Bà bầu dùng máy tính dễ sảy thai?

Ngày 01/04/2013 08:30 AM (GMT+7)

Khi mang thai, chị em vẫn có thể sử dụng máy tính.

Hỏi: Công việc ngồi văn phòng của tôi sử dụng đến máy tính rất nhiều. Về đến nhà tôi cũng ngồi máy tính buổi tối. Hôm trước chị bạn cùng phòng tôi bảo bà bầu ngồi máy tính có thể sảy thai. Điều này có đúng không?

thanhnga...@yahoo.com

Trả lời:

Chào bạn,

Việc sử dụng máy vi tính khi mang bầu là hoàn toàn an toàn và không gây bất cứ ảnh hưởng gì xấu đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Theo mộ số kết quả nghiên cứu trước đây, bà bầu sử dụng máy vi tính có nhiều nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng như dị tật bẩm sinh, sảy thai và thậm chí còn thai nhi nhẹ cân. Người ta cho rằng, màn hình máy tính có thể thải ra một lượng bức xạ nguy hiểm có thể gây tổn hại cho thai nhi.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu này là sai lầm. Những nghiên cứu đáng tin cậy sau đó đã được thực hiện và chứng minh rằng, màn hình máy tính là an toàn để sử dụng trong thời gian mang thai. Chúng ta đều biết rằng màn hình máy vi tính chỉ được sản xuất với một lượng rất thấp bức xạ điện từ - sẽ không gây tổn hại cho em bé của bạn. Nó cũng chỉ giống như bức xạ xuất phát từ máy thu hình hoặc phát thanh.


Khi làm việc trên máy vi tính, bà bầu nên nghỉ ngơi thường xuyên. (ảnh minh họa)

Nhiều bà bầu cũng lo lắng về việc sử dụng máy tính xách tay liệu có an toàn? Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Bạn chỉ cần lưu ý rằng, máy tính xách tay sẽ tỏa ra rất nhiều nhiệt và bạn không nên đặt nó trên bụng hoặc trên đùi vì nó có thể làm bạn nóng rát.

Để được an toàn khi sử dụng máy vi tính trong thời gian mang thai, bạn nên chú ý những điều sau:

- Khi làm việc trên máy vi tính, bà bầu nên nghỉ ngơi thường xuyên và nên đi lại xung quanh phòng làm việc. Mỗi giờ làm việc chị em nên dành ra 10 phút để giải lao và đi lại. Nếu cảm thấy mệt mỏi, bà bầu nên nghỉ  ngơi sau nửa tiếng làm việc.

- Điều chỉnh ghế và màn hình máy tính ở tư thế phù hợp nhất. Hãy chắc chắn rằng mắt của bạn cách xa màn hình máy tính vừa đủ và không được quá gần, cánh tay nên được đặt ngang với cổ tay. Thêm vào đó, bạn cũng cần chú ý đến đôi chân khi làm việc. Để thoải mái và tránh phù nề, chị em nên đặt một vật gì đó cao hơn mặt sàn và để chân lên đó.

- Sắp xếp bàn phím, màn hình, chuột và các giấy tờ văn bản hợp lý, khoa học để dễ dàng khi làm việc.

- Nên kiểm tra mắt khi sử dụng thường xuyên máy vi tính nhất là thời kỳ bầu bí.

- Không dành quá nhiều thời gian trong ngày ngồi trước màn hình vi tính.

(Khampha.vn)
Tin liên quan
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu