Bầu sợ nhất nghén nhưng không ngờ đến mức ngồi xe lăn, nôn 50 lần/ngày như bà mẹ này

Ngày 29/05/2019 10:56 AM (GMT+7)

Suốt 9 tháng thai kỳ, bà mẹ này đã phải chịu đựng chứng ốm nghén nghiêm trọng.

Ốm nghén là vấn đề thường gặp ở các mẹ bầu. Thông thường, ốm nghén sẽ diễn ra trong 3 tháng đầu mang thai, bao gồm những vấn đề như nôn, buồn nôn, chóng mặt, sợ mùi, thèm ăn... và sẽ hết dần khi mẹ bước sang giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2. Tuy nhiên, với bà mẹ Hannah Dalton (30 tuổi, sống tại Essex, Anh), chứng ốm nghén lại kéo dài suốt 9 tháng thai kỳ và hành hạ cô đến khổ sở. 

Dalton mang thai sau khi đi nghỉ cùng chồng và con gái lớn vào tháng 8/2018. Khi vừa mới có bầu, cô đã lập tức bị nôn hàng chục lần mỗi ngày. Những mùi rất nhẹ, thậm chí là các tiếng ồn cũng khiến cô bị nôn. Việc này đã khiến cô bị suy dinh dưỡng và dẫn đến rụng tóc.

Bầu sợ nhất nghén nhưng không ngờ đến mức ngồi xe lăn, nôn 50 lần/ngày như bà mẹ này - 1

Dalton ốm nghén đến mức không đi lại được, phải ngồi xe lăn trong thai kỳ.

"Việc quay qua quay lại cũng khiến tôi nôn nao, những thứ mà bạn thậm chí không nghĩ là mùi như người (không phải mùi cơ thể), động vật, hoa… tất cả đều ảnh hưởng đến tôi.

Tôi chỉ có thể di chuyển bằng xe lăn sau 6 tháng nằm trên giường. Sau khi sinh, tôi phải học cách đi lại vì cơ thể đã quên cách di chuyển bình thường. Tôi không thể ăn uống trong ba tháng cuối và sống nhờ những viên kẹo. Khi tôi đến bệnh viện để sinh con, họ đã hỏi tôi tại sao lại bị mất nước và tôi đã trả lời đó là vì tôi không uống gì trong suốt 3 tháng", Dalton kể lại. 

Bầu sợ nhất nghén nhưng không ngờ đến mức ngồi xe lăn, nôn 50 lần/ngày như bà mẹ này - 2

Dalton mắc chứng ốm nghén nặng HG.

Bà mẹ 2 con cũng bày tỏ, khó khăn lớn nhất của việc bị ốm nghén là không thể chăm sóc cho con gái đầu lòng. Cô Dalton không thể bế, làm những món ăn ngon hay đưa cô con gái 3 tuổi của mình ra ngoài chơi. Thậm chí, ngay cả tiếng âm thanh của chương trình truyền hình mà bé yêu thích cũng khiến cô Dalton nôn nao.

Các bác sĩ cho biết Dalton mắc chứng ốm nghén nặng mang tên HG. Tuy vất vả, khổ sở là vậy nhưng ngay sau khi vừa sinh con những triệu chứng của cô đã hoàn toàn biến mất và cô con gái mới chào đời tên Alexandra rất khỏe mạnh.

"Cảm giác thật tuyệt vời khi các triệu chứng biến mất, giống như cuộc sống của tôi bắt đầu lại. Tôi vẫn có phản xạ kỳ lạ khi nghe, nếm hoặc ngửi mọi thứ xung quanh mình nhưng thực sự tôi đã trở lại bình thường.

Bữa ăn đầu tiên của tôi thật tuyệt vời, có bánh mì nướng và trà nhưng tôi rất thích và đã chụp ảnh lại. Tôi vui mừng vì đã vượt qua 9 tháng thai kỳ và chào đón em bé khỏe mạnh", bà mẹ 2 con chia sẻ. 

Bầu sợ nhất nghén nhưng không ngờ đến mức ngồi xe lăn, nôn 50 lần/ngày như bà mẹ này - 3

Chỉ đến khi sinh con, chứng ốm nghén của Dalton mới kết thúc.

Chứng ốm nghén HG này được cho rằng có tỉ lệ mắc phải là 1/100, có thể khiến những người mắc phải giảm đi hơn 5% trọng lượng cơ thể thông thường bởi vì họ không thể giữ lại thức ăn và chất lỏng trong cơ thể.

Nếu mẹ bầu thiếu hụt vitamin hay không bổ sung đủ dinh dưỡng, cơ thể mẹ sẽ gặp phải những triệu chứng dai dẳng hơn. Trong một số trường hợp đặc biệt nghiêm trọng của chứng ốm nghén này, một số mẹ bầu còn được chuẩn bị sẵn sàng để chấm dứt thai kì, hoặc thậm chí là cân nhắc việc từ bỏ mạng sống của chính mình.

Bầu sợ nhất nghén nhưng không ngờ đến mức ngồi xe lăn, nôn 50 lần/ngày như bà mẹ này - 4

Bữa ăn đầu tiên của Dalton sau khi sinh.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học California, Los Angeles (Mỹ) mới được công bố trên tạp chí Nature Communications, đã cho rằng HG là một căn bệnh vật lý có sự liên kết với 2 loại gen có tên gọi là GDF15 và IGFBP7.

Caitlin cho rằng phát hiện này "cực kì thú vị" bởi vì nó đã chứng minh rằng chứng ốm nghén HG là một căn bệnh vật lí chứ không phải bệnh tâm lí, và do đó, cần phải có một liệu trình điều trị phù hợp.

Một trong những trường hợp mắc chứng HG nổi tiếng nhất chính là công nương Anh Kate. Cả 3 lần mang thai, Kate đều phải chịu đứng chứng ốm nghén khổ sở. 

Mang bầu mẹ ốm nghén càng nặng, con chào đời càng thông minh?
Nhiều chị em truyền tai nhau rằng mẹ ốm nghén là dấu hiệu cho thấy em bé chào đời sẽ thông minh hơn người.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh An (Dịch từ Mirror) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu