Bầu song thai: 11 sự thật rất ít mẹ biết

Ngày 23/05/2015 16:06 PM (GMT+7)

Mang thai đôi, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ mà không phải ai cũng biết.

Mang thai đôi là niềm mơ ước, hạnh phúc của rất nhiều cặp đôi. Tuy nhiên ngoài niềm vui được có hai con cùng lúc, bầu bí song thai cũng phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ mà không phải ai cũng biết.

Hãy cùng theo dõi những sự thật về mang bầu song thai mà rất ít mẹ bầu biết:

Ở độ tuổi 30 và 40 khả năng sinh đôi sẽ cao hơn

Chúng ta đều biết rằng khi người phụ nữ càng cao tuổi thì càng khó thụ thai nhưng tại sao hiện tượng mang thai đôi lại thường xảy ra ở những phụ nữ mang thai trong độ tuổi từ 30 đến 40 tuổi? Theo lý giải của các chuyên gia về lĩnh vực sản khoa khi bạn đã ngoài 30 tuổi thì chu kỳ rụng trứng của bạn không còn ổn định như trước đó nữa, trứng của bạn có thể rụng bất thường hơn so với trước đó, bạn có thể rụng trứng hai nang ở cùng một thời điểm, vì vậy rất dễ dẫn đến hiện tượng thai đôi.

Bạn sẽ cần nhiều acid folic hơn

Theo ý kiến của giáo sư Manju - Giám đốc Sản khoa tại Đại học Trung tâm Khoa học Y tế Texas: "Đối với những phụ nữ mang thai bình thường mỗi ngày cần 0,4 mg axit Folic còn những phụ nữ mang thai đôi thì cần 1mg mỗi ngày để giảm nguy cơ sinh khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống cho trẻ”.

Mang bầu đôi mẹ cần bổ sung axit folic nhiều hơn. (ảnh minh họa)

Khám thai nhiều hơn

Mang thai đôi cần phải theo dõi nhiều hơn mang thai đơn, khi mang thai bạn cần đăng ký khám tại một bệnh viện nhất định để được bác sỹ theo dõi và nắm được thai kỳ của bạn và giúp bạn tránh được nguy cơ sảy ra những bất thường trong thai kỳ do việc mang thai đôi đặc biệt là để đối phó với nguy cơ sảy thai và đẻ non rất thường xảy ra với người mang thai đôi.

Nghén có thể sẽ nặng hơn

Phụ nữ mang cặp song sinh thường buồn nôn và ói mửa nhiều hơn trong thời kỳ nghén. Tuy nhiên ngay cả đối với những phụ nữ mang thai đôi này thì hiện tượng nghén này cũng chỉ xảy ra trong vòng 12 đến 14 tuần đầu của thai kỳ.

Hơn thế nữa các bà mẹ mang thai đôi thường đau lưng nhiều hơn, ngủ khó khăn, và ợ nóng hơn so với các bà mẹ đang mang thai đơn. Các bà mẹ mang thai đôi cũng có có khả năng mắc bệnh thiếu máu và bệnh sốt xuất huyết cao sau sinh (chảy máu) sau khi sinh cao hơn so với phụ nữ mang thai đơn.

Chảy máu có thể phổ biến hơn khi mang thai đôi

Nếu hiện tượng chảy máu này xảy ra trong 3 tháng đầu tiên thì nguy cơ sảy thai là rất cao vì vậy khi mang thai đôi, thai 3, thai 4 trong 3 tháng đầu cần được theo dõi chặt chẽ hơn. Nhưng nếu chỉ chảy một chút ít máu thì bạn cần bình tĩnh chưa có gì phải hoảng loạn ngay cả khi bạn mang thai đôi, bạn cần nghỉ ngơi và nhờ bác sỹ theo dõi, tư vấn cho bạn.

Cảm nhận con “tung chưởng” trễ hơn

Cử động thai đôi chỉ trở nên đáng chú ý ở tuần 18-20 của thai kỳ và thông thường không rõ ràng, mạnh mẽ như thai đơn. Nếu đã một lần sinh con, bạn sẽ dễ dàng phát hiện chuyển động này hơn. Với phụ nữ mang thai lần đầu, khó phát hiện là điều dễ hiểu.

Tăng cân vù vù

Với anh em sinh đôi, bà mẹ tăng cân nhiều hơn khi có hai em bé, hai rau thai, và nước ối nhiều hơn. Hơn thế nữa bạn cũng cần nhiều calo hơn để mang thai sinh đôi. Thông thường người mẹ mang thai đôi tăng cân gấp 1,5 lần người mẹ mang thai đơn. Nếu bạn tăng cân ít hơn 8kg và nhiều hơn 25 kg trong khi mang thai đôi thì đều là những dấu hiệu không tốt. Bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống cho hợp lý hơn.

Bầu bí song thai sẽ khiến mẹ tăng cân nhiều hơn mang thai đơn. (ảnh minh họa)

Nguy cơ tiểu đường thai kỳ tăng cao

Nguy cơ bệnh tiểu đường thai kỳ là cao hơn trong thời kỳ mang thai sinh đôi, các bà mẹ phát triển bệnh tiểu đường trong thai kỳ có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường loại 2 sau sinh.

Khả năng bị tiền sản giật cũng nhiều hơn

Nguy cơ tiền sản giật xảy ra thường xuyên hơn ở lần mang thai sinh đôi. Tiền sản giật được đánh dấu bởi cao huyết áp, protein trong nước tiểu, và đôi khi sưng ở bàn chân, chân và tay. Đây là những dấu hiệu nguy hiểm bởi vì sản giật có nguy cơ tử vong cao.

Sinh nở đến sớm hơn bình thường

Hầu hết các bà mẹ mang cặp song sinh thường sinh con vào tuần thứ 36-37 của thai kỳ, trong khi những phụ nữ mang thai đơn thường sinh vào tuần thứ 40 của thai kỳ, một số phụ nữ có thể sinh sớm hơn. Nếu các cặp song sinh được sinh ra sau 34 tuần, thì không có gì lo ngại lắm nhưng nếu sớm hơn thì em bé của bạn cần được chăm sóc đặc biệt vì bạn đã sinh non.

Khi được sinh ra sớm, các cặp sinh đôi thường có trọng lượng sau sinh thấp, trẻ sơ sinh như vậy có xu hướng có vấn đề sức khỏe nhiều hơn những đứa trẻ sinh ra nặng hơn 2,7 kg. Vì vậy những phụ nữ mang song thai cần hết sức đề phòng hiện tượng sinh non.

Thường phải sinh mổ

Các cặp song sinh thường có vị trí ngôi mông lệch nên việc sinh mổ là thường xuyên sảy ra, tuy nhiên vẫn có những trường hợp có thể đẻ thường, sinh mổ hay sinh thường bạn cần tuyệt đối tuân theo ý kiến của bác sỹ.

Theo Kim Hoa (Theo WedMD) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh đôi và đa thai