Ăn sau sảy thai: Nên và không nên

Ngày 26/01/2014 11:00 AM (GMT+7)

Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để cơ thể nhanh phục hồi là một trong những yêu cầu cấp bách mà chị em cần lưu ý sau sảy thai.

Sẩy thai là một trong những nỗi đau khôn cùng mà đến 50% chị em phụ nữ phải chịu đựng ít nhất một lần trong đời. Nguyên nhân dẫn tới chuyện chẳng ai mong muốn này là bởi bất thường về nhiễm sắc thể, tử cung hay cổ tử cung có vấn đề, mất cân bằng hormone, nhiễm khuẩn.....

Sảy thai thường xảy ra trong 13 tuần mang thai đầu tiên và để lại những ảnh hưởng nặng nề tới tâm sinh lý của người mẹ. Bởi vậy cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để cơ thể nhanh phục hồi là một trong những yêu cầu cấp bách mà chị em cần lưu ý. Dưới đây là list những thực phẩm nên và không nên sử dụng  sau sảy thai.

Nên

Sắt

Sau sảy thai, cơ thể chị em mất rất nhiều máu khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt. Bởi vậy việc bổ sung sắt cho cơ thể là điều vô cùng cần thiết. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có hai loại chất sắt ẩn chứa trong thực phẩm là heme iron (tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật) và non heme (tìm thấy trong thực vật). Thông thường cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu sắt từ động vật. Do đó bạn nên ghi danh các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu vào trong thực đơn hàng ngày của mình.

Ăn sau sảy thai: Nên và không nên - 1

Các loại thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt tốt nhất cho cơ thể (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, tăng cường các thực phẩm chứa non heme như bí ngô, súp lơ xanh, rau bina, ngô, mía, nho, chuối, các loại hạt, các loại ngũ cốc, quả chà là.... sẽ giúp chị em mau chóng hồi phục sức khỏe. Lưu ý rằng vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt non heme trong thực vật. Do đó nên ăn cùng lúc với các thực phẩm chứa sắt.

Magie

Nhiều chị em chia sẻ rằng sau khi mất con, họ thường xuyên ở vào trạng thái lo lắng và buồn bã. Giai đoạn này có thể kéo dài vài tuần hoặc hàng tháng trời, thậm chí có những người không thể vượt qua nỗi đau mất con.

Để đối phó với tình trạng này, chị em nên bổ sung các thực phầm giàu magie vào trong chế độ ăn của mình. Gạo, lúa mì, yến mạch, hạt bí ngô, bí đao, dưa hấu, hướng dương, hạnh nhân, hạt điều, mận khô, cải xoăn, cải lá xanh, rau bina là nguồn magie tốt nhất cho cơ thể.

Canxi

Ăn sau sảy thai: Nên và không nên - 2

Súp lơ xanh là thực phẩm giàu canxi (Ảnh minh họa)

Mang thai làm cạn kiệt đi nguồn canxi vốn có trong cơ thể bạn. Vì vậy ngay sau khi sảy thai, chị em cần bổ sung nguồn dưỡng chất này. Sữa và các sản phẩm từ sữa là những sản phẩm cung cấp canxi tốt nhất cho cơ thể. Ngoài ra trái cây sấy khô, cải chíp, chuối, hạt dẻ, súp lơ xanh.... cũng được đánh giá là những thực phẩm giàu canxi.

Axit folic

Các sản phụ thường được khuyến cáo bổ sung đầy đủ axit folic trước và sau thai kỳ. Nguyên do là bởi thiếu loại dưỡng chất này sẽ dẫn tới nguy cơ sảy thai, dị tật ở thai nhi... Với những phụ nữ vừa lâm vào tình trạng “một lần sa”, “nạp” đầy đủ axit folic sẽ tránh những tổn hại do sảy thai để lại và chuẩn bị tốt hơn cho lần mang thai sắp tới.

Axit folic có nhiều trong đậu lăng, trứng, bông cải xanh, bơ, măng tây, các loại quả thuộc giống cam quýt, rau bina, cà rốt, bánh mỳ, thịt bò, hướng dương, chuối, dưa hấu, chanh....

Không nên

Đồ ăn vặt

Ăn sau sảy thai: Nên và không nên - 3

Khoai tây chiên thiếu các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể và hỗ trợ hồi phục sức khỏe (Ảnh minh họa)

Bên cạnh việc tăng cường các loại thực phẩm giàu sắt, axit folic, canxi,magie nói trên, các mẹ cần lưu ý hạn chế tiêu thụ nhiều các loại đồ ăn vặt như khoai tây chiên, bánh quy, kẹo – những thực phẩm có hàm lượng calo và chất béo cao nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể và hỗ trợ hồi phục sức khỏe.

Đậu nành

Đậu nành cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng các bác sĩ khuyên rằng bạn không nên sử dụng loại thực phẩm này sau khi sảy thai vì trong đậu nành có mức phytate cao gây trở ngại cho quá trình hấp thụ sắt, khiến bạn dễ bị thiếu máu.

Đồ ăn nhanh

Ăn sau sảy thai: Nên và không nên - 4

Pizza khiến chứng trầm cảm sau sảy thai trở nên nghiêm trọng hơn (Ảnh minh họa)

Pizza, hamburger, xúc xích... bị coi là những thực phẩm có tác dụng khiến chứng trầm cảm sau sảy thai trở nên  nghiêm trọng hơn. Vì vậy nếu không muốn phải ở vào trạng thái đau buồn, chán nản, mệt mỏi, cáu kỉnh, tức giận... bạn nên tránh xa đồ ăn nhanh.

Thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn

Khi đương đầu với sảy thai, đừng ngó ngàng gì tới các sản phẩm đóng hộp và chế biến sẵn bởi những chất bảo quản có trong chúng sẽ gây hại tới sức khỏe vốn yếu ớt của chị em. Ngoài ra nguy cơ ngộ độc thực phẩm cũng rất cao.

Nguyệt Minh (Theo PT)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dấu hiệu sảy thai