Hốt hoảng vì sau sinh vẫn thấy thai nhi chuyển động

Ngày 29/06/2016 15:30 PM (GMT+7)

Tử cung co thắt sau sinh hoặc sự hoạt động của các cơ trong bụng có thể khiến mẹ nhầm tưởng là thai nhi vẫn đạp sau sinh.

Hiện tượng cảm nhận thấy thai nhi chuyển động sau khi đã sinh nở có bình thường? (ảnh minh họa)

Mỗi cú đá của thai nhi trong thời gian sẽ làm mẹ cảm thấy vô cùng phấn khích và hạnh phúc nhưng bạn có nhận thấy những chuyển động này còn kéo dài cả sau khi em bé đã chào đời? Liệu đây có phải là do bạn tưởng tượng hay bạn đang mắc chứng bệnh gì sau sinh? Thậm chí nhiều người đang băn khoăn liệu có phải mình đang mang bầu một em bé khác? Đừng quá lo lắng và đi mua que thử thai bởi các chuyên gia đều khẳng định đó là hiện tượng bình thường và cảm giác thai nhi vẫn chuyển động trong bụng có thể kéo dài 1 tuần, 2 tuần, thậm chí là 1 tháng sau sinh.

Hiện tượng này được gọi đơn giản là Chuyển động ảo tưởng của thai nhi (Phantom Fetal Movements hay Phantom Kicks). Trong khi một số phụ nữ giấu nhẹm đi cảm nhận này vì nghĩ mình đang suy nghĩ quá xa thì rất nhiều phụ nữ tiết lộ họ vẫn cảm nhận được thai nhi đang chuyển động trong bụng dù đang bế con yêu trên tay.

Triệu chứng Phantom Kicks giống như những chuyển động nhẹ của thai nhi khi bạn đang mang bầu những tháng giữa thai kỳ. Sự khác biệt duy nhất là bây giờ bạn không còn mang em bé trong bụng nữa. Những cảm nhận này cũng rất giống với những bà mẹ có thai chết lưu hoặc sảy thai.

Mặc dù hiện tượng này là khá phổ biến với phụ nữ sau sinh tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có lời giải thích mang tính y học nào khiến chị em hài lòng. Một số giả thuyết được đưa ra để lý giải cho những chuyển động của thai nhi sau khi mẹ sinh nở là:

Tử cung co thắt sau sinh

Một số nhà khoa học cho rằng có thể tử cung người mẹ sẽ mất thêm một thời gian để co thắt lấy lại kích thước ban đầu nên họ vẫn sẽ cảm nhận được những chuyển động nhẹ sau sinh là hiện tượng bình thường. Một số ý kiến khác lại cho hay những cơn co thắt này hoàn toàn ngẫu nhiên, thậm chí xảy ra ngay cả khi người mẹ không mang thai vì vậy chị em đôi khi sẽ nhận thấy những chuyển động nhẹ ở bụng.

Và nếu hiện tượng này xảy ra khi bạn đang bị đầy hơi hoặc có vấn đề gì ở hệ tiêu hóa thì có lẽ bạn đang tưởng tượng là có thai nhi trong bụng. Thực tế thì đó chỉ là những chuyển động của cơ thể.

hot hoang vi sau sinh van thay thai nhi chuyen dong - 2

Một số nhà khoa học cho rằng có thể tử cung người mẹ sẽ mất thêm một thời gian để co thắt lấy lại kích thước ban đầu nên họ vẫn sẽ cảm nhận được những chuyển động nhẹ sau sinh là hiện tượng bình thường. (ảnh minh họa)

Do các cơ hoạt động

Cơ bắp của người mẹ đôi khi cũng gây ra những cảm giác như thai nhi đang chuyển động trong bụng. Thực ra thì khi mang thai, dây thần kinh hay cơ bắp của mẹ có chút thay đổi và các cơ quan này đang dần trở lại vị trí ban đầu của chúng sau sinh và vì vậy có thể gây ra cảm giác khác lạ cho chị em. Mẹ cần biết rằng các đầu dây thần kinh sẽ cung cấp máu cho tử cung và các nhóm cơ của bàng quang, ruột. Vì vậy đôi khi những cơn co thắt ở ruột, cơ bắp lại được suy diễn thành những chuyển động của thai nhi.

Hiện tại, không có nhiều tài liệu nghiên cứu về hiện tượng Phantom Kicks, tuy nhiên có thể khẳng định đây là một hiện tượng bình thường vì vậy chị em phụ nữ sau sinh không cần quá lo lắng. Đây cũng không phải là hiện tượng mang thai giả như nhiều người vẫn nghĩ. 

Xem thêm các chủ đề HOT khác

Theo Nguyệt Minh (Theo Mom) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sau sinh