Bầu đẹp đến phát hờn, lại được chăm như công chúa, mẹ trẻ khiến hội chị em "ghen đỏ mắt"

Ngày 04/06/2018 13:05 PM (GMT+7)

Chi phí thai kỳ đều có bảo hiểm chi trả, nhân viên y tế nhẹ nhàng, các lớp học miễn phí mở thường xuyên… đây chỉ mới là một vài trong số rất nhiều ưu điểm bà bầu ở Mỹ nhận được.

Kết hôn rồi sang định cư tại Mỹ được gần 2 năm, Tracy Hồng Ngọc (27 tuổi) với kinh nghiệm của một huấn luyện viên cá nhân đã biến thai kỳ của mình thành 1 trải nghiệm mang thai thú vị và khiến không ít người ngưỡng mộ vì thân hình "chuẩn không cần chỉnh” dù đang mang thai ở những tháng cuối.

Bầu đẹp đến phát hờn, lại được chăm như công chúa, mẹ trẻ khiến hội chị em amp;#34;ghen đỏ mắtamp;#34; - 1

Tracy Hồng ngọc đang bước vào tháng thứ 7 thai kỳ.

Mang thai con đầu lòng, lại ở 1 đất nước xa xôi, không gần gia đình, thiếu hẳn những lời khuyên mà hầu hết các bà mẹ Việt đều được nghe khi mang bầu như ăn nhiều vào, ăn thay con, không được ăn rau ngót, không được ăn món này món nọ… Tracy Hồng Ngọc vẫn tự tin bởi ngay từ lúc cấn bầu cô đã được trang bị đầy đủ kiến thức tiền sinh sản để biết làm thế nào giữ cho bản thân 1 thai kỳ khỏe mạnh.

Ốm nghén sụt 5kg nhưng vẫn vui khỏe vì được y tá chăm như công chúa

Với các mẹ, khi mang thai 3 tháng đầu là thời gian khó khăn nhất vì mệt mỏi và ốm nghén, bạn có trải qua cảm giác đó không?

Mình bị nghén nặng từ lúc mới cấn bầu, suốt 4 tháng đầu phải nhập viện liên tục để truyền dịch vì không ăn uống được gì kể cả uống nước, bị sốt về đêm và người lúc nào cũng mệt như bị trúng gió, sụt 5 kí. Sau đó dần giảm bớt nhưng thỉnh thoảng vẫn còn nghén.

Ở Mỹ, khi bị ốm nghén bác sĩ có chỉ định gì để giảm nghén?

Bác sĩ khuyên mình nên bổ sung vitamin B6, không để đói, chia nhỏ bữa ăn ra thành 5-6 lần/ ngày, ngậm hoặc uống gừng, tránh ăn đồ chiên xào dầu mỡ và đồ cay hoặc những món khó tiêu hoá.

Khi ói nhiều bị mất nước phải uống nước thật nhiều bù vào, tốt nhất là uống loại nước điện giải để bù lại khoáng chất và nước bị mất. Đặc biệt với trường hợp nghén nặng thì có cho dùng thêm thuốc kiềm ói mỗi ngày và mình vẫn còn đang phải uống.

Và đặc biệt trong ba tháng đầu thai nhi sẽ hút chất có sẵn từ cơ thể của người mẹ nên nếu mẹ bầu thiếu ăn và giảm từ 1-5 kí thì thai nhi vẫn phát triển bình thường.

Bầu đẹp đến phát hờn, lại được chăm như công chúa, mẹ trẻ khiến hội chị em amp;#34;ghen đỏ mắtamp;#34; - 2

Trong 3 tháng đầu, cô bị nghén nặng không ăn uống được gì và sụt 5kg.

Theo bạn, đi khám thai ở Mỹ khác gì với ở Việt Nam?

Ở Mỹ mình sẽ được tự lựa chọn chỗ khám theo loại bảo hiểm của mình mua nhưng hầu như cách khám và các mốc cũng giống ở Việt Nam và phải theo đúng lịch hẹn. 

Đặc biệt mốc 12 tuần là bắt buộc phải đến bệnh viện kiểm tra, các lần tiêm vac-xin cũng được tư vấn chứ không cần mẹ bầu tự yêu cầu, trong suốt thai kì không siêu âm 4D trừ khi cần thiết lắm. Mỗi lần khám không có sổ khám ghi chi tiết nên mẹ bầu thường không bị lo lắng thái quá về các chỉ số.

Bác sĩ chỉ cho uống vitamin tổng hợp và khuyên uống thêm dầu cá, còn sắt và canxi nếu xét nghiệm không thiếu thì bác sĩ sẽ không khuyến khích dùng, khác với Việt Nam mình thấy nhiều mẹ bầu tự ý dùng sắt và canxi từ tháng thứ 4 thai kì.

Bầu đẹp đến phát hờn, lại được chăm như công chúa, mẹ trẻ khiến hội chị em amp;#34;ghen đỏ mắtamp;#34; - 3

Cô khá tự tin vào những kiến thức thai kỳ được bác sĩ hướng dẫn.

Khi đi khám bác sĩ có dặn dò bạn khiêng khem gì không?

Bác sĩ chỉ dặn mình nên kiêng đồ tái và sống suốt thai kì, kiêng đồ dầu mỡ và tuỳ theo tình trạng tiêu hoá của từng người mà kiêng khác nhau như Tracy thì lúc truyền nước do ói quá nhiều khiến bao tử yếu nên phải kiêng hết chỉ được ăn nước súp hầm thịt suốt mấy tuần liền và sau đó ăn đồ mềm dần.

Mang bầu, sinh con ở đất nước hiện đại bậc nhất thế giới, chắc chắn bạn cũng được trải nghiệm những dịch vụ vô cùng tuyệt vời?

Phải nói là chuyện bầu bì và sinh con ở Mỹ rất sướng. Đầu tiên là về chi phí, tất cả các lần khám thai, xét nghiệm và đi sinh dù sinh thường hay mổ đều được bảo hiểm trả hầu như hoàn toàn. Kể cả người thu nhập thấp vẫn được hưởng bảo hiểm của chính phủ về khám thai và sinh con.

Song song đó, chính phủ có nhiều chương trình miễn phí bổ sung kiến thức cho các mẹ bầu và các buổi chia sẻ sau sinh để giảm trầm cảm, chính phủ cũng hỗ trợ miễn phí thực phẩm cần thiết cho mẹ bầu trong lúc mang thai và miễn phí sữa công thức từ khi con sinh ra đến lúc con 1 tuổi nếu con không hoặc ít uống sữa mẹ. Cho nên, ở Mỹ khi sinh con cũng được giảm một phần áp lực về kinh tế.

Bầu đẹp đến phát hờn, lại được chăm như công chúa, mẹ trẻ khiến hội chị em amp;#34;ghen đỏ mắtamp;#34; - 4

Bà mẹ trẻ cảm thấy bớt lo lắng hơn vì biết chồng có thể cùng mình "vượt cạn".

Thứ hai là về dịch vụ chăm sóc khi sinh và sau sinh, các y tá ở Mỹ chăm sóc mẹ bầu kĩ lưỡng và luôn vui vẻ nhẹ nhàng như đối xử với một công chúa vậy, họ sẽ thường xuyên kiểm tra tình hình và hỏi ý mẹ bầu về mọi thứ, giúp cho mẹ bầu lúc khó khăn nhất cũng cảm thấy dễ chịu. Lúc sinh cho chồng hoặc người thân vào để cùng mẹ bầu vượt cạn.

Thứ ba là chế độ thai sản, tuỳ mỗi công việc và chỗ làm sẽ khác nhau nhưng nếu làm việc cho công ty hoặc chính phủ thì chồng sẽ được hưởng 6 tuần nghỉ có lương cộng thêm tiền hỗ trợ sau sinh khoảng 2500$ nữa, cho nên mẹ bầu sau sinh cũng sẽ có chồng bên cạnh giúp đỡ rất nhiều giúp sức khoẻ và tinh thần mau chóng hồi phục rất nhanh.

Bầu đẹp đến phát hờn, lại được chăm như công chúa, mẹ trẻ khiến hội chị em amp;#34;ghen đỏ mắtamp;#34; - 5

Mang thai 7 tháng tăng 2kg, con vẫn phát triển vượt chuẩn

Bác sĩ dặn phải kiêng đồ tái sống trong thai kỳ nhưng bạn có kiêng khem thêm gì đặc biệt theo như quan niệm của các mẹ Việt Nam? 

Do mình nghén nặng nên 4 tháng đầu thai kì mình hầu như cố gắng ăn mọi thứ có thể, chỉ kiêng các món dễ gây co bóp tử cung như dứa thơm, rau răm, rau ngót và các loại đồ sống tái.

Còn sau thời gian ốm nghén, bạn đã áp dụng chế độ ăn uống như thế nào?

Kể cả trong lúc ốm nghén mình vẫn cố gắng ăn nhiều nhất là rau, trái cây sau đó đến trứng, thịt, cá, hải sản và một ít cơm, bún, bánh mì. Mình chia mỗi ngày ăn 3 phần rau, 2 phần trái cây hoặc nước ép, 2 phần thịt cá sữa, 1 phần tinh bột. Ăn vặt bằng rong biển sấy, các loại hạt và sữa chua.

Vì mình là huấn luyện viên nên mình đã tự rèn cho bản thân một chế độ ăn lành mạnh từ trước, đến khi có thai thì mình chỉ cần tiếp tục duy trì và tăng lượng thức ăn lên thêm khoảng 300-500 calo mỗi ngày theo tuần thai. Suốt 5 tháng đầu thai kì mình hoàn toàn không uống sữa vì nghén, đến tháng thứ 6 mỗi ngày mình uống 2 chai sữa tươi nhỏ vì ở Mỹ không có sữa bầu.

Hiện tại, cân nặng của bạn đã tăng bao nhiêu so với lúc chưa mang bầu?

Hiện tại mang bầu 7 tháng, mình mới tăng 2kg. 

Bầu đẹp đến phát hờn, lại được chăm như công chúa, mẹ trẻ khiến hội chị em amp;#34;ghen đỏ mắtamp;#34; - 6

Sau thời gian ốm nghén nặng, hiện Tracy Hồng Ngọc đã tăng 2kg.

Mẹ tăng cân ít như thế thì em bé phát triển như thế nào trong suốt thai kỳ?

Trong giai đoạn nghén em bé phát triển bình thường còn sau khi bớt nghén em bé đã phát triển vượt chuẩn của tuần thai. Bác sĩ khuyến khích mình nên tiếp tục giữ cách ăn uống hiện tại và tập luyện vì em bé phát triển rất ổn.

Đã là tháng thứ 7 thai kỳ, vợ chồng bạn chuẩn bị gì cho lần vượt cạn này chưa?

Kiến thức cơ bản thì mình đã chuẩn bị đủ rồi và đang học hỏi thêm nhiều kiến thức về chăm sóc con. Mặc dù ở Mỹ mình không có người thân mà chỉ có chồng bên cạnh thôi nhưng mình không hề lo lắng vì mình luôn giữ suy nghĩ tích cực, tự bản thân mình đòi hỏi mình phải cố gắng nhiều hơn để làm một người mẹ tốt.

Cảm ơn Tracy Hồng Ngọc vì những chia sẻ rất bổ ích và chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, vượt cạn thành công!

Không ăn cơm tối, mẹ Việt ở Mỹ mang bầu vẫn đẹp phát hờn, con tăng cân đều
Dưới mỗi bức ảnh Hoàng Nguyễn đăng trên mạng xã hội là hàng loạt bình luận khen ngợi vẻ ngoài rạng rỡ và xin bí kíp mang bầu vẫn đẹp lung linh của cô.
Theo Lê Lê - Ảnh NVCC (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu