9x mang bầu: "Làm mẹ đơn thân khổ lắm!"

Ngày 18/08/2014 12:14 PM (GMT+7)

"Có lúc thấy chán nhưng em sợ nói ra những điều đó có lỗi với con. Con đã thiếu tình cảm của cha thì mình phải yêu con nhiều hơn..." T. tâm sự.

25 tuổi, chấp nhận làm mẹ đơn thân sau cuộc tình không thành công với người đàn ông đã có vợ, nhiều khi cô gái trẻ tên T. (tên nhân vật đã được thay đổi) - sinh sống tại thành phố Hải Phòng - cảm thấy khá vất vả, mệt mỏi và buồn tủi vô cùng. Tuy nhiên, khi được hỏi đã bao giờ T. có ý định bỏ con chưa? Cô không một phút suy nghĩ trả lời thẳng thắn: “Chưa bao giờ chị ạ.”

Dù vậy, trong suốt những tháng qua kể từ khi mang bầu, nếu nói cô không hối hận về quyết định mang bầu đơn thân của mình là tự nói dối bản thân. Nhưng mỗi lần có suy nghĩ đó T lại thấy có lỗi với con vô cùng. Hiện tại T. đang mang thai tuần thứ 32 thai kỳ, cô gái trẻ không may mắn trong tình yêu này hiện đang mong chờ từng ngày để đón con yêu chào đời.

Chuyện tình không may mắn

Cô gái trẻ sinh năm 1990 tâm sự rằng đến tận bây giờ cô cũng không hiểu tại sao mọi chuyện không hay lại đến với mình như thế. “Có lẽ đó là cái số rồi”, T. nói. “Năm 2012 em tốt nghiệp đại học rồi về Hải Phòng thực tập và sau đó làm thủ tục đi nước ngoài tuy nhiên sau đó em gặp một chút rắc rối nên không đi nữa. Đúng thời gian đó có một người ngỏ lời yêu em, rồi dạm ngõ nhưng vì tụi em hay cãi nhau quá nên em quyết định bỏ.”, T kể về mối tình đầu tiên của mình.

Đang trong lúc buồn phiền vì mối tình đầu tan vỡ, T gặp gỡ và yêu người đàn ông là bố em bé trong bụng của cô bây giờ. Lúc đó, dù biết cô đã dạm ngõ với người khác, cũng biết cô đang gặp rất nhiều chuyện không hay nhưng người đàn ông ấy vẫn đến bên T, lắng nghe những tâm sự và quan tâm T hết mình… Tình cảm nẩy sinh từ đó và hai người đã yêu nhau nhưng điều đáng nói là người đàn ông này đã có vợ và con.

Kể lại mối tình này, cô gái trẻ sinh năm 1990 thừa nhận mình “dại” khi biết anh đang sống cùng vợ con mà vẫn quyết định yêu anh. Thế như tình yêu là thế, một người đang cô đơn, một người đang chán vợ thì rất dễ đồng cảm với nhau.


Hiện tại T đang mang bầu tháng thứ 8

Bị lừa như trong phim

“Sau một thời gian yêu nhau, em quyết định có con. Thực sự đó cũng là quyết định bột phát, có thể là do yêu mù quáng thôi. Nhưng em bị rối loạn nội tiết nên rất khó có con vì vậy dù “thả” nhưng em không hy vọng có con ngay được. Thế mà chẳng hiểu sao, ngay sau lần đầu thả đó em dính bầu ngay.”, T kể.

Chuyện bị người đàn ông ấy lừa gạt tình cảm với T như trong phim vậy. Bởi chính ngày cô biết mình mang trong người dòng máu của anh thì cũng chính là ngày anh đưa vợ và con đi vào Sài Gòn bỏ lại cô một mình. “Ngày hôm đó, anh còn lừa em đi lên Hà Nội rồi gặp anh trên đó có việc nhưng kỳ thực anh cùng vợ con ở nhà liên hoan chia tay bạn bè để đi Sài Gòn. Khi trở về quê em mới vỡ lẽ mọi chuyện. Cũng thời gian gần đó, vì cảm thấy trong người hơi khác và hay buồn ngủ, nên em đã đi khám thai mới biết mình đã mang bầu 4 tuần 3 ngày. Thật không ngờ một người khó có bầu như em lại có ngay được chứ. Trớ trêu thay cùng ngày biết tin em có bầu cũng là ngày anh ta lừa bỏ em đi.”, T kể lại câu chuyện mang thai của mình.

Người đàn ông đó đã bỏ lại mẹ con T để cùng gia đình vào Sài Gòn mặc dù biết chuyện cô có thai. Một tháng sau đó, hai người mới liên lạc lại. T nói lúc ấy hận anh ta lắm nhưng vẫn còn tình cảm và dường như vẫn muốn níu kéo vì thương con sinh ra không có bố sẽ rất khổ sở và thiếu thốn tình cảm.

Một vài tháng sau, khi liên lạc mà người đàn ông vẫn không thể hiện trách nhiệm gì, T đã chủ động không liên lạc lại nữa và quyết định sẽ làm mẹ đơn thân.

Bầu bí đơn thân - tủi thân lắm!

Khi được hỏi: “Từ khi biết tin có bầu, đã bao giờ T. có ý định bỏ con chưa?” Cô không một phút suy nghĩ trả lời thẳng thắn: “Chưa bao giờ!” Với cô con cái như lộc trời cho và cô giữ con cũng một phần là để níu kéo tình yêu ở lại với mình. Thế nhưng những lúc buồn cô cũng cảm thấy một chút hối hận về quyết định làm mẹ đơn thân của mình. “Khi mới có thai, em không dám nói với mẹ, đến khi bụng bầu to, mẹ em là người biết đầu tiên. Bố mẹ em đã rất buồn và giảng giải cho em rất nhiều. Khi đó em thực sự thương bố mẹ nhiều lắm nhưng biết sao được. Em thuê nhà, sống một mình cách nhà bố mẹ 20km. Bây giờ khi bụng bầu đã to, em xin nghỉ làm và thỉnh thoáng có mẹ hoặc em trai sang ở cùng để em đỡ buồn.”

Cô gái trẻ 9x cũng chia sẻ thêm, từ khi nghỉ làm, kinh tế của cô cũng eo hẹp hơn. Cô phải thuê nhà, rồi tiền ăn uống, điện nước, khám thai, thuốc thang… “Giá có người đàn ông bên cạnh thì sẽ hỗ trợ được mình những lúc bầu bí, đau yếu thế này. Bây giờ có một mình thì em phải tự lo hết. Cũng may trước khi mang bầu, em cũng đi làm và công việc khá suôn sẻ nên em tiết kiệm được kha khá tiền. Từ nay đến lúc sinh, mỗi tháng em phải chi từ 7-8 triệu, rồi còn phải mua đồ đạc, quần áo cho con nữa. Số tiền dành dụm được cứ lấy ra dùng dần thôi, hy vọng là đủ cho đến khi em đi làm trở lại.”, bà mẹ trẻ tâm sự.


Mang bầu đơn thân nên tâm lý bà mẹ trẻ không khỏi buồn phiền, tủi thân nhưng cô chưa bao giờ có ý định bỏ con.

Kể về những khó khăn khi quyết định làm mẹ đơn thân, T. cho biết, cô buồn nhất là đã làm bố mẹ phải phiền lòng, rồi những lời dị nghị của hàng xóm láng giềng. Những lúc khỏe mạnh thì không sao nhưng những khi ốm đau, mệt mỏi lại thấy tủi thân ghê gớm vì không có người để dựa vào. Những khi đi khám thai cũng lủi thủi một mình trong khi người ta có chồng đưa đón. Cô lo nhất là sau này con ra đời không có tình yêu thương của cha. “Có thể người ta chẳng giúp được gì cho mình nhưng đứa trẻ có bố, được sống trong tình yêu thương của bố vẫn hơn.”, T nói trong nước mắt.

Cũng may mắn là trong thai kỳ cả hai mẹ con T đều khỏe mạnh. Cô không bị ốm nghén như nhiều mẹ bầu khác và ăn uống tốt. Lần nào đi khám thai cũng được bác sĩ khen thai khỏe và phát triển tốt. Hiện tại T đang mang thai tuần 32 và đã tăng được 14kg. Cô cũng rất chăm chút đến sức khỏe của hai mẹ con, dù ở một mình nhưng T không bao giờ bỏ bữa. Đều mỗi ngày cô ăn 3 bữa chính, uống 2 ly sữa tươi, 1 ly nước cam, 1 quả dừa. Cô bảo nhiều khi mệt mỏi, không muốn ăn nhưng nghĩ đến con lại cố gắng.

Cô gái trẻ cũng chia sẻ về những dự định trong tương lai: “Em định sẽ đi làm trở lại sau 6 tháng sinh con. Em sẽ cố gắng cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, trong thời gian đó cũng sẽ tích sữa để con có thể được ăn sữa mẹ trong 2-3 tháng sau đó nữa. Em sẽ đi làm để kiếm tiền nuôi con chứ không phụ thuộc vào ai cả.”

Quyết định làm mẹ đơn thân không hề đơn giản với bất cứ ai, có những người có dự định ngay từ đầu thì không nói làm gì nhưng với những người vì hoàn cảnh bắt buộc như T thì cô khuyên cần phải suy nghĩ thật kỹ: “Trong cuộc sống mình không biết và lường trước hết được điều gì sẽ xảy ra. Nhưng nếu số phận hay nói lỡ may mình có bầu và người cha đó không nhận, phải một mình nuôi con, làm mẹ đơn thân thì các bạn hãy suy nghĩ thật kỹ lưỡng trước quyết định của mình. Vì đây là bước ngoặt rất lớn trong cuộc đời bạn. Bạn sẽ không biết được tương lai của bạn như thế nào. Bạn phải thực sự tỉnh táo và chịu trách nhiệm hoàn toàn với quyết định của mình. Bạn cũng phải chuẩn bị về mặt tâm lý và kinh tế cho một cuộc sống đầy đủ để hai mẹ con đỡ khổ.”

T cũng chia sẻ thật lòng từ những kinh nghiệm rút ra trong thai kỳ của mình rằng: “Làm mẹ đơn thân khổ lắm, có thể sẽ mất hết tương lai. Con cái sau này sinh ra cũng thiệt thòi… Nên nếu mẹ nào có ý định làm mẹ đơn thân hãy suy nghĩ thật kỹ. Đừng vì một phút bốc đồng mà quyết định sai.”

Khi được hỏi: “T có hối hận về quyết định của mình không?”, bà mẹ 9x nói: “Nếu nói không thì em đang nói dối. Cũng có lúc thấy chán nhưng em sợ nói ra những điều đó có lỗi với con em lắm. Con em đã thiếu tình cảm của cha thì mình phải yêu nó nhiều hơn. Giờ có hối hận cũng không được nên em chọn cách vui vẻ để sống và yêu thương con cũng như chính bản thân mình.”

Theo Thái Nam (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu