Chiến dịch 'Cái ôm đầu tiên' cứu hàng nghìn bé sơ sinh

Ngày 24/07/2015 14:38 PM (GMT+7)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm bắt đầu bằng cái ôm đầu tiên giúp ủ ấm trẻ, chuyển máu từ bánh nhau và những vi khuẩn có lợi từ mẹ sang con.

Ngày 14/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động chiến dịch "Cái ôm đầu tiên" tại Việt Nam, với các bước đơn giản có thể cứu sống hàng nghìn em bé sơ sinh và ngăn ngừa hàng trăm nghìn ca biến chứng mỗi năm do các thực hành có hại hoặc lỗi thời trong chăm sóc trẻ mới chào đời. Gói hành động và can thiệp này đề cập đến các nguyên nhân cơ bản nhất của tử vong hoặc bệnh tật ở trẻ sơ sinh như đẻ non (sinh non), sơ sinh nhẹ cân hoặc nhiễm trùng nặng như viêm phổi hoặc tiêu chảy.

Chiến dịch cái ôm đầu tiên cũng kêu gọi các bà mẹ sẽ được ôm con da kề da ngay sau khi bé sinh ra và một quy trình chăm sóc trẻ ngay sau sinh với nhiều điểm hoàn toàn khác biệt với cách làm lâu nay ở các cơ sở y tế.

Chiến dịch "Cái ôm đầu tiên" phát động tại 3 bệnh viện: Từ Dũ, Sản nhi Đà Nẵng và Phụ sản Trung ương. (Ảnh minh họa)

Để hiểu hơn kỹ hơn về những lợi ích từ "cái ôm đầu tiên" da tiếp da giữa mẹ và con, cùng trò chuyện với bác sĩ Đoàn Thị Phương Nam (Khoa đẻ, bệnh viện Phụ sản Trung Ương) trên chương trình Cuộc sống thường ngày phát sóng mới đây:

(VTV)
Tin bài cùng sự kiện Da tiếp da
Tin hay đừng bỏ lỡ