8 thời điểm “cấm” thụ thai

Ngày 07/12/2013 15:23 PM (GMT+7)

Thụ thai ở những thời điểm này có thể sinh ra những đứa con không được lành lặn và khỏe mạnh.

Khao khát làm mẹ khiến rất nhiều chị em nôn nóng phải thụ thai ngay. Tuy nhiên, việc thụ thai vô cùng quan trọng bởi nó liên quan đến sức khỏe không chỉ mẹ bầu mà sự an toàn và phát triển của thai nhi sau này. Vì vậy, muốn có thai kỳ khỏe mạnh, phát triển hoàn hảo thì các cặp đôi cần có chiến lược kỹ càng. Các chuyên gia luôn khuyên chị em nên có kế hoạch bầu bí trước từ 3-6 tháng và tiêm phòng đầy đủ các bệnh để ngăn ngừa rủi ro cho thai kỳ.

Các bác sĩ cũng khuyên chị em không nên thụ thai ở những thời điểm "CẤM" dưới đây để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mẹ và bé:

Khi đi du lịch

Trong thời gian đi du lịch, vợ chồng thường phải đi lại nhiều, tiêu hao năng lượng, hơn nữa lại có sự thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày, thường xuyên thiếu ngủ, chế độ dinh dưỡng trong ngày cũng thay đổi. Điều này không những ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng và trứng, còn có nhiều tác động tới tử cung, dẫn đến những hậu quả không mong muốn trong quá trình mang thai như lưu sản, xảy thai. Do đó, trong khi đi du lịch không nên thụ thai.

8 thời điểm “cấm” thụ thai - 1
Trong thời gian đi du lịch, vợ chồng thường phải đi lại nhiều, tiêu hao năng lượng nên không nên thụ thai. (ảnh minh họa)

Trời quá lạnh hoặc nóng

Mùa đông giá lạnh, phụ nữ mang thai có nhiều nguy cơ tiếp xúc với các bệnh đường hô hấp, dễ bị cảm cúm làm ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí đẻ con dễ bị sứt môi, hở hàm ếch…

Ngược lại, ngày hè nóng bức, nhiệt độ và độ ẩm cao, phụ nữ mang thai mang thai ăn uống không tốt, protein và các chất khác hấp thụ kém, cơ thể bị tiêu hao nhiều năng lượng ảnh hưởng đến phát triển của thai nhi.

Khi cảm xúc đang ức chế

Tình cảm, cảm xúc có liên quan đến sức khỏe và chất lượng tinh trùng, đồng thời ảnh hưởng đến lượng hoóc-môn tiết ra từ cơ thể người mẹ, khiến bào thai trong trạng thái bất an, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của bào thai, thậm chí còn bị sảy thai.

Trong thời gian sử dụng thuốc tránh thai

Bất kể là việc sử dụng thuốc tránh thai uống hay thuốc đặt thì việc thụ thụ thai trong thời gian này đều gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho tinh trùng và trứng. Nếu bạn vẫn đang sử dụng thuốc tránh thai mà vẫn mang thai và sinh con thì tỷ lệ trẻ dị tật tăng cao, đẻ non thiếu tháng, có sự khác biệt về cân nặng, đặc điểm sinh trưởng và phát triển với những trẻ mang thai bình thường khác.

8 thời điểm “cấm” thụ thai - 2
Sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai cũng không nên lập tức có thai. (ảnh minh họa)

Sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai cũng không nên lập tức có thai. Thuốc tránh thai vẫn còn có tác dụng ức chế việc rụng trứng, và làm xáo trộn sự phát triển niêm mạc tử cung. Với những phụ nữ sử dụng thuốc uống tránh thai lâu dài, tốt nhất nên dừng thuốc trước khi mang thai sáu tháng, trong thời gian tạm thời không dùng thuốc tránh thai có thể sử dụng những phương pháp tránh thai an toàn khác. Như vậy mới có thể khiến nội mạc tử cung và chức năng rụng trứng hoàn toàn hồi phục sau sáu tháng không sử dụng thuốc.

Sau sinh non hoặc thai lưu

Sau khi sinh thiếu tháng hoặc thai lưu cũng không nên có thai ngay. Bởi vì sau sinh non hoặc thai lưu, chức năng sinh sản và chu kỳ kinh nguyệt tạm thời vẫn chưa hoàn toàn hồi phục, tử cung bị tổn thương, đặc biệt với những phụ nữ đã từng phẫu thuật. Nếu có thai ngay thì rất dễ bị thai lưu và nó sẽ lặp lại có hệ thống. Do đó, sau sáu tháng mới nên mang thai trở lại.

Sau khi mới chụp X-quang

Thời gian ngắn trước khi thụ thai phụ nữ không nên chụp X-quang. Nếu như trước khi mang thai 4 tuần mà thực hiện chụp X-quang, sẽ phát sinh vấn đề.

Lượng chiếu xạ dùng trong y học tuy rất ít, nhưng nó ảnh hưởng đến tế bào sinh dục trong cơ thể, vì thế cho dù là nhỏ nhưng vẫn có thể khiến nhiễm sắc thể của tế bào trứng phát sinh dị hình hoặc đột biến gen. Vì thế, tránh chụp X-quang để không ảnh hưởng đến thế hệ sau. Phụ nữ chiếu X-quang đặc biệt là vùng bụng ít nhất phải sau 4 tuần thụ thai mới an toàn.

8 thời điểm “cấm” thụ thai - 3
Thời gian ngắn trước khi thụ thai phụ nữ không nên chụp X-quang. (ảnh minh họa)

Trong thời gian mang bệnh

Khi cơ thể có bệnh, nếu có thai trong thời gian này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng thụ tinh. Uống thuốc trong thời kỳ đau ốm cũng ảnh hưởng đến việc sinh sản tinh trùng và trứng. Nếu cả vợ và chồng đang mắc bệnh cấp tính, hãy đợi khi nào hồi phục sức khỏe và ngừng uống thuốc, được bác sĩ cho phép hãy nên có thai là tốt nhất.

Ngay sau khi tháo vòng tránh thai

Nếu có thai ngay sau khi tháo vòng điều đó hoàn toàn bất lợi cho cả thai phụ và thai nhi. Vòng tránh thai là dị vật được đặt trong tử cung, để ngăn cản sự trứng thụ tinh, từ đó đạt được mục đích tránh thai. Nhưng, bất luận là thời gian đặt vòng dài hay ngắn, đã là dị vật, vòng tránh thai đều ít nhiều ảnh hưởng nhất định đến tử cung, điều này đều có những bất lợi đối với sinh trưởng phát triển của phôi thai và thai nhi.

Vì vậy, phụ nữ từng tránh thai bằng biện pháp này, nên tháo vòng trước 2-3 tháng sau đó mới nên thụ thai. Trong thời gian này đàn ông nên chủ động các biện pháp tránh thai.

Theo Hoàng Minh (TH) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Thông tin y tế