Bà mẹ già sinh con từ phôi thai đông lạnh gần 2 thập kỷ

Ngày 01/07/2016 14:39 PM (GMT+7)

Em bé được hình thành cách đây gần 2 thập kỷ mới chào đời tuần trước tại Trung Quốc.

ba me gia sinh con tu phoi thai dong lanh gan 2 thap ky - 1

Em bé được sinh ra từ phôi thai đông lạnh suốt 18 năm. 

Theo  People's Daily Online đưa tin, bé gái chưa được đặt tên được sinh ra bởi người phụ nữ 45 tuổi, từ phôi thai đông lạnh đã hình thành từ 18 năm trước tại một bệnh viện ở Thượng Hải.

Em bé chào đời với cân nặng 3,3kg, là con đầu lòng của người phụ nữ này, cất tiếng khóc chào đời hôm 27/6 vừa qua. Theo báo cáo, sự ra đời của em bé đã đánh dấu thêm một kỷ lục quốc gia là em bé được hình thành từ phôi đông lạnh lâu nhất tại Trung Quốc.

Mẹ em bé, cô Huang Qiong, đã quyết định đông lạnh phôi thai từ năm 1988 sau khi cô gặp vấn đề rắc rối về khả năng sinh sản. Tại thời điểm đó, khi bà mẹ này 27 tuổi, cô được chẩn đoán bị tắc ống dẫn trứng và đã phải trải qua quá trình điều trị vô sinh tại khoa sản Bệnh viện Phụ sản Đại học Fudan ở Thượng Hải.

Trước khi đậu thai em bé này, cô  Huang Qiong đã trải qua 2 lần chuyển phôi đông lạnh và 1 lần chuyển phôi tươi nhưng đều không thành công.

Thời gian sau đó, bà mẹ này đã vô cùng thất vọng và quyết định tạm ngừng điều trị IVF và tập trung cho công việc. Tuy nhiên vào năm ngoái, một người bạn của cô cũng điều trị vô sinh và đã thụ thai đôi tại bệnh viện này. Đây chính là động lực giúp cô Huang muốn thử vận may thêm một lần nữa.

ba me gia sinh con tu phoi thai dong lanh gan 2 thap ky - 2

Bà mẹ U50 thụ thai sau 3 lần IVF không thành. 

Cô Huang bắt đầu điều trị IVF vào đầu năm 2015 từ phôi đông lạnh từ 18 năm trước và vào tháng 11 năm ngoái cô vui mừng thông báo đã mang thai.

Hôm thứ 2 vừa qua, bà mẹ U50 đã hạ sinh con gái khỏe mạnh. Sự ra đời của em bé đã lập lên một kỷ lục mới, vượt qua kỷ lục mới chỉ được thiết lập cách đây 2 tuần từ một bà mẹ 33 tuổi sinh con vào ngày 15/6 vừa qua từ phôi thai đông lạnh 12 năm.

Trong khi Sở Y tế Thượng Hải cho rằng phôi thai chỉ nên được đông lạnh trong vòng 5 năm thì các bệnh viện tại đây đã hứa sẽ giữ đông lạnh phôi vô thời hạn miễn là được sự đồng ý của gia đình.

Thời gian gần đây, Trung Quốc đã có sự gia tăng mạnh mẽ về tỷ lệ những người thụ tinh trong ống nghiệm sau khi chính phủ chủ trương bãi bỏ chính sách một con bắt buộc trên toàn quốc vào tháng 1/2016. 

Theo Nguyệt Minh (Theo Dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Hiếm muộn - Vô sinh
Tin hay đừng bỏ lỡ