất cả các loại rượu thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng rượu bào thai vô cùng nguy hiểm. (ảnh minh họa)

Hoa quả chưa rửa sạch

Một nguyên tắc quan trọng trước khi ăn trái cây là phải rửa sạch, nếu tiệt trùng được thì tốt nhất. Khi bạn không bầu bí thì việc ăn uốn có thể đơn giản nhưng lúc này, sự phát triển của thai nhi là rất quan trọng. Hoa quả chưa rửa có nguy cơ nhiễm khuẩn toxoplasma từ đất sẽ gây nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh Phương (Theo Allwomenstalk) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu không nên
Tin hay đừng bỏ lỡ