Bế con mới sinh về nhà, mẹ đặt lên giường rồi ôm mặt khóc vì lí do không ngờ

Ngày 08/09/2018 12:59 PM (GMT+7)

Thay vì vui mừng sau 1 tuần chăm sóc đặc biệt, con đã được về nhà, bà mẹ này lại chỉ ngồi khóc.

Rời bệnh viện với em bé khỏe mạnh, đáng yêu, nặng 3,1kg, đáng lẽ Emma Stevenson (36 tuổi, sống tại Peterborough, Anh) phải cực kỳ vui mừng.

Vậy nhưng thay vào đó, cô chỉ đặt con nằm một mình trên giường sau đó ôm mặt ngồi khóc. Khi chồng bước vào và hỏi có chuyện gì, cô thốt lên: "Em không thấy yêu con". 

be con moi sinh ve nha, me dat len giuong roi om mat khoc vi li do khong ngo - 1

Emma cảm thấy khổ sở và mệt mỏi vì phải chăm con sau sinh.

Amelie là đứa con đầu lòng của vợ chồng Emma. Cả hai đã kết hôn 3 năm và việc mang thai Amelie là đúng theo kế hoạch, thai kỳ không hề có vấn đề gì. Sau một ca sinh khó, Emma và Amelie phải nằm viện 1 tuần. Và khi về nhà, cô đã rơi vào trạng thái trầm cảm. 

"Tôi không hiểu tại sao mình lại cảm thấy như vậy. Mẹ tôi từng bị trầm cảm sau khi sinh tôi và rối loạn tâm thần sau khi em gái nên bà đã cảnh báo tôi về nó trước đó. Nhưng tôi không nghĩ mình có thể bị trầm cảm sau sinh. Mọi thứ trong cuộc sống của tôi đều suôn sẻ và hoàn hảo", Emma tâm sự. 

Vậy nhưng thực tế cho thấy chuyện đó đã xảy ra. Trong những tuần sau sinh, Emma thường xuyên khóc lóc, bỏ bê không chăm con vì cảm thấy không yêu em bé nữa.

Mãi đến khi Amelie được 6 tuần tuổi, Emma không thể chịu đựng thêm nữa nên đã bày tỏ chuyện này với mẹ. Cô được bác sĩ gia đình tư vấn và cho sử dụng thuốc chống trầm cảm. 

Khi thấy mình đã khỏe hơn, Emma mang thai lần thứ 2. Lần này cô đã chuẩn bị tâm lý kĩ càng hơn nữa. 

be con moi sinh ve nha, me dat len giuong roi om mat khoc vi li do khong ngo - 2

Cả hai lần sinh, Emma đều bị trầm cảm nặng.

"Vậy nhưng nó vẫn quay lại. Thật đáng sợ. Sau khi sinh con gái thứ 2, Grace, tôi gần như không ra khỏi nhà. Tôi luôn thấy bồn chồn, lo lắng nếu bát trong bồn chưa được rửa, quần áo chưa được giặt, nhà cửa chưa sạch sẽ. Tôi sợ hãi việc có ai đó đến nhà thăm em bé và thấy tôi là một bà mẹ tồi, để nhà cửa bừa bộn", Emma chia sẻ. 

Căn bệnh rối loạn tâm lý của bà mẹ này càng nặng hơn khi con gái thứ 2 có sức khỏe yếu. Cô bé phải nhập viện 7 lần trong tháng đầu đời vì nhiều vấn đề như nhiễm trùng, viêm phế quản. 

Tuy nhiên, lần này có kinh nghiệm hơn nên Emma đã đến gặp bác sĩ tâm lý ngay sau 2 tuần đầu. Và thật bất ngờ, cô mất đến 3 năm để điều trị dứt điểm căn bệnh trầm cảm sau sinh. 

be con moi sinh ve nha, me dat len giuong roi om mat khoc vi li do khong ngo - 3

Cô mất đến 3 năm để điều trị trầm cảm sau sinh.

"Mọi người cho rằng trầm cảm sau sinh là vấn đề ngắn hạn và sẽ tự biến mất khi bạn quen dần với việc có thêm 1 em bé. Thực tế không phải như vậy. Nó dày vò và dằn vặt người mẹ rất lâu và trong nhiều trường hợp, nếu không được điều trị thì sẽ không thể khỏi dứt điểm", Emma tâm sự. 

Sau 2 lần trải qua căn bệnh đáng sợ này, Emma đã đăng kí làm tình nguyện viên cho một tổ chức chuyên giúp đỡ phụ nữ với căn bệnh trầm cảm sau sinh. Cô hy vọng không bà mẹ nào phải trải qua những điều kinh khủng như cô đã từng.

Đau đớn mẹ trẻ tự tử vì con quái vật hầu hết chị em gặp phải sau sinh
Trầm cảm sau sinh không hề xa lạ như nhiều người vẫn nghĩ. Đó là "con quái vật" không ít bà mẹ đang phải âm thầm chiến đấu cùng hàng ngày.
Theo Ngọc Linh (Dịch từ The Sun) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trầm cảm sau sinh
Tin hay đừng bỏ lỡ