Bà bầu dùng điều hòa mùa hè, nhớ những nguyên tắc này để không gây hại

Ngày 18/05/2019 15:50 PM (GMT+7)

Bà bầu sử dụng điều hòa một cách hợp lý, khoa học sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của cả bản thân và em bé trong bụng.

Những ngày hè nắng nóng với nhiệt độ trên dưới 40 độ C luôn gây cảm giác nóng bức, khó chịu. Phụ nữ mang thai do sự thay đổi hormone cùng nhiều phản ứng sinh hóa diễn ra trong cơ thể nên thân nhiệt càng cao hơn so với bình thường. Lúc này, việc sửu dụng điều hòa nhiệt độ để làm mát không gian xung quanh, xua tan nắng nóng là nhu cầu chung của tất cả mọi người nói chung và bà bầu nói riêng. 

Vậy nhưng, khi mang bầu, hệ miễn dịch của mẹ giảm đi nên rất nhạy cảm, dễ bị ốm nên phải dùng điều hòa một cách "khôn ngoan" để đảm bảo sức khỏe. Dưới đây là những nguyên tắc mẹ bầu cần biết khi sử dụng điều hòa. 

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp 

Mức nhiệt từ 23-28 độ C là lý tưởng cho mẹ bầu khi sử dụng điều hòa. Tuyệt đối không để nhiệt độ điều hòa quá lạnh, chỉ nên để mức nhiệt đủ cảm thấy mát bởi sự chênh lệch nhiệt độ quá nhiều giữa trong phòng điều hòa với bên ngoài có thể khiến bà bầu bị “sốc nhiệt” hay mắc một số bệnh khác.

Bà bầu dùng điều hòa mùa hè, nhớ những nguyên tắc này để không gây hại - 1

Bà bầu nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa không quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài. (Ảnh minh họa)

Các mẹ bầu cũng không nên để luồng khí lạnh thổi trực tiếp vào người. Hay lúc vừa đi bên ngoài trời nắng về, người còn nhễ nhại mồ hôi, tạm thời không bật điều hòa. Nếu cần đi ra ngoài khi trời nắng nóng, bạn nên tắt điều hòa trước khoảng 30 phút cho cơ thể điều hòa và thích ứng với nhiệt độ trước.

Không ngồi trong điều hòa quá lâu 

Nguyên lí hoạt động của điều hòa là lấy không khí trong phòng, làm mát, phả ra rồi lại lấy không khí trong phòng để tiếp tục hoạt động theo một vòng tuần hoàn nên việc trao đổi không khí tự nhiên khi sử dụng điều hòa hoàn toàn không có.

Vì vậy, để đảm bảo căn phòng luôn được cung cấp đủ oxy, phục vụ nhu cầu thiết yếu của phụ nữ mang thai thì bạn nên chú ý khoảng 2 đến 3 tiếng tắt điều hòa một lần. Sau đó bạn mở cửa để không khí tự nhiên được tràn vào phòng, các khí độc được thải ra ngoài. Làm như vậy sẽ đem lại hiệu quả rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. 

Bà bầu dùng điều hòa mùa hè, nhớ những nguyên tắc này để không gây hại - 2

Mẹ bầu nằm điều hòa nên đắp một chiếc chăn mỏng để tránh bị cảm lạnh. (Ảnh minh họa)

Vệ sinh điều hòa thường xuyên 

Điều hòa cần được kiểm tra và vệ sinh thường xuyên. Đặc biệt là sau thời gian dài không sử dụng điều hòa thì càng cần phải lau chùi sạch sẽ. Sử dụng điều hòa “bẩn” sẽ làm tăng nguy cơ rước bệnh vào người, nhất là với các mẹ bầu, khi mà sức đề kháng kém hơn.

Tăng cường độ ẩm cho phòng điều hòa 

Bạn nên tăng cường độ ẩm trong phòng điều hòa. Đây cũng là cách khiến bạn cảm thấy đỡ mệt mỏi hơn. Nếu cứ để tình trạng không khí khô thì điều hòa sẽ là nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng đến đường hô hấp của bạn, đặc biệt là mũi gây nên viêm niêm mạc mũi. Nặng hơn nữa sẽ dẫn đến khó thở, ngạt thở. Bạn chỉ cần để thêm một chậu nước nhỏ nữa là căn phòng sẽ được tiếp thêm lượng ẩm giúp hạn chế sự khô khan của không khí điều hòa.

Sinh con đúng mùa hè nóng nực, mẹ phải nhớ 3 nguyên tắc này
Mẹ tuyệt đối không được kiêng tắm rửa khi sinh vào mùa hè vì như vậy sẽ khiến vi khuẩn phát triển, càng dễ sinh bệnh.
Theo Minh An (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe bà bầu